TGM Chaput: “Các công dân hợp pháp hãy cầu nguyện cho những người nhập cư”

Vì lo sợ về những đe dọa sẽ bị trục xuất, nhiều người nhập cư có ý định sẽ ở nhà và có khả năng sẽ từ chối tham dự buổi một cầu nguyện được tổ chức hôm Chúa nhật 19/3, Đức Cha Charles Chaput – Tổng Giám Mục Địa phận Philadelphia mời gọi tất cả các công dân và các cư dân hợp pháp hãy cùng tham gia sự kiện này để hỗ trợ cho những người nhập cư.

20170320 Chaput“Là một Giáo Hội đã mang lấy thập giá của sự thù hận đối với những người nhập cư, Giáo Hội Công giáo của chúng ta là một lý do thuyết phục để chào đón những người nhập cư cũng như những người tị nạn đang sống giữa chúng ta hôm nay”, Đức TGM Chaput phát biểu trong một bài báo mới nhất được đăng trên tờ CatholicPhilly.

“Những người này cùng với gia đình của hộ hiện đang rất cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. Họ không phải là những người lạ nhưng chính là bằng hữu của chúng ta. Và cách chúng ta đối xử với họ sẽ chứng minh hay bác bỏ việc liệu chúng ta có thực sự là những môn đệ đích thực của Đức Kitô hay không”.

Một tuyên bố từ Tổng Giáo phận ghi nhận rằng Đức TGM Chaput sẽ chủ trì buổi cầu nguyện cho những người nhập cư cũng như những người tị nạn tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phaolô và Phaolô vào lúc 4 giờ chiều, Chúa nhật 19/3.

Tuy nhiên, tuyên bố lưu ý, “vì những hành động gần đây của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan nhằm giam giữ và trục xuất những người không có giấy tờ, những người nhập cư có thể sẽ né tránh các buổi cầu nguyện như vậy với mục đích nhằm chứng tỏ cho họ thấy sự ủng hộ của Giáo hội đối với họ thế nào”.

Đức TGM Chaput đã kêu gọi tất cả mọi công dân Công giáo cũng như các cư dân hợp pháp tại thành phố Greater Philadelphia hãy tham dự buổi cầu nguyện trong một cuộc biểu tình nhằm thể hiện sự liên đới đối với cộng đồng những người nhập cư trong khu vực.

Đức TGM Chaput cũng đã đề cập đến vấn đề nhập cư một cách rộng rãi trong bài báo trên trang web của Tổng Giáo phận.

“Đối với những người nhập cư và những người tị nạn tại Hoa Kỳ, hoặc những người hy vọng sẽ có thể đến đây trong tương lai, những tuần gần đây đã trở nên một khoảng thời gian đầy lo lắng và bối rối”, Đức TGM Chaput cho biết, đồng thời Ngài cũng đã chỉ ra cuộc chiến pháp lý đối với lệnh cấm đi lại vốn đã tạo ra sự bất ổn đối với những người muốn trốn chạy khỏi việc bị đàn áp hoặc đoàn tụ với gia đình họ.

Bên trong đất nước Hoa Kỳ, những nỗ lực trục xuất mới đã khiến cho nhiều trẻ em bị tổn thương và các gia đình đã bị chia đàn xẻ nghé, Đức TGM Chaput cho biết thêm.

Đức TGM Chaput thừa nhận sự phức tạp của chính sách nhập cư, đồng thời Ngài lưu ý rằng có những người tốt ở cả hai mặt của vấn đề. Điều quan trọng đó là không biến những người có quan điểm khác trở thành những kẻ xấu xa – Đức TGM Chaput nói – đồng thời Ngài chỉ ra rằng hành động phân biệt đã được tạo ra giữa các gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Tuy nhiên, việc cải cách di dân thực sự phải cân bằng giữa nghĩa vụ của chính phủ trong việc đảm bảo an ninh quốc gia với lịch sử phong phú của một đất nước chào đón những người mới đến, đặc biệt là những người bị áp bức, Đức TGM Chaput chia sẻ. “Các Giám mục Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi việc cải cách nhập cư sâu rộng nhằm đạt được cả hai mục đích trên”.

Đức TGM Chaput đã vạch ra những phương thế chính mà Giáo hội tại Philadelphia đã cung cấp các dịch vụ xã hội, việc trợ giúp pháp lý cũng như chăm sóc mục vụ cho những người nhập cư. “Văn phòng chăm sóc mục vụ di dân và người tị nạn phối hợp với mạng lưới các linh mục tuyên úy, các nữ tu và các nhà lãnh đạo giáo dân, nhằm đáp ứng các nhu cầu về tinh thần và vật chất của những người đến từ các quốc gia như Indonesia, Haiti, Tây Phi, Việt Nam và Brazil”.

“Sứ vụ của chúng tôi đối với những người Công giáo Hispanic cũng như việc hỗ trợ cho những người di dân Công giáo từ Mexico, Trung và Nam Mỹ, Ông nói tiếp: “Công việc của chúng tôi đối với những người Công giáo Latinh cũng hỗ trợ cho những người di dân Công giáo từ Mexico, Trung và Nam Mỹ”, Đức TGM Chaput cho biết thêm. Đây là những cộng đồng đức tin làm phong phú đời sống sùng mộ đạo đức của toàn Tổng Giáo phận. Chúng tôi sẽ luôn luôn hoan nghênh mọi người Công giáo tới thờ phượng và giao hảo với chúng tôi, bất kể tình trạng pháp lý của họ là gì. Họ cũng chính là gia đình của chúng ta trong Đức Giêsu Kitô, trước hết, và không được cung cấp những giấy tờ cần thiết cũng như không công nhận phẩm giá đầy đủ như một con người. “

Trong khi đó, tổ chức Dịch vụ Xã hội Công giáo cung cấp dịch vụ pháp lý với chi phí thấp để giúp đỡ về thị thực, giấy đăng kí thường trú, giấy phép lao động, và quyền công dân. Tổ chức này cũng có nhiều hoạt động khác như: tái định cư những người tị nạn, kết nối họ với vấn đề nhà ở, cơ hội việc làm, trường học và chăm sóc y tế.

Hơn nữa, HĐGM Hoa Kỳ đã đề nghị một khoản tài trợ như một phần trong sáng kiến các Giáo xứ được Tổ chức để chào đón người tị nạn. Số tiền này đang được sử dụng để tạo ra liên minh các nguồn lực, các nhóm giáo xứ và các tổ chức Công giáo độc lập hoạt động nhằm hỗ trợ những người nhập cư và những người tị nạn.

Nhớ lại rằng nhiều khi, “những người Công giáo ban đầu đến đất nước này như những người nhập cư nghèo, thường không thể nói tiếng Anh để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn”, Đức Tổng Giám mục Chaput nhắc nhở Giáo hội địa phương của Ngài về sự kỳ thị trong quá khứ đối với cộng đồng của họ với “phong trào bài ngoại mù quáng của những người ủng hộ đốt các nhà thờ Công giáo ở các khu vực thành thị dọc theo bờ biển phía Đông”.

Với ý nghĩ đó – Đức TGM Chaput nói – điều quan trọng cần nhớ đó là những người tìm kiếm cho mình một nơi nương thân tại Hoa Kỳ chính là con cái của Thiên Chúa đang cần đến sự giúp đỡ của các môn đệ Chúa Kitô.

Bá Cao (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube