Rôma sẽ tổ chức Hội nghị các Cha xứ Thế giới để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng về Hiệp hành

Tượng Thánh Phêrô trước Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Tượng Thánh Phêrô trước Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hội nghị các Cha xứ Thế giới tham dự Thượng Hội đồng về Hiệp hành sẽ được tổ chức từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 2 tháng 5 tại Sacrofano, Rôma, và sẽ suy tư về chủ đề “Làm thế nào để trở thành một Giáo hội địa phương hiệp hành trong sứ mạng”.

Nhằm hướng tới phiên họp thứ hai và cũng là phiên họp cuối cùng của Đại hội thường lệ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục, sẽ được tổ chức tại Vatican vào tháng 10 tới, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng đã mời một số Cha xứ đến Rôma.

Đức Giám mục Luis Marín de San Martín, Phó Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục và Điều phối viên của sáng kiến này, giải thích rằng đây là “một cuộc gặp gỡ lắng nghe, cầu nguyện và phân định được thúc đẩy bởi Tổng Thư ký Thượng Hội đồng và Bộ Giáo sĩ, cùng với Bộ Truyền giáo và Bộ Giáo hội Đông phương”.

Cuộc họp cũng đáp lại “các khuyến nghị của các tham dự viên tham gia phiên họp đầu tiên của Thượng Hội đồng, được tổ chức vào tháng 10 năm 2023, những người đề nghị lắng nghe nhiều hơn tiếng nói của các Cha sở”.

Như Đức Giám mục Marín đã giải thích, mục tiêu sẽ là “lắng nghe và nâng cao trải nghiệm hiệp hành mà họ đang có tại các Giáo xứ và Giáo phận tương ứng của mình” cũng như “tạo điều kiện cho việc đối thoại và trao đổi kinh nghiệm và ý tưởng”.

Một mục đích khác của cuộc họp là “cung cấp các tài liệu sẽ được sử dụng trong việc soạn thảo ‘Instrumentum Laboris’ (Tài liệu Làm việc) cho phiên họp thứ hai của Thượng Hội đồng, cùng với các bản tóm tắt của cuộc tham vấn do các Hội đồng Giám mục điều phối và kết quả của cuộc nghiên cứu thần học-giáo luật được thực hiện bởi năm nhóm làm việc do Tổng Thư ký Thượng Hội đồng thiết lập”.

Số lượng các tham dự viên được xác định theo một tiêu chí tương tự như tiêu chí được các Hội đồng Giám mục sử dụng để bầu chọn các thành viên của Thượng Hội đồng (khoảng 200). Tuy nhiên, do yêu cầu nhận được từ một số Hội đồng Giám mục, số lượng tham dự viên sẽ lớn hơn 200.

 Khi lựa chọn các tham dự viên, các Hội đồng Giám mục và các Giáo hội Công giáo Đông phương được yêu cầu phải tính đến, càng nhiều càng tốt, những người “có kinh nghiệm quan trọng với quan điểm của một Giáo hội hiệp hành” cũng như “ủng hộ một loạt bối cảnh mục vụ nhất định có nguồn gốc từ nông thôn hoặc thành thị hoặc bối cảnh văn hóa xã hội cụ thể”.

Vào ngày cuối cùng của hội nghị, ngày 2 tháng 5, các Cha xứ sẽ hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican và cuộc gặp gỡ sẽ kết thúc với Thánh lễ tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube