Nhóm khí hậu Công giáo thúc giục các giá trị đức tin trong lĩnh vực tài chính

Phong trào Laudato Si’ hợp tác với FaithInvest đã đưa ra một loạt các sáng kiến nhằm tìm cách tích hợp các nguyên tắc sinh thái và kinh tế học để tạo ra một tương lai bền vững và công bằng hơn (Ảnh: Laudato Si’ Movement)

Phong trào Laudato Si’ hợp tác với FaithInvest đã đưa ra một loạt các sáng kiến nhằm tìm cách tích hợp các nguyên tắc sinh thái và kinh tế học để tạo ra một tương lai bền vững và công bằng hơn (Ảnh: Laudato Si’ Movement)

Các nhóm dựa trên đức tin bao gồm các Giáo phận, các trường đại học, các trường học và Dòng tu Công giáo nên điều chỉnh các hoạt động tài chính của họ với các giá trị đức tin hướng tới sự phát triển bền vững, Phong trào Laudato Si’ (LSM), một nhóm khí hậu Công giáo toàn cầu cho biết.

Phong trào Laudato Si’, một mạng lưới toàn cầu của những người Công giáo hoạt động vì khí hậu và công bằng sinh thái đã đưa ra bốn hướng dẫn với mục đích đảm bảo hoạt động ngân hàng, đầu tư, thoái vốn và bảo hiểm bền vững, nhóm cho biết trong một thông cáo báo chí vào ngày 22 tháng 3.

Những hướng dẫn này đã được chuẩn bị với sự hợp tác của FaithInvest có trụ sở tại Vương quốc Anh, một tổ chức phi lợi nhuận trao quyền cho các tổ chức dựa trên đức tin đầu tư phù hợp với giá trị của họ.

Phong trào Laudato Si’ được đặt tên theo Thông điệp nổi tiếng về môi trường Laudato Sicủa Đức Thánh Cha Phanxicô xuất bản năm 2015.

Giám đốc điều hành của phong trào, ông Tomás Insua, cho biết các hướng dẫn hỗ trợ “cuộc hoán cải môi sinh” mà Đức Thánh Cha đã kêu gọi.

“Phong trào Laudato Si’ đã tạo ra những hướng dẫn tài chính này để hỗ trợ cuộc hoán cải môi sinh mà Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta thực hiện trong Thông điệp Laudato Si’. Nhiều người đã tự hỏi làm thế nào để hành động về kinh tế sinh thái. Chúng tôi hy vọng rằng những hướng dẫn này, được tạo ra với dữ liệu đầu vào từ các đối tác trên khắp thế giới, sẽ giúp vạch ra con đường phía trước”, ông Insua nói.

Các hướng dẫn tài chính áp dụng phương pháp tiếp cận gồm ba phần “Xem – Xét – Làm”, giúp trang bị cho các Giáo phận, các trường đại học, các trường học và Dòng tu để họ phân tích và hành động, LSM cho biết.

Giám đốc điều hành FaithInvest, ông Martin Palmer, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy các nhóm tín ngưỡng lớn điều hành một nửa số trường học trên thế giới, một phần tư số trường cao đẳng và đại học, và một phần ba số bệnh viện”.

“Cùng với nhau, họ sở hữu 1/10 diện tích rừng trên thế giới và quản lý các khoản đầu tư hàng tỷ đô la. Vì vậy, những gì họ thực hiện với tài sản và các khoản đầu tư của họ mới là vấn đề quan trọng”, ông Palmer chỉ ra.

Hướng dẫn tìm cách giáo dục những người có liên quan về các kết quả bền vững.

Trước hết, nhận thức rõ hơn về lý do tại sao tài chính bền vững lại quan trọng đối với việc “điều chỉnh các mô hình tăng trưởng vốn đã được chứng minh là không có khả năng đảm bảo tôn trọng môi trường” (Laudato Si’, số 6)

Thứ hai, xem xét các thông lệ tài chính hiện tại nhằm giúp xác định xem chúng có đang hỗ trợ các doanh nghiệp phi đạo đức và không bền vững hay không.

Do đó, những hướng dẫn này tìm kiếm lời khuyên về cách tiến tới một mô hình ngân hàng, đầu tư, thoái vốn và bảo hiểm bền vững hơn.

Hướng dẫn khuyến nghị thành lập một ủy ban gồm các nhà lãnh đạo, những người đóng góp vào các quyết định về tài chính và xã hội; xác định tổ chức bền vững phù hợp đáp ứng các mục tiêu của các hướng dẫn, với danh sách kiểm tra được đề xuất để tạo hồ sơ nhằm mục đích so sánh dễ dàng; đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên quá trình phê duyệt; và giám sát trong thời gian dài.

Tuy nhiên, những hướng dẫn này chỉ dành cho mục đích giáo dục, LSM cho biết.

“Các hướng dẫn không cấu thành hoặc có ý định cấu thành tư vấn đầu tư hoặc bất kỳ dịch vụ đầu tư nào và không thay thế cho những lời khuyên đầu tư chuyên nghiệp”, LSM cho biết thêm.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube