Trước mộ Thánh Óscar Romero, các Giám mục cam kết chăm sóc những người di cư

Các Giám mục Trung Mỹ, Bắc Mỹ và Caribbean đã gặp gỡ nhau tại El Salvador từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 8 năm 2023 để phân tích các viễn cảnh di cư khác nhau tại một cuộc họp quốc tế (Ảnh: Tổng Giáo phận San Salvador)

Các Giám mục Trung Mỹ, Bắc Mỹ và Caribbean đã gặp gỡ nhau tại El Salvador từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 8 năm 2023 để phân tích các viễn cảnh di cư khác nhau tại một cuộc họp quốc tế (Ảnh: Tổng Giáo phận San Salvador)

Tại một cuộc họp báo được tổ chức tại hầm mộ của Nhà thờ Chính Tòa Chúa Cứu Thế tại El Salvador, nơi hài cốt của Thánh Óscar Arnulfo Romero được an táng, các Giám mục Công giáo cam kết “bảo vệ phẩm giá và quyền của tất cả mọi người bất kể về nguồn gốc hoặc tình trạng nhập cư của họ”.

Cuộc họp tại El Salvador từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 8, các đại diện của các Hội đồng Giám mục Trung Mỹ, Mexico, Bắc Mỹ và vùng Caribbean, cùng với Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican, đã phân tích những viễn cảnh di cư khác nhau tại một hội nghị quốc tế.

“Chúng tôi đau lòng khi thấy có biết bao nhiêu người là nạn nhân của nạn buôn người, lạm dụng và phân biệt đối xử trên hành trình hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn và việc các biên giới lẽ ra là nơi của sự gặp gỡ và tình huynh đệ lại là biểu tượng của sự chết chóc và sự loại trừ”, các Giám mục nói tại buổihọp báo.

Các Giám mục kêu gọi chính quyền hưởng ứng nỗ lực chung trong khu vực để giải quyết các nguyên nhân của việc di cư bắt buộc và nỗ lực tìm ra các giải pháp bền vững “để mỗi người được tự do di cư hoặc ở lại”.

Theo dữ liệu được thu thập bởi Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM), hành lang di cư Trung Mỹ-Mexico là hành lang lớn nhất và quan trọng nhất trên thế giới. Người Mexico và người Trung Mỹ chiếm tỷ lệ người nhập cư bất hợp pháp lớn nhất ở Hoa Kỳ, trong đó người Trung Mỹ chiếm 56% số người di cư trái phép.

 Các Giám mục nói rằng với tư cách là những vị Mục tử của Giáo hội, “chúng tôi nhận ra rằng mỗi người bị buộc phải rời bỏ nhà mình đều mang trong mình một câu chuyện độc nhất và đau đớn. Đằng sau mỗi người bị buộc phải di cư là những giấc mơ tan vỡ, những gia đình ly tán và những cuộc đời đầy đau khổ”.

Các vị Giám chức mời gọi mọi người cầu nguyện cho “tất cả những người di cư và tị nạn, để họ tìm thấy niềm an ủi giữa những khó khăn của mình và có thể xây dựng một cuộc sống có phẩm giá và trọn vẹn”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube