Philippines: Việc bắt giữ một nữ tu truyền giáo cao niên là một hành động đáng xấu hổ và phản dân chủ

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 20-04-2018 | 13:53:45

Một nữ tu 71 tuổi người Úc và là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng, người đã sinh sống tại nước này trong 27 năm qua, đã bị cáo buộc tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ. Giáo hội Công giáo và các nhà hoạt động hiện đang quan tâm đến một chiến dịch của chính phủ nhằm chống lại những người bất đồng chính kiến.

FILIPPINE_-_0419_-_SuoraManila (AsiaNews) – “Đó chính là một hành động đáng xấu hổ, một cử chỉ phản dân chủ của chính phủ. Họ lẽ ra phải cảm thấy xấu hổ bởi vì việc nói đến lợi ích của người nghèo không thể là một hành động phạm tội”, linh mục Edwin A. Gariguez, người đứng đầu Ban Thư ký Quốc gia về Hành động Xã hội (NASSA) và tổ chức Caritas Philippines, cơ quan nhân đạo của Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP), nhấn mạnh.

Vị linh mục đã phát biểu với AsiaNews về nữ tu Patricia Anne Fox (ảnh), một nữ tu người Úc 71 tuổi và là một nhà hoạt động nhân quyền, người đã bị giam giữ một thời gian ngắn.

Trong bài phát biểu của mình với lực lượng vũ trang Philippines trong buổi lễ thay đổi chỉ huy hôm 18/4, Tổng thống Rodrigo Duterte đã giao cho lực lượng này “hoàn toàn trách nhiệm” đối với việc bắt giữ nữ tu Patricia, Bề trên Dòng Đức Bà Sion tại Philippines.

Tổng thống cho biết ông đã ra lệnh rằng nhà truyền giáo này cần phải bị điều tra đối với “hành vi vô trật tự”, với lý do vị nữ tu này là “một người ngoại quốc có thể gây phiền phức”, một người không có quyền “chỉ trích chúng tôi”.

Nữ tu Patricia đã sinh sống ở nước này được 27 năm và đã làm việc với những người nông dân và những người dân bản địa.

Gần đây, Nữ tu Patricia đã tham gia một công tác liên đới và tìm hiểu thực tế quốc tế, vốn điều tra những cáo buộc về việc lạm dụng quyền lợi đối với nông dân và nhóm bản địa Lumad ở Mindanao.

Các nhà chức trách đã cáo buộc nữ tu Fox vì đã tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ tại các thành phố Davao và Tagum, cả hai đều ở Mindanao.

Cách đây ba ngày, sáu quan chức của Cục Di Trú đã trục xuất nữ tu Patricia khỏi cơ sở truyền giáo ở thành phố Quezon và áp giải Sơ đến bộ phận tình báo của Cục này tại Intramuros, Manila.

Nữ tu Patricia đã được thả vào chiều hôm thứ Ba sau 22 giờ sau khi người ta chứng thực rằng Sơ giữ một thị thực truyền giáo hợp lệ khiến Sơ trở thành một “người ngoại quốc được cấp đầy đủ giấy tờ hợp lệ”.

Cục Di Trú cho biết rằng nữ tu Fox không nằm trong các thủ tục tố tụng vì thủ tục này sẽ chỉ áp dụng đối với những người nước ngoài bị bắt giữ sau khi bị bắt quả tang vi phạm luật nhập cư.

Tuy nhiên, nhà truyền giáo này vẫn sẽ bị điều tra để xác định xem những cáo buộc trục xuất có nên được đệ trình để được áp dụng đối với nữ tu này hay không.

Theo luật nhập cư, những người nước ngoài bị cấm tham gia các hoạt động đại chúng hoặc các hoạt động chính trị vì những hành này được kể là vi phạm những điều kiện lưu trú của họ trong nước.

Nữ tu Fox thừa nhận việc tham gia các cuộc biểu tình trong tinh thần liên đới với các nhóm nông dân chứ “không phải là các cuộc biểu tình chống chính phủ”.

Tôi sẽ gọi đó là các cuộc biểu tình liên quan đến tôn giáo bởi vì chúng tôi được mời gọi để đứng bên cạnh những người nghèo”, Nữ tu Fox nói. “Tôi đã không tham gia các cuộc biểu tình liên quan đến vấn đề chính trị đảng phái nhưng tôi đã hoạt động trong những vấn đề về nhân quyền”.

Giáo hội Công giáo và các nhà hoạt động nhân quyền đang lo ngại rằng một chiến dịch nhằm chống lại những người bất đồng chính kiến được đặt bên dưới vụ việc của Nữ tu Patricia.

Đức Cha Broderick Pabilllo, Giám mục phụ tá Địa phận Manila, đã đến thăm nữ tu tại Patricia Cục Di trú vào tối hôm thứ Hai.

Phát biểu về vụ việc, Đức Cha Pabilllo nói: “Chưa có thiết quân luật nhưng họ đã theo sát những ai phản đối họ” .

Tuy nhiên, linh mục Edwin A. Gariguez “tin rằng những gì đã xảy ra sẽ không ảnh hưởng đến công việc truyền giáo của Giáo Hội tại Philippines”.

Linh mục Edwin A. Gariguez giải thích rằng: “Nhờ vào sứ vụ tiên tri của mình, Giáo Hội được mời gọi để trở nên can đảm, mạnh mẽ trong việc thể hiện chính mình nhân danh chân lý, cũng như quyền của những người thấp cổ bé họng và bị áp bức”.

Do đó, “chúng ta không thể bị đe dọa bởi chính phủ. Chúng ta sẽ thi hành sứ mạng của mình và chính phủ sẽ không thể làm gì để có thể ngăn cản chúng ta”.

Hơn nữa, “việc bắt giữ Nữ tu Patricia đi ngược lại những giá trị văn hoá của người dân Philippine chúng ta. Chúng ta là một dân tộc luôn bao dung đối với những người khác và việc chứng kiến một nữ tu 71 tuổi trong cảnh tù đày đã đánh đúng vào tình cảm của tất cả mọi người.

“Việc bắt giữ nữ tu Patricia cũng không thể chấp nhận được đối với những người ủng hộ tổng thống Duterte vì lòng hiếu thảo và kính trọng những người cao tuổi là một phần không thể thiếu trong truyền thống của chúng ta. Trên các phương tiện truyền thông xã hội đã có những phản ứng vô cùng gay gắt, tôi đã đọc được nhiều bình luận từ những người dân đầy phẫn nộ đó”.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube