Trung Quốc: Đức Cha Guo Xijin, Giám mục hầm trú của Mindong, mất tích đã 4 ngày

Đức Giám mục Vincenzo Guo Xijin đã bị bắt giữ sau khi đến Văn phòng Tôn giáo Fuan. Công an đã đưa ngài đến một nơi không ai biết để cho ngài “nghiên cứu và học hỏi.” Các tín hữu cho rằng chính quyền muốn bắt buộc ngài phải tham gia Hiệp hội Công giáo Yêu nước. Nếu ngài từ chối, có thể ngài sẽ bị cấm trở về Giáo phận. 

China-Vatican-Huang-GuoXijinĐức Giám mục Vincenzo Guo Xijin, Giám mục hầm trú của Giáo phận Mindong, đã mất tích bốn ngày sau khi trình diện tại Văn phòng Ban Tôn giáo Fuan hôm 06 tháng 4. Đức Cha Guo, mặc dù không được chính phủ công nhận, là mục tử thường quyền của Giáo phận, sau khi vị tiền nhiệm là Đức Cha Huang Shoucheng qua đời vào ngày 30 tháng 7.

Trả lời cho những tín hữu Công giáo đang bận tâm không biết vị lãnh đạo của họ đang ở đâu,  giám đốc công an Ninh Đức đã thông báo rằng vị Giám mục của họ “cần phải nghiên cứu và học tập,” và để làm việc đó, cần đến 20 ngày.

Các tín hữu lo lắng, trước hết là vì điều này có nghĩa là Đức Giám mục của họ sẽ không thể cử hành các nghi lễ của Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh. Nhưng điều khiến họ lo lắng nhiều hơn là công an không nói nơi vị Giám mục đang “nghiên cứu” và không cho phép bất cứ ai có thể liên lạc với ngài.

Giả thuyết được nhiều người trong Giáo phận nghĩ đến nhất, là Đức Giám mục đang phải chịu tẩy não để đăng ký và nộp mình dưới quyền Hội Công giáo Yêu Nước.

Giáo Phận Mindong gồm hầu như toàn là các tín hữu của Giáo hội hầm trú: trong khoảng 90.000 người Công giáo, thì hơn 80.000 tín hữu là bất hợp pháp, rất có tổ chức và sinh động, với hơn 45 linh mục, hơn 200 nữ tu, hơn 300 giáo dân thánh hiến và hàng trăm giáo lý viên giáo dân. Đức Giám mục hầm trú được chấp nhận và có mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các tín hữu, ngay cả với những cán bộ. Điều này là một đòn giáng mạnh vào Hiệp hội Công giáo Yêu nước, nhất là bởi vì Tòa Thánh, sau khi Đức Cha Huang qua đời, đã xác nhận Đức Cha Guo là đấng thường quyền kế vị ngài.

Theo một số linh mục của giáo phận, Hội Công giáo Yêu nước đã “nâng quan điểm” đối đầu với cộng đoàn hầm trú. Hai năm trước, tại Fuan, cảnh sát đã phá hủy một nhà thờ không chính thức khi nhà thờ ấy được xây dựng. Cho đến nay, do sức mạnh khá lớn của cộng đồng hầm trú, các quan chức chính quyền đã luôn luôn để cộng đồng hầm trú sinh sống mà không gây quá nhiều vấn đề.

Một linh mục nói: “Sẽ không thể có chuyện Đức Cha Guo Xijin  đồng ý đăng ký vào Hiệp hội Công giáo Yêu nước. Ngài sẽ không làm điều đó”. Nỗi lo ngại của các tín hữu là nếu cứ như thế này thì Đức Giám mục sẽ không thể trở về để lãnh đạo Giáo phận. Vì thế các tín hữu Công giáo Mindong xin tất cả các Kitô hữu cầu nguyện cho Đức Cha Guo.

Đức Cha Vincenzo Guo Xijin, 59 tuổi, được tấn phong Giám mục Phụ tá của Mindong vào ngày 28-12-2008. Thụ phong linh mục năm 1984, ngài dạy tại Chủng viện, phụ trách kinh tế của Giáo phận. Nhưng công việc quan trọng nhất của ngài là duy trì và phát triển ơn gọi nam nữ tu sĩ, linh mục. Ngài cũng kêu gọi các chủng sinh trẻ của mình học ở các trường đại học của chính phủ. Là linh mục chui, ngài đã bị bắt giữ nhiều lần: 1990 – 1992; 1993 – 1994; 1996.

Vào cuối những năm 1990, ngài cũng đã được đề cử làm Giám quản Tông tòa một thời gian ngắn tại Giáo phận Ôn Châu.

Wang Zhicheng (AsiaNews)

Ngọc Huỳnh chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube