Vị Giám chức Bolivia cảnh báo rằng các ý thức hệ trong giáo dục gây tổn hại cho xã hội

(Ảnh: Twitter/Bộ Giáo dục Bolivia)

(Ảnh: Twitter/Bộ Giáo dục Bolivia)

Đức Giám mục phụ tá Pedro Fuentes Địa phận La Paz, Bolivia, cáo buộc rằng các hệ tư tưởng đang được áp đặt lên xã hội Bolivia, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục.

Trong bài giảng về việc chữa lành người mù bẩm sinh trong Thánh lễ Chúa Nhật tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô ở La Paz vào ngày 19 tháng 3, vị Giám chức đã suy tư về cách thức đi từ bóng tối ra ánh sáng, từ sự dối trá đến sự thật, và chữa lành “sự mù quáng về tinh thần”.

Đức Giám mục Fuentes cũng kêu gọi “chân lý để việc giáo dục các thế hệ mới không bị thao túng”.

Đức Giám mục Fuentes đã tập trung vào một vấn đề đang ảnh hưởng đến xã hội Bolivia: chương trình giáo dục do Bộ Giáo dục áp đặt.

Đức Giám mục Fuentes đã đề nghị các nhà chức trách phải sáng suốt và nhận ra “những thiệt hại có thể gây ra nếu một chương trình giáo dục được thực hiện mà không có sự đồng thuận và ý kiến đóng góp từ tất cả những người có liên quan”.

Đức Giám mục Fuentes nói rằng thiết kế của chương trình giảng dạy thể hiện một “khuynh hướng tư tưởng muốn xâm nhập vào đầu trẻ em và thanh thiếu niên”.

Ngỏ lời với các tín hữu, vị Giám chức nói: “Không ai có thể bảo chúng ta phải suy nghĩ như thế nào, không ai có thể bắt chúng ta phải suy nghĩ hay tin vào một điều gì, không ai, không ý thức hệ nào, bởi vì đặc tính của con người là tự do, và khi chúng ta tự do, chúng ta có quyền lựa chọn để đưa ra sự chọn lựa.

“Không ai có thể tự cho mình quyền nói rằng ‘đây là điều tốt nhất cho việc giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên’. Không. Quý vị phải có sự đồng thuận và tiếp nhận ý kiến từ những người có liên quan. Chúng ta không thể áp đặt, bởi vì khi chúng ta áp đặt, các phản ứng là tiêu cực”, vị Giám chức co biết thêm.

“Các ý thức hệ qua đi, và các ý thức hệ muốn đưa vào giáo dục sẽ gây thiệt hại đáng kể cho xã hội của chúng ta”, Đức Giám mục Fuentes nói.

Khi chương trình giảng dạy mới được trình bày, các Giám mục của Bolivia cáo buộc rằng nó được chính phủ “đơn phương” quyết định mà không tính đến sự đóng góp của các tổ chức đã tham gia vào các cuộc họp trước đó, và đồng thời gọi đó là điều “phản giáo dục – đó là sự truyền bá”.

Đức Giám mục Fuentes cũng cầu nguyện để có được “sự tin tưởng phó thác hơn” vào Thiên Chúa, đặc biệt là “trong những hoàn cảnh phức tạp nhất của cuộc sống như tình hình chính trị mà người dân Bolivia đang phải đối mặt”.

“Chúng tôi kêu gọi chân lý cho những người cai trị chúng tôi” cũng như kêu gọi “công lý, vốn phải công bằng vô tư và không bị những người nắm quyền chính trị biến thành công cụ”.

Vị Giám chức cũng kêu gọi “chân lý để không còn những tù nhân vô tội, không còn những tù nhân chính trị, nạn nhân của sự trả thù”.

Trong những tháng gần đây, các Giám mục của Bolivia đã tố cáo cuộc đàn áp của chính phủ, trong đó tuyên bố rằng họ đã kêu gọi làm chứng cho cáo buộc “đảo chính” năm 2019, cùng lý do tại sao Thống đốc quận Santa Cruz, Fernando Camacho, bị bắt giữ vào tháng 12 năm 2022.

Vào năm 2019, các cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra sau cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp của ông Evo Morales trong bối cảnh của những cáo buộc gian lận bầu cử.

Khi ông Morales trốn khỏi đất nước, Jeanine Áñez, phó Chủ tịch Thượng viện, trở thành Tổng thống lâm thời, theo trình tự hiến pháp về việc kế nhiệm Tổng thống.

Tuy nhiên, khi đảng chính trị của ông Morales giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống để thay thế bà Áñez, chính phủ mới đã bắt giữ bà vào năm 2021 với cáo buộc khủng bố, xúi giục nổi loạn và âm mưu trong một cuộc đảo chính bị cáo buộc nhằm lật đổ ông Morales.

Các Giám mục chỉ ra rằng họ đã tham gia các cuộc họp để mang lại hòa bình cho đất nước mà sau đó đã bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng năm 2019 vì chính chính phủ đã yêu cầu họ giúp tìm ra giải pháp “trong những thời điểm khó khăn và quan trọng mà đất nước chúng ta phải trải qua”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube