Syria: Homs cần thêm niềm hy vọng mới

Một nửa con số các tín hữu Syria đã rời bỏ đất nước

Cần phải có thêm nhiều sự trợ giúp hơn để khuyến khích các Kitô hữu ở lại Syria, theo một vị Tổng Giám mục hàng đầu, người đã cho biết rằng vấn đề an ninh, sự bất ổn trong công việc, và các điều kiện sống nghèo nàn đã khiến người dân “cảm thấy như những người xa lạ tại chính quê hương của mình”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào Tuần Thánh với Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ của Giáo hội Công giáo, Đức Tổng Giám mục Chính Thống Syria Selwanos Petros Al-Nemeh Địa phận Homs và Hama cho biết rằng khoảng 50% các Kitô hữu đã rời bỏ Syria kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2011.

Đức TGM Selwanos cho biết: “Các Kitô hữu rất muốn ở lại và gắn bó với quê hương đất nước của mình bởi vì đây chính là mảnh đất của họ … Điều ngăn cản họ ở lại đó chính là sự bất ổn trong công việc của họ, thiếu vấn đề an ninh, và tình trạng dễ bị tổn thương mà họ đang phải đối mặt, những khó khăn về kinh tế cũng như những điều kiện sống tồi tệ”.

Đức TGM Selwanos đã nhấn mạnh việc người dân “kinh ngạc trước sự tàn phá khủng khiếp đối với thành phố Homs” cũng như việc tranh giành để nhận được sự giúp đỡ.

Phát biểu chống lại các nhóm “tạo điều kiện cho việc di dân Kitô giáo”, Đức TGM Selwanos cho biết thêm: “Một số gia đình Kitô giáo đã cảm thấy như thể họ là những người xa lạ ở chính nơi quê hương đất nước của họ … bởi vì họ không có chỗ ở”.

Nhưng ngài đã tiếp tục cảm ơn các tổ chức như Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ vì việc đã cung cấp viện trợ khẩn cấp, bao gồm việc hỗ trợ xây dựng lại các ngôi nhà, và đồng thời ngài cũng cho biết thêm rằng 2.000 ngôi nhà ở Homs hiện tại đã được sửa chữa.

Ngài nói: “Chúng ta cần rất nhiều sự hỗ trợ để xây dựng lại tất cả mọi thứ và cho phép mọi người dân trở lại”.

“Chúng tôi hy vọng vào sự trợ giúp của các tổ chức như Tổ chức Viện trợ các Giáo hội Đau khổ, nhằm củng cố nỗ lực tái thiết đất nước, tiếp cận thêm nhiều gia đình Kitô hữu hiện đang cần được giúp đỡ”.

Năm ngoái, ACN đã tiến hành hơn 140 dự án tại Syria – trong đó có ít nhất 80% là viện trợ khẩn cấp – tổng cộng 5 triệu bảng.

Đức TGM Selwanos đã mô tả “hai hình thức di cư” tại Syria: “Hình thức thứ nhất là những người bị buộc phải di tản trong nước đến các khu vực an toàn hơn của Syria – những người đang chờ đợi để trở về những vùng đất của họ càng sớm càng tốt.

“Hình thức thứ hai là những người phải di cư ra nước ngoài, những người đã đến được Lebanon hoặc châu Âu.

“Những người đến Lebanon đang chờ đợi một sự ổn định hơn nữa để có thể trở lại Syria và họ sẵn sàng trở lại, trong khi đó, tôi thiết nghĩ, đối với những người đã rời bỏ đất nước để đến Châu Âu, quả là sẽ rất khó khăn để trở lại”.

Mô tả cộng đồng Kitô hữu còn lại ở Homs, Đức TGM Selwanos nói: “Chúng tôi đã bắt đầu cử hành Thánh Lễ trong các nhà thờ của chúng tôi và các Giám mục của chúng tôi cũng đã trở lại thành phố”.

Nhấn mạnh sự ảnh hưởng của cuộc xung đột đối với thành phố Homs, Đức TGM Selwanos nói: “Kitô giáo nơi đây vô cùng phong phú với rất nhiều anh hùng tử đạo đã chết vì đức tin của họ … Khoảng 700 – 800 anh hùng tử đạo Kitô giáo đã hy sinh tính mạng ở thị trấn Homs cổ xưa”.

Với việc Lễ Phục Sinh đang đến gần, Đức Tổng Giám mục Selwanos đã cảm ơn các ân nhân thuộc tổ chức ACN vì sự hỗ trợ của họ, đồng thời ngài cũng cho biết thêm rằng: “Chúng ta sẽ sống Tin Mừng phục sinh. Chúng ta hy vọng về hòa bình và hạnh phúc vì Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta sự chiến thắng trên sự chết”.

“Chúng ta nguyện xin Thiên Chúa ban hòa bình cho toàn thể thế giới, để chúng ta có thể cùng nhau chung sống trong hòa bình và hạnh phúc”.

“Nguyện xin sự bình an của Thiên Chúa hằng ở cùng tất cả mọi người và xin Ngài chúc lành cho các tổ chức, đặc biệt là Tổ chức Viện trợ các Giáo Hội Đau khổ cũng như tất cả những người có thành tâm thiện chí giúp đỡ chúng ta. Xin chân thành cảm ơn”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube