Tổng Giám Mục Ailen: “Thánh Patrick cũng là một 'người di dân không có giấy tờ'”

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 18-03-2017 | 20:34:11

Nhân dịp lễ Thánh Patrick, Đức Tổng Giám Mục Eamon Martin đã kêu gọi các tín hữu hãy nhớ đến hoàn cảnh của những người di cư.

Lãnh đạo Giáo hội Công giáo tại Ailen đã kêu gọi người dân Ailen cũng như những người gốc Ailen đang hân hoan mừng lễ Thánh Patrick hãy nhớ đến hoàn cảnh của những người di cư.

Đức TGM Eamon Martin – vị kế nhiệm đương nhiệm của Thánh Patrick trong cương vị Tổng Giám Mục Địa phận Armagh – đã dùng thông điệp nhân dịp lễ Thánh Patrick để nhắc nhớ lại rằng Thánh Patrick trước hết đã bị những tay buôn người đưa đến Ireland như một kẻ nô lệ.

Đức TGM Martin cho biết rằng “với tư cách là những người dân Ireland, chúng ta không thể nhớ đến Thánh Patrick mà không thừa nhận những thách đố to lớn về nhân đạo cũng như về mục vụ mà nhiều người dân tự thấy mình bị buộc phải di dời và không có tư cách pháp nhân trong thế giới của chúng ta đang phải đối diện”.

“Đây chính là một ví dụ điển hình hết sức tồi tệ của cuộc khủng hoảng tị nạn tại châu Âu”, Đức TGM Martin cho biết.

“Được thúc đẩy bởi hoàn cảnh của hàng ngàn người bị buộc phải di dời trên khắp thế giới, chúng ta hãy nhớ đến Thánh Patrick  – ‘một người tị nạn quê mùa dốt nát’ (như Ngài đã từng miêu tả), một kẻ nô lệ lưu vong, và đồng thời là một người di cư không có giấy tờ”, Đức TGM Martin nói.

Trong số gần 50.000 người Ireland đang sống bất hợp pháp tại Hoa Kỳ, Đức TGM Martin – đồng thời cũng là Chủ tịch HĐGM Ireland – đã chỉ ra rằng “nhiều đồng bào của chúng ta vẫn không có giấy tờ tại nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới, và trong một số trường hợp, họ thường cảm thấy dễ bị tổn thương và bị đối xử một cách đầy nghi ngại”.

Đức TGM Martin đã chỉ ra rằng “kinh nghiệm của Thánh Patrick về sự cô lập cũng như việc bị giam cầm khi còn là một thiếu niên đã biến đổi và hình thành nên cả cuộc đời cũng như mối tương quan của Ngài với Thiên Chúa.

“Tôi tha thiết mời gọi anh chị em hãy cầu nguyện cho những người tị nạn cũng như cho tất cả các gia đình bị buộc phải di dời vào thời điểm này, và dù cho anh chị em ở bất cứ nơi đâu, nhằm cổ võ lòng hiếu khách cũng như việc đón tiếp mà chúng ta – là những người dân Ailen – nổi tiếng trên toàn thế giới”, Đức TGM Martin cho biết.

Trong khi đó, để đánh dấu lễ Vọng Thánh Patrick, các Nhà thờ Công giáo và Tin Lành tại Armagh sẽ được chiếu sáng bằng màu xanh lục. Truyền thống cho rằng Thánh Patrick đã hình thành nên một cái nhìn cổ xưa về Armagh.

Một cuộc diễu hành sẽ được tổ chức vào đêm vọng lễ Thánh Patrick giữa hai Nhà thờ được chiếu sáng sẽ khởi hành từ một Nhà thờ của Ireland (Anh Giáo) và di chuyển đến ngôi Thánh đường Công giáo. Đức TGM Anh giáo Richard Clarke sẽ chủ sự buổi cầu nguyện tại Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Patrick của Ireland, sau đó Ngài sẽ cầm một ngọn đuốc cháy sáng và cùng với đoàn diễu hành di chuyển tới Vương Cung Thánh Đường kính Thánh Patrick của Công giáo – nơi họ sẽ được Đức TGM Martin chào đón.

Các nhà tổ chức cho biết biểu tượng của sự hiệp nhất của các nhà thờ phản ánh hành trình cá nhân của Thánh Patrick qua việc hiệp nhất người dân Ailen với Kitô giáo.

Bá Cao chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube