Nicaragua, giới trẻ là nhân vật chính trong đời sống dân sự và chính trị

Hơn cả những ý tưởng của Sandinista (một hệ tư tưởng yêu nước và chống đế quốc, của xu hướng xã hội chủ nghĩa và chủ nghĩa dân tộc, dựa trên ý tưởng của Augusto César Sandino và phát triển ở Nicaragua vào đầu những năm 1960), thế hệ mới của Nicaragua được truyền cảm hứng từ các giá trị của Tin Mừng và được thúc đẩy một cách hòa bình các cải cách xã hội và chính trị theo các giá trị của Giáo huấn xã Hội của Giáo Hội.

Các bạn trẻ Nicaragua - REUTERS

Các bạn trẻ Nicaragua – REUTERS

Đây là những gì nảy sinh từ môi trường họ đang sống. Một tình trạng hỗn loạn lớn đang diển ra trong đất nước. Nicaragua đang trải qua một giai đoạn bất ổn lớn về mặt xã hội, dân sự và chính trị. Nhưng người ta  không thể giải thích mọi thứ đang xảy ra ở đất nước Trung Mỹ này mà không nhìn vào vai trò chính của giới trẻ.

Một vài tháng trước ở Nicaragua người ta nói rằng những người trẻ là những người thờ ơ, không nhạy cảm, khá giả và không có trí nhớ. Họ lớn lên trong mười một năm dưới chế độ độc tài đã chiếm toàn quyền kiểm soát các trường đại học công lập, hầu như tất cả các phương tiện và trung tâm giáo dục văn hóa và đào tạo của các thế hệ mới. Nhưng sự thờ ơ được cho là một ấn tượng sai lầm: hai biện pháp bất lợi cho môi trường và xã hội, chẳng hạn như bất cẩn trong quản lý cháy rừng và đe dọa lương hưu của ông bà và cha mẹ, đã đánh thức một người trẻ đang sống trong yên bình và trầm lặng. (Agenzia Fides 05 -5- 2018)

Ngọc Yến Radio Vatican

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube