Phỏng vấn Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc sau cuộc hội kiến Đức Phanxicô

“Đức GH Phanxicô luôn dấn thân cho hoà bình; Ngài là một người có tầm nhìn xa trông rộng. Đồng thời, Ngài là một người có tiếng nói trên thế giới”6-10-16 Pope Francis _Ban Ki-Moon

Hôm thứ Tư 5/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ với ông Ban Ki-Moon – Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc trước Hội nghị toàn cầu đầu tiên của nhân loại về Thể thao và Đức tin, sẽ được tổ chức tại Vatican vào tuần này.

Sự kiện này được Hội Đồng Giáo Hoàng về Văn Hoá, Liên Hiệp Quốc, và Uỷ Ban Olympic Quốc Tế phối hợp tổ chức.

Sau cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đã có buổi phỏng vấn với Alessandro Gisotti – cộng tác viên Radio Vatican.

BAN KI-MOON: Tôi biết ơn Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Tòa Thánh Vatican, và Ủy ban Olympic quốc tế vì đã tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa này, thông qua đó, mọi người có thể được truyền cảm hứng để thúc đẩy hòa bình và sự phát triển thông qua thể thao. Thể thao là một thứ ngôn ngữ toàn cầu. Nó vượt qua mọi rào cản quốc gia. Nó vượt qua mọi sắc tộc, mọi quốc gia cũng như bất kì một sự khác biệt nào. Nó có thể có một sức mạnh vững vàng để có thể huy động sức mạnh của con người, cũng như cam kết cho sự phát triển. Việc cùng cộng tác với nhau cũng như sự hiệp nhất có thể dễ dàng được thực hiện thông qua thể thao. Theo đó, Liên Hiệp Quốc đã có nhiều dấn thân trong lãnh vực này. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã xác định ngày 6/4 hàng năm là Ngày Quốc tế Thể thao vì sự Phát triển Hòa bình, và tôi đã bổ nhiệm một đặc phái viên để cổ võ hòa bình và sự phát triển thông qua thể thao. Liên Hiệp Quốc và Uỷ Ban Olympic Quốc Tế đã tạo nên một sự hợp tác rất mạnh mẽ; giờ đây Vatican – Toà Thánh – đã tham gia. Tòa Thánh Vatican, Uỷ Ban Olympic Quốc Tế, và Liên Hợp Quốc có thể đem lại một tiếng nói mạnh mẽ nhằm thúc đẩy hòa bình cũng như sự phát triển thông qua thể thao.

Theo ông, vai trò của Đức Thánh Cha Phanxicô quan trọng thế nào trong việc cổ võ hoà bình và hoà giải?

BAN KI-MOON: Đức Thánh Cha Phanxicô luôn dấn thân cho hoà bình; Ngài là một người có tầm nhìn xa trông rộng. Đồng thời, Ngài là một người có tiếng nói trên thế giới. Thật là một đặc ân và vinh dự lớn lao cho tôi khi được làm việc với Ngài. Chẳng hạn như khi các nhà lãnh đạo thế giới phê chuẩn Chương Trình nghị sự Phát Triền bền vững năm 2030, thì đây chính là lời kêu gọi và thúc giục của Đức Giáo Hoàng với các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới: Ngài kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cần có một cam kết mạnh mẽ hơn và cần phải có tầm nhìn xa hơn đối với thế giới – nhân loại và cả hành tinh này – để họ có thể sống trong hòa bình và thịnh vượng thông qua những mối quan hệ đối tác. Và cũng vậy, chính Đức Thánh Cha, qua Thông điệp ‘Laudato Si’ của Ngài nói về sự biến đổi khí hậu Ngôi Nhà Chung của nhân loại – Ngài nhấn mạnh:  Trái đất chính là ngôi nhà chung của chúng ta. Chúng ta – với con số cả thảy là 7 tỷ người – cùng với tất cả mọi tạo vật phải sống chung với nhau, và chính điều này đã đem lại rất nhiều cảm hứng. Một tiếng nói mạnh mẽ: để các nhà lãnh đạo thế giới áp dụng thoả thuận về biến đổi khí hậu tại Paris vào năm ngoái. Tôi đã bày tỏ lòng kính phục sâu sắc và lòng biết ơn chân thành của tôi đối với Đức Thánh Cha trong buổi hội kiến của tôi với Ngài.

Sau cùng, thể thao là một minh chứng rõ ràng hiện nay về khả năng và cơ hội của Toà Thánh cũng như Liên Hiêp Quốc trong việc cùng đóng chung một vai trò. Ông có nghĩ rằng ngay cả trong việc xây dựng một xã hội nhân bản hơn – một xã hội hoà bình, hoà giải, và tôn trọng phẩm giá con người – mà Toà Thánh và Liên Hiệp Quốc, Giáo Hội và Liên Hiệp Quốc, có thể cùng cộng tác với nhau?

BAN KI-MOON: Tòa Thánh, Vatican, Kitô giáo cũng như các tôn giáo khác cùng chia sẻ những mục tiêu, tầm nhìn và những giá trị chung như Hiến chương Liên Hợp Quốc: Hòa bình, tôn trọng con người, tôn trọng nhân quyền. Và cũng thông qua thể thao, chúng ta có thể thúc đẩy sự phát triển bền vững. Theo nghĩa đó, một điều hết sức quan trọng đó là Liên Hiệp Quốc đã cộng tác chặt chẽ với Toà Thánh, và cũng là một sự hợp tác chặt chẽ với Uỷ Ban Olympic Quốc Tế. Ý tưởng thực hiện sự kiện Hội nghị toàn cầu về Đức Tin và Thể Thao vì Hoà Bình và Phát Triển đều xuất phát từ Đức Thánh Cha, cũng như Liên Hiệp Quốc và Uỷ Ban Olympic Quốc Tế. Đó cũng chính là lý do tại sao trong lịch sử, chúng ta chưa bao giờ chứng kiến việc Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Uỷ Ban Olympic Quốc Tế, và Tòa Thánh cùng cộng tác với nhau như vậy.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube