Tổng Giám mục Hartford cử hành Thánh Lễ đặc cầu nguyện cho các Kitô hữu Trung Đông

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 19-04-2018 | 22:18:44

NEW HAVEN, Connecticut – Như một dấu chỉ của tinh thần liên đới với các nhóm tôn giáo thiểu số đã từng là nạn nhân của nạn diệt chủng gây ra bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo, Đức Tổng Giám mục Leonard P. Blair Địa phận Hartford đã cử hành một Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho các Kitô hữu Trung Đông bị bách hại hôm 15 tháng 4 tại nhà thờ St. Mary.

20180417T1412-16917-CNS-MASS-PERSECUTED-CHRISTIANS_800-690x450

Đức giám mục Bawai Soro, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Chaldean Địa phận Mar Addai, Toronto.

Ngài đã hoan nghênh Đức giám mục Bawai Soro, người đứng đầu Giáo hội Công giáo Chaldean Địa phận Mar Addai, Toronto và là người gốc Iraq. Đức Cha Soro đã giảng trong Thánh lễ và cũng tuyên bố Tin Mừng bằng tiếng Aramaic, ngôn ngữ của Chúa Giêsu.

Trong Thánh Lễ, được bảo trợ bởi Tổng Giáo Phận Hartford và Tổ chức Hiệp Sĩ Columbus, hai vị Giám mục đã thúc giục các tín hữu hiện diện cầu nguyện cho các Kitô hữu trên toàn thế giới hiện đang bị đe doạ liên tục bởi việc sẽ mất quê hương và thậm chí là mạng sống của mình nếu như họ không chối bỏ Đức Kitô.

(Tổ chức Hiệp sĩ Columbus là nhà tài trợ chính của Crux)

Trong bài giảng Thánh lễ và phần phát biểu của mình tại buổi tiệc sau Thánh Lễ, Đức Cha Soro đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổ chức Hiệp sĩ Columbus và các tín hữu Công giáo trong Tổng Giáo phận vì sự hỗ trợ không ngừng nghỉ của họ.

“Các Kitô hữu bị bách hại tại Iraq và Syria đã không ngừng dâng lời tạ ơn Chúa vì sự yêu thương và tinh thần liên đới của anh chị em”, Đức Cha Soro nói.

“Chúng tôi cảm ơn anh chị em vì đã giúp chúng tôi vác Thánh giá” của việc bị bách hại và bị buộc phải di tản “đơn giản chỉ vì chúng tôi tin vào Đức Kitô”, Đức Cha Soro, người đã nhiều năm làm công việc mục vụ cho cộng đồng Kitô hữu Iraq tại Bắc Mỹ, cho biết.

Đức Cha Blair đã đặc biệt công nhận các sinh viên từ 9 trường trung học trong Tổng giáo phận, những người mà trong những tháng gần đây, đã góp phần vào nỗ lực của Tổng giáo phận để tìm hiểu về nạn diệt chủng ở Iraq và Syria. Học sinh trong mỗi trường học cầu nguyện cho một “thị trấn kết nghĩa” mà họ đã nhận nuôi dưỡng trong khu vực; tổ chức các buổi hội nghị về các cuộc bách hại và xây dựng lại những nỗ lực ở các thành phố cổ; và đã bán những chiếc “Thánh giá liên đới” với giá 10 đô la đã được làm tại Trung Đông.

Trong buổi lễ giới thiệu, các sinh viên đã trình bày cho Đức Tổng giám mục số tiền thu được từ việc bán những chiếc Thánh giá được làm bằng gỗ ôliu do Tổ chức Hiệp sĩ Columbus cung cấp vốn sẽ được gửi đến “các thị trấn kết nghĩa” để giúp đỡ trong việc xây dựng lại các nỗ lực.

Các Hiệp sĩ hy vọng rằng chương trình “sẽ là lần đầu tiên trong số rất nhiều chương trình trên khắp Hoa Kỳ và Canada”, theo một tuyên bố của chủ tịch Hội Đồng quản trị của Tổ chức Hiệp sĩ Columbus, ông Carl Anderson. Các Hiệp sĩ ước tính rằng khoảng 70 đôla sẽ nuôi sống một gia đình phải di tản trong một tháng ở Iraq; và khoảng 2.000 đô la sẽ giúp xây dựng lại một ngôi nhà của một gia đình.

“Chúng tôi rất biết ơn Tổng Giáo Phận Hartford đã hỗ trợ cho những người đã bị bách hại vì đức tin của họ ở Trung Đông, và chúng tôi đã thực sự được truyền cảm hứng bởi những học sinh trung học đã dành thời gian và sức lực để tìm hiểu về vấn đề quan trọng này và quyên góp tiền để giúp đỡ họ”, ông Anderson cho biết thêm.

Là một phần của chiến dịch ở trường trung học, Đức Cha Blair đã phát hành một webcast trên YouTube tại các trường học, trong đó ngài giải thích về nạn diệt chủng của các Kitô hữu do IS gây ra đã dẫn đến sự chết chóc và sự biến mất của các Kitô hữu tại quê hương của họ.

Đức Cha Blair lưu ý rằng các Kitô hữu tại Irac và Syria là thành viên của một số cộng đồng Kitô lâu đời nhất trên thế giới; nhưng số lượng các Kitô hữu ở Iraq đã giảm từ con số 1,5 triệu trước năm 2003 xuống chỉ còn 200,000 hiện nay. Tại Syria, số lượng các Kitô hữu đã giảm 70%, theo Tổ chức Hiệp Sĩ Columbus.

Các Kitô hữu bị bách hại bởi các chiến binh IS tại Iraq và Syria “phải lựa chọn từ bỏ niềm tin của mình, hoặc chạy trốn hoặc sẽ bị giết hại”, Đức Cha Blair nhấn mạnh. “Thực tế rằng con số phần đông áp đảo vẫn tiếp tục giữ đức tin của mình, mặc dù điều đó có nghĩa là họ phải từ bỏ điều mà thường là cuộc sống trung lưu thoải mái như là một lời chứng tuyệt vời cho sức mạnh đối với đức tin của họ”.

Trong buổi tiệc và phiên hỏi đáp được tổ chức sau Thánh lễ, các câu hỏi được đưa ra bởi các Đức Cha Blair và Soro; ông Andrew Walther, phó chủ tịch truyền thông và kế hoạch của Tổ chức Hiệp sĩ Columbus; và Stephen Rasche, cố vấn cho Tổng Giáo phận Công giáo Chaldean tại Irbil, Iraq.

Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã đóng một vai trò tích cực trong việc nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của các Kitô hữu tại Trung Đông. Kể từ năm 2014, Quỹ cứu trợ Tị nạn Kitô giáo của họ đã cam kết hơn 18 triệu đô la để trợ giúp cho các Kitô hữu bị bách hại tại Iraq, Syria và khu vực xung quanh với việc cung cấp thức ăn, chỗ ở, giáo dục, y khoa và xây dựng lại nhà cửa. Một dự án đang triển khai hiện nay đó là việc tái định cư của thị trấn Karamles tại Ninevah của Iraq.

Tổ chức thân hữu quốc tế cũng đã ủng hộ cho các quỹ cứu trợ của chính phủ Hoa Kỳ được hướng tới các cộng đồng bị nhắm mục tiêu diệt chủng bởi IS; và vào năm 2016, Tổ chức Hiệp sĩ Columbus đã dẫn đầu một chiến dịch tuyên truyền và quảng bá lớn nhằm ủng hộ tuyên bố về nạn diệt chủng của Quốc hội Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

“Sứ mạng của chúng ta đó là giữ gìn những lời và hình ảnh của Đức Kitô tại Trung Đông, và đây chính là điều mà chúng ta cam kết thực hiện, bằng bất cứ giá nào”, ông Rasche cho biết. “Về phần này, chúng tôi rất biết ơn sự ủng hộ và tinh thần liên đới mà chúng tôi nhận được từ các anh chị em của chúng ta tại Connecticut cũng như bất cứ nơi nào khác”.

Đức Cha Soro giải thích rằng các Kitô hữu ở Iraq sẽ không thể tồn tại trong 4 năm qua nếu như không có sự trợ giúp của các anh chị em Kitô hữu của mình trên toàn thế giới.

Giáo hội Công giáo Chaldean có hơn 600.000 thành viên với khoảng 45% cư dân tại Trung Đông. Nhiều người đã di cư đến các quốc gia khác do hậu quả của bạo lực. Vị Giám chức Mar Addai tại Toronto đã phục vụ cho 30.000 người Công giáo Chaldean.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube