Kỷ niệm 100 năm các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện tại Slovakia

pedro_svl02-696x522-1

Với sự hiện diện của Cha Pedro Lopez, Tổng Cố vấn, các sự kiện kỷ niệm Năm Thánh Dòng Chúa Cứu Thế này đã diễn ra: 100 năm kể từ khi các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đặt chân đến Slovakia và thành lập Tu viện đầu tiên của họ ở Stropkov. Sự kiện kỷ niệm kéo dài ba ngày được tổ chức bởi cả hai Đơn vị Dòng Chúa Cứu Thế hiện diện trong nước – Tỉnh Dòng Bratislava-Praha và Phụ Tỉnh Michalovce.

Chính tại Stropkov đã diễn ra các sự kiện mừng kỷ niệm quan trọng của Năm Thánh có ý nghĩa đặc biệt. Vào tối thứ Sáu ngày 17 tháng 9, sự kiện được khai mạc với buổi cử hành Phụng vụ do Cha Phó Giám tỉnh Metod Marcel Lukačik CSsR cử hành, sau đó là buổi cầu nguyện ca ngợi 100 năm sự hiện diện của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Slovakia. Buổi cầu nguyện do Cha Jozef Kišak chủ sự cùng với sự tham dự của các bạn trẻ trong Giáo xứ, và sau đó Cha Viceprovincial Metod thuyết trình về 100 năm sự hiện diện của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế tại Slovakia.

pedro_svl08

Vào sáng thứ Bảy ngày 18 tháng 9, tại Nhà thờ Thánh Cyril và Methodius, Cha Martin Macko đã chia sẻ về các sứ mạng và sự hiện diện của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Slovakia trước năm 1921. Kế đến, Cha Atanáz Mandzák trình bày hoàn cảnh của sự xuất hiện của Dòng Chúa Cứu Thế và công việc tông đồ của Hội Dòng ở Slovakia. Cha Ruslan Pikh đến từ Tỉnh Dòng Lviv, nhưng hiện đang làm việc tại Bỉ, đã trình bày về sự đóng góp và cộng tác của Tỉnh Dòng Lviv và Phụ Tỉnh Michalovce trong lịch sử. Sau hết, Linh mục đoàn Giáo phận, Cha Gabriel Brendza, đã giới thiệu Đức Giám mục Augustin Fisher-Colbrie từ Košice, người đã mời các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và trao cho họ Tu viện ở Stropkov và Giáo xứ Stropkov, để cùng cộng tác với Dòng Chúa Cứu Thế ngay lúc họ đặt chân đến đây. Cuối cùng, Cha Gabriel Brendza đã đưa ra một lời chứng tuyệt vời về việc họ đã nhớ đến các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế trong gia đình của ngài và ngài đã học hỏi từ họ trong cuộc đời mình.

pedro_svl03 pedro_svl04

Lúc 5 giờ chiều, họ cử hành Thánh lễ trong ngôi Thánh đường Dòng Chúa Cứu Thế cổ kính. Cùng đồng tế với Đức Tổng Giám mục Địa phận Košice, Đức Cha Bernard Bober, cũng có sự đồng tế của các vị Giám chức nghi lễ Byzantine – Đức Tổng Giám mục Cyril Vasiľ, Đức Giám mục Milan Chautur và Đức Giám mục Marian Andrej Pacak, hai Giám mục Dòng Chúa Cứu Thế tại Slovakia và các Linh mục khác đến từ cả hai Đơn vị. Trong bài giảng của mình, Đức Tổng Giám Mục Bernard Bober đã trình bày về lịch sử và ơn gọi của Dòng Chúa Cứu Thế, cách họ mang Tin Mừng đến cho những người bị bỏ rơi hơn cả. Cuối cùng, Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Bratislava-Praha, Cha Václav Hypius, đã nói về tầm quan trọng của lịch sử 100 năm này và sự hiện diện sống động của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Slovakia và Cộng hòa Séc.

Hôm Chúa Nhật ngày 19 tháng 9, buổi cử hành Phụng vụ vào lúc 10 giờ sáng được cử hành tại Nhà thờ Thánh Cyril và Methodius thuộc DòngChúa Cứu Thế bởi ba Giám mục Công giáo Hy Lạp: Vladyka Marian Andrej Pacák, Vladyka Milan Chautur và Vladyka Peter Rusnák, Đức Giám mục Địa phận Bratislava, cùng với các Linh mục và các Tu sĩ khác. Đức Giám mục Milan Chautur CSsR đã chia sẻ trong bài giảng của mình rằng các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế đã công bố về Ơn cứu chuộc dồi dào. Họ đã tập trung vào điều thiết yếu, cứu rỗi linh hồn của một người, ngày nay; người ta có thể nói là việc xây dựng cuộc sống của một người với Đức Kitô và trong Đức Kitô, dâng mình hoàn toàn cho Ngài, Đấng Cứu Độ nhân loại.

pedro_svl05

Tham dự sự kiện mừng kỷ niệm của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Slovakia, rất nhiều quan khách và Tu sĩ đã đến chung vui, từ Ukraine, Cha Andrij Rak, Cha Mykola Turkot, cùng với sáu sinh viên và một số thầy Phó tế đến từ Tỉnh Dòng Lviv. Đến từ Ba Lan có Cha Giám Tỉnh Janusz Sok và Giám đốc Học viện Dòng Chúa Cứu Thế ở Tuchow, Cha Maciej Sadowski. Cũng hiện diện còn có ba Nữ tu Dòng Chúa Cứu Thế chiêm niệm đến từ Vranov và ba Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế truyền giáo đến từ Lviv. Ngoài ra còn có nhiều Linh mục Dòng và đông đảo anh chị em giáo dân đến từ Slovakia, những người có liên hệ với Dòng Chúa Cứu Thế.

Trong bữa tiệc mừng vào buổi trưa, chúng tôi có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn đối với công việc phục vụ của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và cầu chúc họ luôn được dồi dào sức khỏe trong nhiều năm tới.

pedro_svl07

Hiện nay, Dòng Chúa Cứu Thế hoạt động tại hai đơn vị riêng biệt: Tỉnh Dòng Bratislava-Praha và Phụ Tỉnh Michalovce. Các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Công giáo La Mã làm việc tại Bohemia ở Svatá Hora, Frýdek-Místek và Tasovice, và tại Slovakia ở Bratislava, Kostolná, Banská Bystrica-Radvaň, Podolínec, Gaboltov và tại Lithuania ở Kaunas. Tỉnh Dòng có 53 thành viên, trong đó có một Tổng giám mục, 42 Linh mục, một Phó tế vĩnh viễn, bốn Tu sĩ, ba Tu sinh và hai Tập sinh. Phụ Tỉnh Michalovská có 31 thành viên, hai Giám mục, 26 Linh mục, một Phó tế vĩnh viễn và hai Tu sĩ. Tại Slovakia, các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hy Lạp-Công giáo làm việc trong ba cộng đoàn: Michalovce, Stropkov và Stará Ľubovňa, tại Ukraine ở vùng Transcarpathian: Korolevo và Uzhhorod.

 Vào ngày 23 tháng 3 năm 2021, Phụ Tỉnh Michalovce cũng mừng kỷ niệm ngày thành lập Phụ Tỉnh này, diễn ra tại Michalovce vào ngày 23 tháng 3 năm 1946. Chân Phước Metod Trčka đã được bổ nhiệm làm Bề trên tiên khởi của Phụ Tỉnh Michalovce. Trong Năm Thánh này, các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Hy Lạp-Công giáo còn mừng kỷ niệm những sự kiện quan trọng khác: kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Linh mục Tôi Tớ Chúa Ján Ivan Mastiliak CSsR, người có di cốt được lưu giữ trong Nhà thờ Thánh Cyril và Methodius ở Stropkov.

 Metod Lukačik, C.Ss.R.

Hoàng Thịnh (theo Scala News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube