Những người tị nạn Syria đến Rome an toàn nhờ vào "hành lang nhân đạo"

Một nhóm bao gồm những người tị nạn Syria đến từ thành phố Homs bị tàn phá đã được các thành viên của Cộng đồng Sant’Egdio chào đón đến Ý vào sáng hôm thứ Ba 27/3 nhờ vào dự án đại kết “hành lang nhân đạo”.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (11)

“Hoan nghênh” và “Hòa bình” là những lời mà một nhóm bao gồm trẻ em và các thanh thiếu niên cùng với gia đình họ đến từ thành phố Homs tại Syria đã bị chiến tranh tàn phá đã được chào đón vào sáng hôm Thứ Ba khi họ đến Rome.

Họ cũng đã được trao cho một nhánh ô liu được sử dụng trong Chúa Nhật Lễ Lá và một cuốn sách hướng dẫn bằng tiếng Ý bởi các thành viên của Cộng đồng Sant’Egidio khi chào đón họ tại sân bay.

Những người tị nạn đã đặt chân đến Ý an toàn nhờ vào dự án “hành lang nhân đạo” do Công đồng Sant’Egidio thực hiện và tài trợ cùng với sự hợp tác với Liên hiệp các Giáo hội Tin Lành, Waldensian và Methodist.

Sự ủng hộ của ĐTC Phanxicô

Đức Thánh Cha ĐTC Phanxicô đã hoan nghênh sáng kiến mô tả nó như là một “dấu chỉ cụ thể của một sự cam kết đối với hòa bình và sự sống” vốn giúp cho người dân chạy trốn khỏi cảnh chiến tranh và bạo lực.

Phát biểu sau giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 6 tháng 3 năm 2016, ĐTC Phanxicô nói:

 “Như một dấu chỉ cụ thể của một sự cam kết cho hòa bình và sự sống, tôi muốn đề cập và bày tỏ sự ngưỡng mộ của tôi đối với các hành lang nhân đạo ủng hộ những người tị nạn, vốn đã được phát động gần đây ở Ý. Dự án thí điểm này, vốn kết hợp tinh thần liên đới và vấn đề an ninh, cho phép người dân chạy trốn khỏi cảnh chiến tranh và bạo lực, khi hàng trăm người tị nạn đã được chuyển đến Ý, bao gồm trẻ em bị đau yếu bệnh tật, những người tàn tật, các góa phụ trong chiến tranh cùng với con thơ, và những người cao tuổi. Tôi cũng hoan nghênh sáng kiến này bởi vì nó là một sáng kiến đại kết, được cổ võ bởi Cộng đồng Sant’Egidio, Liên đoàn các Giáo hội Tin Lành của Ý và các Giáo hội Waldensian và Methodist”.

Kể từ tháng 2 năm 2016, hơn 1000 người tị nạn đã đến Ý thông qua một hành lang nhân đạo.

Mục đích của dự án

Mục đích của dự án là để tránh những cuộc hành trình trên các con thuyền lênh đênh trên Địa Trung Hải, vốn đã gây ra vô số những cái chết thương tâm; tránh nạn buôn người bằng cách ngăn chặn sự lợi dụng bóc lột của những kẻ buôn người làm việc với cái giá phải trả của những người chạy trốn khỏi chiến tranh, khủng bố hoặc cảnh đói nghèo; cung cấp cho những người trong “những điều kiện dễ bị tổn thương” (các nạn nhân của khủng bố, tra tấn và bạo lực, cũng như các gia đình có con nhỏ, những người cao tuổi, những người đau yếu bệnh tật, những người khuyết tật) được nhập cảnh hợp pháp trên lãnh thổ Ý với thị thực nhân đạo và khả năng xin tị nạn.

Các nhà tổ chức đã chỉ ra rằng đó chính là một giải pháp an toàn cho tất cả mọi người, bởi vì các thủ tục cấp thị thực đòi hỏi tất cả các thủ tục kiểm tra cần thiết bởi chính quyền Ý.

Trước kia ở Ý, những người tị nạn được cho ở trong những ngôi nhà và các cộng đồng và đồng thời họ cũng được dạy tiếng Ý. Trẻ em được ghi danh vào các trường học và người lớn được trợ giúp để tìm kiếm công ăn việc làm.

Biên bản ghi nhớ

Các “Hành lang Nhân đạo” chính là kết quả của Biên bản ghi nhớ được ký bởi các nhóm dựa trên đức tin có liên quan và bởi Chính phủ Ý vốn đã cung cấp thị thực nhân đạo với “giới hạn về lãnh thổ”, nghĩa là chỉ có giá trị đối với nước Ý. Một khi người tị nạn đến nước này một cách hợp pháp và an toàn, họ hoàn toàn có thể xin tị nạn.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube