Tiến trình Thượng hội đồng của TGP Washington được coi như là cơ hội để các tín hữu Công giáo địa phương chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, hy vọng và ước mơ

Logo của Thượng hội đồng toàn cầu của các tín hữu Công giáo trên thế giới trước Thượng hội đồng Giám mục năm 2023 minh họa chủ đề: “Vì một Giáo hội Thượng hội đồng: Hiệp thông, Tham gia và Truyền giáo”. Đức Hồng Y Wilton Gregory sẽ cử hành một Thánh lễ ngày 17 tháng 10 tại Nhà thờ St. Matthew, nơi sẽ bắt đầu tiến trình của Thượng Hội đồng Tổng Giáo phận. Nỗ lực địa phương đó sẽ bao gồm các buổi lắng nghe của giáo xứ và tổng giáo phận và các cuộc khảo sát trực tuyến.

Logo của Thượng hội đồng toàn cầu của các tín hữu Công giáo trên toàn thế giới trước thềm Thượng hội đồng Giám mục năm 2023 minh họa chủ đề: “Vì một Giáo hội Đồng nghị tính : Hiệp thông, Tham gia và Truyền giáo”. Đức Hồng Y Wilton Gregory sẽ cử hành Thánh lễ vào ngày 17 tháng 10 tại Nhà thờ Thánh Mát-thêu, khai mạc tiến trình Thượng Hội đồng Tổng Giáo phận. Nỗ lực địa phương đó sẽ bao gồm các phiên lắng nghe cấp Giáo xứ và Tổng giáo phận và các cuộc khảo sát trực tuyến

Để chuẩn bị cho Thượng hội đồng Giám mục năm 2023, các tín hữu Công giáo thuộc Tổng giáo phận Công giáo La Mã Washington được mời tham dự Thánh lễ khai mạc tiến trình Thượng hội đồng địa phương, cũng như tham gia các phiên lắng nghe sẽ được tổ chức trong những tuần lễ và những tháng tới.

Thánh lễ lúc 7 giờ tối vào ngày 17 tháng 10 tại Nhà thờ Thánh Matthêu Tông đồ ở Washington, khởi động hai năm chuẩn bị cho cuộc tụ họp vào tháng 10 năm 2023 tại Vatican. Các Giáo phận trên khắp thế giới cũng sẽ cử hành Thánh lễ khai mạc cùng ngày.

Trong một lá thư gửi cho cộng đồng Công giáo thông báo về tiến trình Thượng hội đồng Tổng giáo phận, Đức Hồng y Wilton Gregory giải thích rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề nghị “các Giám mục, Linh mục và Phó tế noi gương Chúa Kitô qua tiến trình của Thượng hội đồng này bằng cách tham gia cùng với anh chị em giáo dân và những người đã rời bỏ các cộng đoàn của chúng ta, thông qua việc cầu nguyện, lắng nghe, đối thoại và phân định”.

Đức Hồng y Gregory cho biết thêm: “Khi mọi người thoát ra khỏi đại dịch toàn cầu, Thượng Hội đồng cho chúng ta cơ hội để đồng hành cùng với nhau, để mời gọi gia đình và bạn bè của chúng ta quay trở lại với đức tin, lắng nghe niềm vui và nỗi buồn của nhau, và chia sẻ hy vọng và ước mơ của chúng ta cho các Giáo xứ của chúng ta”.

Sự tham gia tại địa phương vào Thượng Hội Đồng sẽ bắt đầu với các phiên lắng nghe được lên kế hoạch cho tất cả mọi Giáo xứ, bắt đầu ngay từ tháng này và tiếp tục vào cuối tháng Mười Hai hoặc đầu tháng Giêng. Các trang web của Tổng giáo phận dành cho Thượng hội đồng bao gồm một bộ công cụ chi tiết dành cho Giáo xứ, các hướng dẫn dành cho những người điều hành, các tham dự viên và những người chịu trách nhiệm ghi chép, và các tài liệu khác.

Mỗi Giáo xứ cũng sẽ chỉ định hai đại biểu tham dự các phiên lắng nghe của Tổng giáo phận, sẽ diễn ra vào những tháng đầu năm 2022. Các đại biểu khác sẽ bao gồm đại diện của các giáo sĩ trong Tổng giáo phận và các cộng đoàn Dòng tu nam nữ. Theo lịch trình của Thượng hội đồng, vào tháng 4 tới, Đức Hồng y Gregory và nhóm Thượng hội đồng Tổng giáo phận sẽ xem xét kết quả của các phiên lắng nghe và chuẩn bị một báo cáo tổng hợp cho Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ. Từ đó, tài liệu từ khắp đất nước sẽ được biên soạn cho một báo cáo của Hoa Kỳ để trình lên Thượng hội đồng toàn cầu.

Bà Jeannine Marino, Thư ký Tổng giáo phận về Ủy ban Mục vụ và các Mối quan tâm Xã hội, là một trong hai mối liên hệ địa phương với Thượng hội đồng toàn cầu. Bà Marino phát biểu với Catholic Standard rằng không giống như các cuộc họp với các mục tiêu hoạch định chiến lược hoặc những thay đổi về thể chế, Thượng hội đồng này “thực sự nói về việc lắng nghe lẫn nhau, chia sẻ niềm vui, hy vọng, nỗi buồn và lo lắng của chúng ta. Đó không phải là việc tạo ra một kế hoạch chiến lược cho một Giáo xứ hoặc cho Giáo hội nói chung. Đó là việc lắng nghe lẫn nhau và đồng thời mời gọi gia đình, bạn bè và những người lân cận của chúng ta tham gia vào đời sống cộng đoàn”.

Chủ đề của Thượng Hội Đồng là: “Vì một Giáo Hội Đồng nghị tính: Hiệp thông, Tham gia và Truyền giáo”.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khai mạc tiến trình Thượng Hội đồng với các sự kiện vào cuối tuần qua tại Roma vào ngày 9 và 10 tháng 10, bao gồm Thánh lễ được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô với sự tham dự của 3.000 người, bao gồm 270 Hồng y, Giám mục, Linh mục, tu sĩ và giáo dân đã được mời tham dự một ngày suy tư vào ngày 9 tháng 10 tại Hội trường Thượng hội đồng Giám mục tại Vatican.

“Việc cử hành Thượng Hội đồng có nghĩa là cùng nhau đi trên một con đường” giống như Chúa Giêsu đã làm – gặp gỡ, lắng nghe và phân định cùng với tất cả những người mà chúng ta gặp gỡ, Đức Thánh Cha chia sẻ trong bài giảng trong Thánh lễ vào ngày 10 tháng 10. “Chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu của cuộc hành trình này chưa? Ngoài ra, chúng ta có sợ hãi những điều chưa biết đến, thích ẩn náu trong những lời bào chữa thông thường: ‘Điều đó vô ích’ hay ‘Chúng ta đã luôn làm theo cách này?'”, Đức Thánh Cha đặt câu hỏi.

Cha David Beaubien, Cha Sở Giáo xứ Thánh Aloysius Gonzaga ở Leonardtown, Maryland, đại biểu khác của Tổng giáo phận tại Thượng hội đồng, đã mô tả quá trình này là “thực sự là một cuộc điều tra về bản chất của chính Giáo hội”. Ngài nói: “Mọi thành viên trong Giáo hội, trong tất cả các chức vụ và cấp bậc của mình, cùng với anh chị em giáo dân trong mọi hoàn cảnh và vai trò, đều được hiệp nhất như một Thân thể của Chúa Kitô”.

Cha Beaubien cho biết mọi người trong Giáo hội đều có vai trò lắng nghe “những lời thúc giục của Chúa Thánh Thần dành cho thời đại chúng ta đang sống. Chúng ta phải lắng nghe như Thiên Chúa lắng nghe, lắng nghe tiếng kêu của những người bị gạt ra bên lề và những người ngoài cuộc, ngay cả những người không có đức tin và những người không chia sẻ tầm nhìn của chúng ta. Ở cấp Giáo xứ, các phiên lắng nghe sẽ cố gắng đánh giá xem chúng ta là một Giáo hội ‘lắng nghe’ tốt như thế nào và lời kêu gọi chung của chúng ta ở tất cả các cấp để tiếp tục truyền bá Phúc Âm trong các cộng đồng địa phương của chúng ta”.

Bà Marino cho biết những người không thể tham dự các phiên lắng nghe tại Giáo xứ của họ có thể tham gia tại một Giáo xứ khác hoặc tham gia trực tuyến thông qua một cuộc khảo sát sắp được đưa ra trên trang web Thượng hội đồng của Tổng giáo phận. Bà cũng khuyến khích mọi người cầu nguyện cho sự thành công của Thượng Hội đồng – hướng dẫn của người điều hành trên trang web bao gồm lời cầu nguyện cho Thượng Hội đồng, vốn cũng sẽ được phát hành trong Thánh lễ khai mạc. Việc cung cấp sự hỗ trợ để giúp đỡ cho phiên lắng nghe của Giáo xứ của các bạn cũng sẽ được đánh giá cao, bà Marino nói.

Bà Marino cũng cho biết thêm rằng các mục tiêu của Thượng Hội đồng cũng có thể được hỗ trợ bằng cách tham gia vào đời sống Giáo xứ, đặc biệt khi các hoạt động gia tăng sau các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch, hoặc bằng cách “tích cực đồng hành với mọi người” trong cuộc sống và cuộc tranh đấu hàng ngày của họ, chẳng hạn như làm công việc tình nguyện với các tổ chức phục vụ chẳng hạn như Tổ chức từ thiện Công giáo.

Thượng Hội đồng này “không phải là về việc thay đổi cấu trúc hay giáo điều”, bà Marino nói. “Nó thực sự là về hành vi văn minh, đối thoại, tình bằng hữu và trò chuyện với nhau. Mục đích là để trò chuyện, tham gia vào việc đối thoại và lắng nghe giữa các Giáo xứ, trên khắp các Giáo phận và trên toàn cầu. Đó là về việc cùng nhau bước đi trên cuộc hành trình đức tin này”.

Minh Tuệ (theo Catholic Standard)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube