Sự thật không thể phủ nhận về sự sống -

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 19-04-2018 | 22:58:32

DUBLINO – Trong bối cảnh tại Ailen sẽ có cuộc trưng cầu dân ý về phá thai được tổ chức vào ngày 25 tháng 5, Giáo Hội Ai Len trở lại đề tài bảo vệ sự sống của thai nhi  sau lá  thư mục vụ được công bố hồi tháng 3 năm ngoái có tựa đề: Two Lives, One Love.

ĐTC Phanxicô với các trẻ em trong một buổi tiếp kiến

ĐTC Phanxicô với các trẻ em trong một buổi tiếp kiến

“Mối quan tâm của tôi là bảo vệ tương lai. Không có gì là quan trọng được chia sẻ đối với tương lai của nhân loại chúng ta, ngoài quyền sống. Tôi không tin rằng cuộc sống bắt đầu từ lúc mới chào đời. Tôi tin rằng cuộc sống bắt đầu trước khi sinh ra”: đây là những điều đã được viết trong một lá thư của Đức cha Denis Nulty, Giám mục của Kildare và Leighlin, Chủ tịch của văn phòng chăm lo mục vụ hôn nhân (Accord) và là thành viên của Hội đồng Giám mục về hôn nhân và gia đình. Do đó, theo quan điểm này các giám mục Ailen đã khẳng định rằng “cuộc sống con người thánh thiên từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên và điều 40.3.3 phản ánh sự ngang bằng thích hợp của các quyền”. Điều khoảng mà các giám mục đề cập đến được sửa đổi lần thứ tám của điều 40 của Hiến pháp nước Cộng hòa Ailen trong đó khẳng định rằng người mẹ và đứa trẻ chưa sinh có các quyền như nhau. Nếu người dân Ailen bỏ phiếu bãi bỏ bản sửa đổi này vào tháng tới, chính phủ có thể bật đèn xanh cho một quy định thuận lợi sự gián đoạn tự nguyện của thời kỳ mang thai.

Đức cha Nulty dừng lại ở giá trị nội tại của sự sống, Ngài viết: “Chỉ cần suy nghĩ  đến những cảnh đơn giản mà tất cả chúng ta chứng kiến vô số lần, khi gia đình và bạn bè cùng nhau đến bên xe đẩy để chiêm ngưỡng một trẻ sơ sinh. Thậm chí tôi đã nhìn thấy cảnh này gần đây tại nhà ga của xe lửa, những người lạ ngưỡng mộ một đứa trẻ trong vòng tay của một bà mẹ, tất cả nhằm mục đích hỏi xem bé là nam hay nữ, tuổi và tên. Điều kỳ diệu này không bắt đầu khi sinh. Thời điểm một đứa trẻ đạp lần đầu tiên trong bụng mẹ và thời điểm khi em hoàn thành những bước đi đầu tiên chỉ là những khoảng thời gian khác nhau của cùng một cuộc hành trình”. Theo chủ tịch của Accord: “Không có gì để đạt được bằng cách phủ nhận sự thật, đó là sự sống của chúng ta bắt đầu từ lúc thụ thai. Thật không may, cuộc tranh luận về phá thai không chỉ là về sinh học. Mọi người đều biết rằng cuộc sống đã bắt đầu. Nhưng câu hỏi đặt ra là: liệu nó có đúng để cố tình ngăn chặn cuộc sống đang được sinh ra? Một số người khẳng định chắc chắn rằng một phụ nữ mang thai phải có quyền tuyệt đối để lựa chọn số phận của thai nhi. Tôi không thể đồng ý. Tôi tin rằng không ai trong chúng ta – phụ nữ hay nam giới – có quyền tuyệt đối đối với cuộc sống của người khác. Không cần sự thật khắt nghiệt để giảm thiểu việc phá thai, vì nó là gì và nó có thể trở nên phổ biến như thế nào. Chúng ta không thể giả vờ rằng phá thai chỉ uống thuốc trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Đây không phải là sự thật. Sự thật là hiển nhiên đối với tất cả mọi người theo số liệu thống kê của Vương quốc Anh và các nơi khác. Một khi quyền sống của thai nhi bị từ chối, chúng ta không còn có thể tự bảo vệ bản thân khỏi những gì xuất phát từ văn hoá phá thai”.

ĐGM kêu gọi tất cả người Ailen vào ngày 25 tháng 5 hãy khẳng định quyền của họ đối với cuộc sống con người và công ích: “Tôi xin các bạn tham gia cùng với tôi để duy trì Hiến pháp đối với sự sống của đứa trẻ chưa sinh”.(L’Osservatore Romano 18-4-2018)

Ngọc Yến Radio Vatican

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube