Tổng Giám Mục Shevchuk: “Cộng đồng quốc tế phải chấm dứt cảnh chiến tranh tại Ukraine”

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 23-02-2017 | 06:51:07

Vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp người Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phải có những động thái ngoại giao và chấm dứt bạo lực đang tiếp diễn tại phía Đông Ukraine.

Vào tuần này, một lệnh ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và quân đội ly khai được Nga hậu thuẫn đã có hiệu lực, thế nhưng người đứng đầu Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OCSE) cho biết đã có những vi phạm đã xảy ra.

Cuộc xung đột – bắt đầu từ tháng 4/2014 – đã làm thiệt mạng khoảng 10.000 người và khiến hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa của họ. Theo ước tính, có đến 3,8 triệu người hiện đang cần được hỗ trợ nhân đạo.

Phát biểu với đài phát thanh Vatican, TGM Sviatoslav Shevchuk – Thượng Phụ Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ucraina – cho biết châu Âu đã không thừa nhận các trường hợp khẩn cấp nhân đạo diễn ra tại trung tâm như một điều vô hình.

Đức TGM Shevchuk đã nhấn mạnh hoàn cảnh của ba nhóm người mà đặc biệt cộng đồng quốc tế cần phải quan tâm đến:

Trước hết đó là những người đang bị mắc kẹt trong cái gọi là “khu vực u ám” tại khu vực biên giới của vùng lãnh thổ đã bị chiếm đóng vốn đã phải chịu cảnh oanh tạc liên tục trong vòng 3 năm qua: gần 200.000 người trong đó có nhiều người cao tuổi và nhiều gia đình. Theo UNICEF, hiện có 12.000 trẻ em sống trong khu vực này. Đức TGM Shevchuk cho biết Giáo Hội đã hiện diện trên vùng lãnh thổ này và được hỗ trợ bởi các ngân quỹ do Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chủ yếu là lương thực thực phẩm, thuốc men và các nhu cầu cơ bản khác.

AP3849803_ArticoloKế đến đó là những người đang bị mắc kẹt trong vùng lãnh thổ đã bị chiếm đóng và những người không thể tiếp nhận viện trợ nhân đạo quốc tế. Cách duy nhất Giáo hội có thể xoay sở để tiếp cận những người này đó là thông qua các linh mục địa phương đã nỗ lực hết sức mình để đi đi lại lại trong khu vực Ukraine, các linh mục này đã phải chất đầy các loại nhu yếu phẩm lên xe của mình để có thể hỗ trợ kịp thời cho những người dân đang cận kề với nạn đói.

Cuối cùng đó là hàng trăm ngàn người bị buộc phải di tản, nhiều người đã tìm cách lánh nạn ở miền trung và miền tây Ukraine. Các thống kê không chính thức ước tính có trên 2 triệu người bị buộc phải di tản trong nước. Chi nhánh Caritas quốc gia hầu như là đang đơn phương trong việc nỗ lực giúp đỡ những người này.

Đức TGM Shevchuk cũng đã nhận định về báo cáo gần đây của UNICEF cũng như lời kêu gọi của tổ chức này đối với hơn 1 triệu trẻ em cần được hỗ trợ tại miền đông Ukraine.

“Sự đau khổ của một triệu trẻ em này cũng chính là sự đau khổ của những người dân vô tội. Đây cũng chính là điều đã khiến tôi đưa ra lời kêu gọi đối với cộng đồng quốc tế để làm mọi thứ có thể nhằm chấm dứt tình trạng chiến tranh” – Đức TGM Shevchuk nói – Ngài cũng chỉ ra rằng Giáo Hội cần phải đem lại tiếng nói cho những người không có tiếng nói.

Đức TGM Shevchuk cho biết quả thực Ngài không thể cầm lòng được  khi nhận thấy rằng làm thế nào mà những đứa trẻ em này có thể sống nổi và làm thế nào mà chúng có thể vẫn tiếp tục cố gắng đến lớp khi các ngôi trường của chúng đã bị phá hủy hoàn toàn. Đức TGM Shevchuk cũng chỉ ra rằng 19.000 trẻ em hiện đang phải đối diện với những nguy hiểm rình rập bởi bom mìn cũng như các thiết bị gây nổ khác trong khu vực.

“Mặc dù trẻ em đều được khuyên đừng chạm vào bất kì những đồ vật nào mà chúng đi qua, thế nhưng hàng ngày đều có những đứa trẻ bị thương vì các chiến binh đã để lại những món đồ chơi vốn đã được nạp đầy chất nổ trên khắp mặt đất”, Đức TGM Shevchuk nói.

Đức TGM Shevchuk cho biết chẳng có gì đã thay đổi kể từ sau sự thay đổi của chính quyền Hoa Kỳ, nhưng tiếc là không có một thỏa thuận nào đã được thương thảo cho đến nay được thực hiện.

“Chúng ta biết có thể chẳng có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột tại Ukraine và đó là lý do tại sao tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm thực hiện lệnh ngừng bắn”, Đức TGM Shevchuk nói.

Đức TGM Shevchuk kết luận rằng ĐTC Phanxicô thường xuyên được cập nhật tin tức về tình hình và Sứ thần Tòa Thánh cũng đã thường xuyên đến thăm khu vực này. Đức TGM Shevchuk cho biết mọi người hy vọng và mong rằng có lẽ chính ĐTC Phanxicô sẽ có thể chấp nhận lời mời đến viếng thăm nơi này vào một ngày nào đó.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube