Việc cầm tù Đức Giám mục Álvarez khiến ĐTC Phanxicô nhớ đến chế độ độc tài của Hitler

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư ngày 8 tháng Ba (Ảnh: truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư ngày 8 tháng Ba (Ảnh: truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi Tổng thống Daniel Ortega của Nicaragua là “không ổn định” và đồng thời ví chính phủ Sandinista của Nicaragua với Đức Quốc xã trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Sáu.

Nói về Đức Giám mục Rolando Álvarez của Nicaragua, người đã bị kết án 26 năm tù bởi chế độ độc tài của Tổng thống Ortega vào tháng trước, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Đó là một điều gì đó không phù hợp với thực tế; cứ như thể chúng ta đang quay trở lại chế độ độc tài cộng sản vào năm 1917 hoặc chế độ độc tài Hitler vào năm 1935”.

“Họ là một kiểu chế độ độc tài thô bỉ”, Đức Thánh Cha cho biết thêm, đồng thời sử dụng từ “guarangas” trong tiếng Argentina có nghĩa là “thô lỗ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Với rất nhiều sự tôn trọng, tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc nghĩ rằng nhà lãnh đạo Daniel Ortega là một người lập dị”, theo một bản ghi được công bố vào ngày 10 tháng 3 bởi hãng tin tiếng Tây Ban Nha Infobae.

“Ở đây chúng ta có một Giám mục đang bị cầm tù, một con người cực kỳ nghiêm nghị và rất có năng lực. Ngài muốn làm chứng và không chấp nhận sống lưu vong”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về Đức Giám mục Álvarez, người đã bị cầm tù khiến ngài hết sức đau buồn.

Bìn luận của Đức Thánh Cha lặp lại những lời nhận xét gần đây của ông Jan Michael Simon, Chủ tịch Nhóm Nhân quyền của Liên Hợp Quốc về Nicaragua.

“Việc sử dụng hệ thống tư pháp chống lại các đối thủ chính trị, như ở Nicaragua, chính là điều mà chế độ Quốc xã đã thực hiện”, ông Simon nói.

‘Đế quốc Nga’ và cuộc chiến Ukraine

Hai hãng tin đã đăng các cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 10 tháng 3, vài ngày trước dịp kỷ niệm 10 năm Triều đại Giáo hoàng của ngài.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình RSI của Thụy Sĩ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những điều ngài sẽ đề cập nếu ngài có cơ hội gặp lại Tổng thống Nga Vladamir Putin một năm sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

“Tôi sẽ trò chuyện với ông ấy một cách rõ ràng như khi tôi phát biểu trước công chúng. Ông ấy là một người có học thức”, Đức Thánh Cha nói.

“Ngày thứ hai của cuộc chiến, tôi có mặt tại Đại sứ quán Nga ở Tòa Thánh để nói rằng tôi sẵn sàng đến Moscow miễn là Putin tạo cơ hội đàm phán. Ông Lavrov đã viết thư cho tôi nói lời cảm ơn nhưng chưa phải lúc. Putin biết tôi luôn sẵn sàng”.

“Nhưng có những lợi ích đế quốc ở đó, không chỉ của đế chế Nga, mà còn của các đế chế ở những nơi khác. Đó là điển hình của đế quốc khi đặt các quốc gia ở vị trí thứ hai”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Tang lễ của Đức Benedict XVI

Khi được hỏi tại sao tang lễ của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI lại diễn ra trong sự đơn giản không lòe loẹt, Đức Thánh Cha Phanxicô tiết lộ rằng tang lễ của Đức Bênêđictô XVI là một thách thức đối với những người chủ trì các nghi lễ Giáo hoàng.

“Các vị Chưởng nghi đã không khỏi ‘đau đầu’ khi tiến hành tang lễ của một vị Giáo hoàng không trị vì. Thật khó để tạo ra sự khác biệt”, Đức Thánh Cha nói.

“Giờ đây tôi bảo họ nghiên cứu nghi thức tang lễ của các vị Giáo hoàng tương lai, của tất cả các Giáo hoàng. Họ đang nghiên cứu và cũng đơn giản hóa mọi thứ một chút, loại bỏ những điều không đúng về mặt phụng vụ”.

Khả năng từ nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô

Khi tiến gần đến dịp kỷ niệm 10 năm Triều đại Giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng ngài hiện không tính đến việc nghỉ hưu nhưng đã thảo luận về những hoàn cảnh có khả năng khiến ngài phải từ chức.

“Một sự mệt mỏi khiến bạn không nhìn rõ mọi thứ. Thiếu sự minh định, không biết cách đánh giá các tình huống. Một vấn đề về thể lý, có lẽ thế”, có thể dẫn đến việc nghỉ hưu của Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Tôi luôn hỏi về điều này và lắng nghe lời khuyên. ‘Mọi việc thế nào rồi? Cha có nghĩ rằng tôi nên…’ Tôi hỏi những người thân cận và thậm chí cả một số Hồng y khôn ngoan. Và họ nói với tôi thực tế: Ngài cứ tiếp tục, không sao đâu. Nhưng xin hãy báo cho tôi kịp thời”, của Đức Thánh Cha cho biết thêm.

RSI mới chỉ công bố một bản tóm tắt cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha Phanxicô. Toàn văn bài phỏng vấn sẽ được đăng vào tối ngày 12 tháng 3.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube