Tuần Thánh khai mạc với việc tưởng nhớ các anh hùng tử đạo và các Kitô hữu Trung Đông

ROME – Tuần Thánh năm nay bắt đầu bằng việc cử hành các nghi thức trên khắp Châu Âu, bao gồm cả Ý, Pháp và Đức, được sắp đặt để bảo vệ những chứng tá về các anh hùng tử đạo Kitô thời hiện đại và đồng thời bày tỏ tinh thần liên đới với các Kitô hữu đau khổ tại Trung Đông.

Tại Ý, ngày 24 tháng 3 đánh dấu “Ngày Cầu Nguyện và Ăn Chay tưởng nhớ các nhà Truyền  Giáo Tử Đạo”. Ngày này được chọn là ngày kỷ niệm ngày Đức TGM Oscar Romero của El Salvador bị sát hại bởi các tay súng thuộc cánh tả trong khi Thánh lễ đang được cử hành tại một nhà nguyện nhỏ ở San Salvador vào ngày 24 tháng 3 năm 1980.

29db275c4a093abe0ad78fa1037aee06-690x450

Các sinh viên biểu diễn các tác phẩm nghệ thuật miêu tả Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero của Salvador khi họ đi bộ đến nhà nguyện Divine Providence tại San Salvador, El Salvador, vào ngày Thứ Tư, 7 tháng 3 năm 2018

Đã được tuyên phong “Chân Phước” Oscar Romero, vị tử đạo người Salvador sẽ nhanh chóng được ĐTC Phanxicô tuyên phong hiển thánh, có thể được kết hợp với chuyến đi Panama của gài vào năm 2019 để cử hành Đại hội Giới trẻ Thế giới của Giáo hội Công giáo.

Theo các nhà tổ chức, phạm vi của nó đó là đtưởng nhớ tất cả các anh hùng tử đạo của thế kỷ vừa qua, cũng như để nhấn mạnh giá trị tối thượng của sự sống, “vốn chính là một món quà cho tất cả mọi người”.

“Việc nhớ lại những ký ức về các anh hùng tử đạo là để có được một năng lực nội tâm để giải thích lịch sử vượt quá những ảnh hưởng đơn giản của nó”, các nh à tổ chức cho biết.

Các tài liệu quảng cáo cho việc cử hành sự kiện năm nay bao gồm hình ảnh về một địa điểm rửa tội theo lối cổ xưa ở Nhà thờ Shivta ở khu vực sa mạc Negeb tại Israel, mà các nhà tổ chức mô tả như là một biểu tượng của một sự sống mới đã lãnh nhận từ phép Thanh Tẩy.

“Đó là sự sống mà không chỉ các vị tử đạo được mời gọi, qua việc làm chứng cho tình yêu vĩ đại nhất (để trao ban sự sống của mình cho những người mà họ yêu thương), nhưng cũng như mỗi người trong chúng ta, qua việc làm chứng hàng ngày cho đức tin được thể hiện nơi tinh thần bác ái cũng như tình bằng hữu đối với tất cả những ai bị tước đoạt, ở bất cứ nơi đâu trên toàn thế giới, đối với sống trong sự toàn vẹn của nó”.

Tại Pháp, một ngày cầu nguyện chung đã được phát động vào ngày hôm qua, Chúa nhật lễ Lá, để cầu nguyện cho các Kitô hữu Trung Đông bởi nhóm Êuvre d’Orient, vốn được bảo trợ bởi Tổng Giáo phận Paris và cung cấp viện trợ cho các Kitô hữu trong khu vực.

Tại Lebanon, Đức Thượng Phụ của Giáo hội Maronite đã thông qua lời kêu gọi đối với một ngày cầu nguyện chung, được  thiết lập vào ngày 9 tháng 4, nhằm trùng hợp với Chúa nhật lễ Lá theo lịch Đông phương được sử dụng trong Giáo hội này.

“Hòa bình là kh át vọng sâu sa nhất của tất cả mọi ngư ời, từ Ai Cập cho đến Iraq, và Syria”, Đức Ông Pascal Gollnisch, Tổng giám đốc Êuvre d’Orient, cho biết.

“Chúa Kitô mời gọi chúng ta trở thành những nhà kiến tạo hòa bình”, Đức Ông Gollnisch nói. “Các Kitô hữu ở Trung Đông không còn ảnh  hưởng về mặt chính trị, kinh tế hay quân sự. Sức mạnh của họ được hiện thân nơi Tin Mừng, bởi vì họ là những những nhà kiến tạo hòa bình, chăm sóc người nghèo, những người đau yếu và trẻ em”.

Nếu các tôn giáo “đủ độc lập và thoát khỏi những ảnh hưởng chính trị”, Đức Ông Gollnisch nói, “họ chính là nguồn mạch của sự bình an, và việc cầu nguyện theo tinh thần đó chính là một công cụ đích thực của hòa bình”.

Cũng trong Chúa Nhật Lễ Lá, các Giám mục Đức đã quyết định thực hiện một buổi lạc quyên đặc biệt cho các Kitô hữu tại Trung Đông với chủ đề “Hãy cùng nhau tạo ra một tương lai cho các Kitô hữu tại Đất Thánh”.

Số tiền thu được từ buổi quyên góp sẽ được gửi đến một hiệp hội của Đức để gửi đến Đất Thánh, cũng như Tỉnh Dòng Phanxicô  tại Đất Thánh.

Theo thông báo từ các Giám mục Đức, số tiền thu được từ buổi  quyên góp sẽ chi trả cho các dự án mục vụ, các hoạt động xã hội và từ thiện, và các nỗ lực đào tạo của Giáo hội.

“Như vậy, chúng ta sẽ giúp đỡ  cho các Kitô hữu tại Trung Đông làm chứng cho đức tin của mình trong những hoàn cảnh khó khăn”, các Giám mục nói.

“Khủng bố, bạo lực, thù hận và sự ngờ vực đang tàn phá các quốc gia Trung Đông và đồng thời khiến cho nhiều Kitô hữu phải di cư”, các Giám mục nói, nhưng “các trường học và các dịch vụ xã hội của Giáo hội tại Đất Thánh” giúp đỡ cho việc chống lại cuộc di dân này.

Các Giám mục Đức cũng kêu gọi các tín đồ của mình đón nhận các tín hữu khác cả về phương diện kinh tế cũng như qua việc cầu nguyện, và đừng ngần ngại việc hành hương đến Đất Thánh, các Giám mục nói, “vốn được các Kitô hữu tại Trung Đông xem như một dấu hiệu hiệu quả của tinh thần liên đới”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube