Zambia: Cam kết của một nhà truyền giáo đã hiến dâng mạng sống vì Chúa Kitô, Giáo Hội và người nghèo

Kabwe (Agenzia Fides) – Các nhà truyền giáo Scheut (CICM), Dòng Trái Tim Vô Nhiễm Đức Trinh Nữ Maria, đã cung cấp sự hỗ trợ cho các nạn nhân HIV và AIDS ở Zambia: nhiều người trong số đó là các trẻ em mồ côi, trẻ em vô gia cư không được tiếp cận với việc chăm sóc sức khỏe. Năm 2007, nhà truyền giáo người Bỉ, linh mục Pierre Ruquoy, đã đến Zambia. Do những lời đe dọa chết chóc mà ngài nhận được cũng như việc bị trục xuất khỏi Cộng hòa Santo Domingo, Các nhà truyền giáo Scheut đã phái ngài đi truyền giáo ở một tỉnh miền trung Zambia, nơi mà không có bất cứ cơ sở vật chất nào, không có bất kì giáo xứ nào, cũng chẳng có nhà thờ. Ở một nơi hết sức khắc nghiệt này, nhà truyền giáo đã thành lập một cơ sở mang tên Sunflower, một trại trẻ mồ côi hiện hiện nuôi dưỡng hơn một trăm trẻ em và đồng thời cung cấp thức ăn và chỗ ở cho những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất. Vị linh mục truyền giáo cho đến nay đã tận tụy trong việc chăm sóc cho những đứa trẻ mồ côi bị nhiễm AIDS, đồng thời đme lại cho họ hy vọng và giáo dục trong một nỗ lực nhằm góp phần cho công việc tái thiết của Zambia.

primopiano_6009Vì lý do sức khỏe nghiêm trọng, Cha Pierre hiện đang ở Bỉ và nhận thức được tình trạng sức khỏe của mình, đã phát biểu với Fides về những ngày cuối cùng ở Savannah trước khi đi phẫu thuật tại quê hương của mình. Ngài chia sẻ: “Sự sống của chúng ta nằm trong tay Thiên Chúa và chúng ta không biết chúng ta sẽ chết thế nào hoặc khi nào chúng ta sẽ vượt qua cánh cửa để về Nước Trời. Đối mặt với tình trạng sức khỏe của tôi, tôi đang tự cố gắng thuyết phục bản thân mình rằng có lẽ đã đến lúc bắt đầu một giai đoạn mới của cuộc đời tôi”, Cha Pierre chia sẻ. “Đây thực sự là những ngày đặc biệt, và khi quý vị đọc được những dòng này, tôi hy vọng vẫn còn sống ở quê hương của tôi trong việc được phục hồi hoàn toàn từ việc loại bỏ một khối u ung thư.

Cha Ruquoy đã dành khoảng 30 năm cuộc đời mình cho sứ mạng truyền giáo tại Cộng hòa Santo Domingo, tại một khu vực được gọi là Barahona, ở khu vực biên giới tiếp giáp với Haiti. Linh mục Ruquoy sinh sống tại những đồn điền mía nơi mà những người thu hoạch mía sinh sống, đã rời khỏi đất nước vào năm 2005. Zambia là nơi có hơn một triệu trẻ em mồ côi, hầu hết trong số đó sẽ không bao giờ nhận được sự hỗ trợ về giáo dục hoặc y tế hợp pháp. Mặc dù là một quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên, hầu hết cư dân của nó lại bị buộc phải làm việc trên các cánh đồng.

Hơn 60% dân số sống dưới mức nghèo khổ và hiện tượng tham nhũng thực sự đã lan tràn. Giáo hội Công giáo đã hiện diện đầy mạnh mẽ tại Zambia trong hơn 100 năm, tham gia vào các hoạt động xã hội và chính trị.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube