Thánh lễ tạ ơn Tất niên năm 2022 của Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam

Chúa nhật, ngày 08/01/2022, Lễ Chúa Hiển Linh, Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn vào lúc 9g00 tại Nhà nguyện Giêrađô, kết thúc năm 2022 và chào đón năm mới Quý Mão 2023. Tạm gác lại những lo toan, tất bật của cuộc sống, trong khoảng thời gian chuyển giao giữa cũ và mới, GTTSCCT Miền Nam đã cùng nhau dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì 365 ngày hồng ân đã qua và cùng nhau bước vào một hành trình mới.

Được sự ưu ái của Cha Giám tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích, ngài đã chủ tế Thánh lễ; đồng tế có Cha đặc trách Anphongsô Trần Ngọc Hướng, cùng sự hiện diện của quý ân nhân, thân nhân, thân hữu và các bạn GTTSCCT Miền Nam trong bầu khí ấm cúng và linh thiêng.

DTR_4802

Trong bài giảng, Cha Giám tỉnh Giuse đã chia sẻ về sự soi sáng của Chúa qua ánh sao cho ba nhà đạo sĩ. Ánh sáng đó chính là áng sáng soi chiếu vào tâm trí vì các nhà đạo sĩ là những nhà hiền triết, những người tìm kiếm sự khôn ngoan. Chúa có nhiều cách để Ngài mạc khải cho những người tìm kiếm Chúa. Điều quan trọng là, ba đạo sĩ đã can đảm lên đường để tìm kiếm, để bước theo “ánh sao”, cho dù có gặp nhiều khó khăn trở ngại. Thiên Chúa có rất nhiều cách thức khác nhau để soi sáng cho những người tìm kiếm Chúa, có nhiều trường hợp rất đặc biệt, và không thể ngờ tới.

Cha Giám tỉnh chia sẻ, có trường hợp cách đây khá lâu năm, có một anh đến gặp và nói với tôi: “Con đã tìm thấy Chúa rồi ạ!”. Con xin học đạo và xin được rửa tội. Chuyện là thế này, anh ấy lấy một người Công giáo, nhưng chưa theo Đạo. Cho đến một lần, có một người bạn của anh, mời anh đi tham dự lễ Rửa tội của anh ấy! Đó là điều lạ, là vì mời một người không phải Công giáo như anh đi dự lễ. Trong Thánh lễ hôm đó, anh nói, có ông Cha lớn tuổi giảng dài lắm, mà con không nhớ cái gì hết, chỉ nhớ đúng một câu: “Mưu sự tại Thiên, thành sự tại nhân”. Nó ngược phải không ạ? Vì xuôi phải là: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”. Nhưng Cha giảng hôm đó giải thích: Trời suy tính, Trời sắp xếp, sắp đặt… nhiều lắm… nhưng “thành sự” thì phải tại “nhân”. Tức là, Trời có muốn bao nhiêu mà “nhân” không hành động, không thực hiện thì không “thành sự” được. Anh nói tiếp với tôi, con cảm thấy lời ấy là cho con hôm đó, vì công việc con đang bế tắc, đang thất bại… Con nghĩ mãi về điều đó, và tin là Chúa đã dạy con! Con trở về thay đổi suy nghĩ và hành động, rồi phục hồi lại công việc, công ty của con và mọi sự đã tiến triển rất tốt đẹp. Nay con đến xin học Đạo và xin rửa tội, vợ con cũng không biết đâu! Con tin đó là cách Chúa nói với con, ngỏ lời với con!

DTR_4804

Cha Giám tỉnh chia sẻ tiếp: Chúa soi sáng cho ta rất nhiều con đường khác nhau, vấn đề là chúng ta có mở lòng ra với Ngài trong hành trình tìm kiếm Chúa hay không. Giới trẻ thừa sai cũng được sai đi với niềm tin đó, vì mình biết chắc, có Chúa hoạt động, Chúa có cách, Chúa có chương trình của Chúa. Mình hãy khám phá điều đó trên cuộc hành trình đưa những người chưa biết Chúa trở lại với Ngài, không phải chỉ là nỗ lực riêng của mình, nhưng là tìm ra chính “con đường” mà Chúa đã và đang thực hiện cho mình và anh chị em mình. Cuối cùng, hạnh phúc của kẻ lữ hành hiện diện trên hành trình tìm kiếm chân lý, chứ không phải chờ đến cuối con đường, mới tìm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc có ngay trên cuộc hành trình.

Nhìn lại một năm qua, có những người hạnh phúc vì làm ăn thuận buồm xuôi gió, công thành danh toại; có người tìm kiếm được lẽ sống, tìm được bình an trong tâm hồn. Nhưng, cũng có những người đang loay hoay, trống rỗng tâm hồn và quanh quẩn rồi tự hỏi: “Chúa ở đâu?” Như xưa Chúa đã dùng hình ảnh ngôi sao Phương Đông như một dấu hiệu để báo cho ba đạo sĩ tìm thấy Ngài. Cầu nguyện cho các bạn giới trẻ, luôn nhận thấy những dấu hiệu mà Chúa gửi đến nơi những người xung quanh mình, để với tinh thần thừa sai, các bạn cũng mau mắn chạy đến với Ngài bằng những món quà là sự hy sinh, không quản khó khăn; tinh thần cho đi không mong nhận lại, sự yêu thương bằng trọn con tim, và các bạn cũng vui mừng cất lên rằng “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (Tv. 136)

DTR_4866

Cuối Thánh lễ, bạn Trưởng Ban điều hành đã đại diện báo cáo tình hình hoạt động của nhóm trong năm qua, đồng thời chúc Tết sớm Cha Giám tỉnh, Nhà Dòng cùng quý vị ân nhân, thân nhân.

DTR_4841

Sau Thánh lễ, Cha Vinhsơn Maria Phạm Cao Quý, Trưởng ban GTTSCCT Việt Nam đã gặp gỡ quý vị ân nhân và các bạn giới trẻ. Cha Vinhsơn thông tin và trình bày một số quyết định của Tổng Công hội XXVI, các quyết định của Công hội Tỉnh DCCT Việt Nam liên quan đến hoạt động của Giới trẻ thừa sai. Ngài cũng nhắc đến cuộc quy tụ của Giới trẻ thừa sai Vùng Á – Úc sẽ được tổ chức vào tháng 07/2023 tại Sumba, Indonesia nếu không có gì cản trở. Riêng cuộc tụ họp tại Việt Nam thì để Nhiệm kỳ mới của Cha Giám tỉnh, Ban quản trị Tỉnh quyết định. Sau đó, Cha Trưởng ban cũng khai mạc bữa tiệc Tất niên cùng với tất cả mọi người. Những món quà nhỏ được gửi tới ân nhân, lì xì của Cha đặc trách Anphongsô, các trò chơi được các bạn giới trẻ tổ chức với những phần quà làm cho bầu khí thật rộn ràng, vui tươi…

DTR_4933

Chương trình Thánh lễ tạ ơn, tiệc tất niên kết thúc trong tình yêu thương và bình an. Nguyện xin Chúa Xuân, Đức Mẹ hằng Cứu Giúp, Cha thánh bổn mạng Clêmentê chúc lành cho mỗi người chúng con, để mọi người được hưởng một Mùa Xuân thánh ân, hạnh phúc dư tràn. Xin quý Cha, cùng quý vị tiếp tục cầu nguyện và đồng hành với giới trẻ chúng con trên bước đường dấn thân, phục vụ theo tinh thần thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế.

* Hà Vy, GTTSCCT Miền Nam

(Sài Gòn, 10/01/2022)

Một số hình ảnh:

DTR_4941

DTR_4997

DTR_5010

DTR_5017

DTR_5040

DTR_5044

DTR_5198

DTR_5249

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube