Tính Hiệp hành hướng dẫn giới trẻ Philippines lắng nghe và gắn kết với Thiên Chúa

Tinh thần Hiệp hành tại Nhà thờ Quiapo, Philippines (PymQuiapo)

Tinh thần Hiệp hành tại Nhà thờ Quiapo, Philippines (PymQuiapo)

Cha Earl Valdez của Tiểu Vương Cung Thánh Đường, được gọi là Nhà thờ Quiapo ở Philippines, kêu gọi những người trẻ tuổi tham gia vào sứ mạng Hiệp hành của Giáo hội, nhận thức tầm quan trọng của việc lắng nghe và hiệp thông với Thiên Chúa.

Cha Earl Valdez, một Linh mục người Philippines và là giám đốc giới trẻ, đã bày tỏ sự cống hiến của mình trong việc giáo dục và lôi kéo giới trẻ đến với Chúa Kitô tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Black Nazarene ở Quiapo, Manila, Philippines.

Cha Valdez cho biết rằng nhiệm vụ của mình với tư cách là một Linh mục đó là khai sáng cho mọi người hiểu biết về Thiên Chúa.

“Tôi chủ yếu xem chức tư tế thừa tác như một món quà. Một điều gì đó Thiên Chúa ban cho và có lý do để tồn tại”, Cha Valdez nói. “Tôi tin rằng Thiên Chúa tin tưởng trao phó cho chúng ta điều gì đó mà Ngài có thể thực hiện”.

Cha Valdez phát biểu với Vatican News rằng món quà mà ngài nhận được và quan điểm của ngài trong Giáo hội Hiệp hành đã thúc giục ngài hòa mình vào việc giáo dục giới trẻ.

“Ơn gọi đặc biệt của tôi là đào tạo những người trẻ của chúng ta, không chỉ là học hỏi Giáo lý thông thường và việc thờ phượng thông thường cũng như các hoạt động của Giáo hội mà là đào tạo toàn diện”, Cha Valdez nói.

Vị Linh mục người Philippines tin rằng tính Hiệp hành phản ánh bản chất của sự gắn kết và tầm quan trọng của sự tham gia của giới trẻ vào cuộc hành trình của họ với Giáo hội.

“Tính Hiệp hành thực sự là cùng nhau bước đi, và tôi thiết nghĩ hình thức đồng hành đó là cần thiết đối với giới trẻ”, Cha Valdez giải thích.

“Tính Hiệp hành không phải là điều mà chúng ta giảng dạy một cách rõ ràng bởi vì điều rất quan trọng đối với chúng ta là cuộc sống hàng ngày này mang tính hiệp hành, chúng ta trực tiếp dạy nó bằng thực hành và nó đi kèm với Giáo lý, việc huấn luyện và những lời nhắc nhở”, Cha Valdez nói.

Cha Valdez cũng chia sẻ rằng Giáo xứ tìm cách củng cố mối tương quan của những người trẻ tuổi với Chúa Kitô bằng cách “thường xuyên gặp gỡ họ vào mỗi Chúa nhật để chia sẻ Kinh Thánh và huấn luyện họ nâng cao kỹ năng ca hát và vũ điệu phục vụ cho công việc mục vụ”, Cha Valdez tiếp tục. “Họ là những người có học thức của nhà thờ Quiapo, vì vậy chúng tôi đào tạo và giáo dục họ”.

Bên cạnh việc truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi đến với Chúa, Cha Valdez cũng nhấn mạnh rằng họ cung cấp “còn hơn cả việc đào tạo toàn diện. Chúng tôi cũng trao cho họ nhiệm vụ lãnh đạo, và nhiệm vụ lãnh đạo đi kèm với việc tham vấn, lắng nghe và hướng dẫn”.

Với tư cách là một Linh mục và điều phối viên giới trẻ, Cha Valdez tiết lộ rằng Giáo xứ đang nỗ lực nhiều hơn để đóng góp tích cực cho cuộc sống của những người trẻ tuổi.

“Chúng tôi làm rất nhiều việc vì bạn cần trò chuyện với họ, lắng nghe họ, hiểu họ đến từ đâu”, Cha Valdez nói.

Các bạn trẻ tham gia Thượng Hội đồng về Hiệp hành tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Black Nazarene (Ảnh: PYM Quiapo)

Các bạn trẻ tham gia Thượng Hội đồng về Hiệp hành tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Black Nazarene (Ảnh: PYM Quiapo)

 Trách nhiệm lắng nghe

Cha Valdez cũng truyền đạt tầm quan trọng của việc giúp đỡ những người trẻ tuổi lắng nghe lẫn nhau.

“Xét về tính hiệp hành, chúng ta phải chuẩn bị để trải qua những khía cạnh khó khăn của việc lắng nghe”, Cha Valdez nói. “Lắng nghe không phải là thụ động; lắng nghe cũng đòi hỏi phải có nghĩa vụ chuẩn bị cho ai đó thực hiện những hành động đúng đắn và nghe những điều đúng đắn mà họ cần nghe”.

Cha Valdez cũng cho biết thêm rằng “hiệp hành cũng là một phần trong định hướng thần học của tôi rằng Giáo hội thuộc về tất cả mọi người”.

Cha Valdez bày tỏ vai trò quan trọng của Giáo hội bằng cách nói rằng: “Giáo hội rất hiệp hành, tôi thiết nghĩ đó chính là huyết mạch của chúng ta”.

Với tư cách là điều phối viên mục vụ giới trẻ, Cha Valdez hy vọng rằng Giáo hội sẽ tiếp tục thu hút nhiều người trẻ hơn và đưa họ đến gần Chúa Kitô hơn.

“Tôi hy vọng rằng Giáo hội có thể tiếp tục và tạo điều kiện cho sự tương tác nhiều hơn giữa những người trẻ tuổi”, Cha Valdez nói.

Sống với Chúa Kitô

Cha Valdez nói rằng những người trẻ tuổi ở Philippines nhận ra đức tin của họ với Thiên Chúa.

“Giới trẻ Philippines nhận thấy giá trị của đức tin của họ”, Cha Valdez cho biết thêm. “Điều quan trọng là phải có cuộc gặp gỡ sáng suốt với thực tế và giới trẻ Philippines có thể cống hiến một đức tin không ngừng phân định”.

Cha Valdez hy vọng rằng những người đã tham gia và sẽ tham gia các hoạt động của Thượng Hội đồng sẽ “không chỉ là một phần của Giáo hội mà còn tiếp tục dấn thân”.

Cha Valdez kết thúc cuộc phỏng vấn bằng cách khuyến khích mọi người đóng góp cho cuộc hành trình của Giáo hội Hiệp hành. “Chúng ta chỉ có thể làm từng bước một để nỗ lực xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn thông qua nỗ lực của chính mình; tính hiệp hành sẽ mang lại tầm nhìn tốt hơn về việc chúng ta là ai đối với đức tin của chúng ta”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube