Nhà cầm quyền Trung Quốc phóng thích Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim, nhưng lại cấm Ngài cử hành Thánh Lễ

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 29-03-2018 | 13:36:42

Một Giám mục Công giáo đã được chính quyền Trung Quốc phóng thích sau một thời gian bị giam giữ ngắn, nhưng họ đã ra lệnh Ngài không được phép thi hành chức vụ như một Giám mục trong khi cử hành Thánh Lễ vì không được chính phủ công nhận.

Đức Giám mục Vinh Sơn Quách Tích Kim (Vincent Guo Xijin) Địa phận Mân Đông thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đã được phép trở về nhà vào ngày Thứ Ba 27/3, theo Asia News đưa tin. Vị Giám mục 59 tuổi, người trung thành với Tòa Thánh, đã bị bắt giữ hôm thứ Hai.

Vị Giám trợ đã bị bắt giữ vì cộng đồng Công giáo đã tổ chức Thánh lễ Truyền Dầu sớm, một sự kiến truyền thống quan trọng trong Tuần Thánh, quy tụ đông đảo các giáo sĩ trong Giáo phận.

Cảnh sát Trung Quốc đã áp giải Đức Cha Guo để ngăn cản không cho ngài chủ sự Thánh Lễ. Các nguồn tin phát biểu với AsiaNews rằng ngài đã từ chối đồng tế với Giám mục Vincent Zhan Silu, một trong bảy Giám mục được bổ nhiệm bất hợp pháp được chính phủ ủng hộ.

Đức Giám Mục Zhan đã tìm cách hòa giải với Toà Thánh nhưng không có bất kỳ một thông báo nào về việc Vatican đã dỡ bỏ vạ tuyệt thông được áp dụng đối với việc tấn phong bất hợp pháp.

Năm ngoái, Đức Cha Guo cũng đã bị giam giữ trước Tuần Thánh và cũng tương tự nhằm ngăn cản việc cử hành Thánh lễ Truyền Dầu, Thánh Lễ đầu tiên kể từ khi người tiền nhiệm của ngài là Đức Giám mục Vincent Huang Shoucheng qua đời.

Theo các báo cáo trước đó, Đức Cha Guo không được chính quyền Trung Quốc cho phép đeo mũ hoặc sử dụng gậy Giám mục. Ngài chỉ có thể mặc phẩm phục như một linh mục.

Những khó khăn gần đây đối với Đức Cha Guo xảy ra khi Toà Thánh nỗ lực đàm phán một thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc về việc bổ nhiệm các Giám mục.

Vào tháng Giêng, Asia News đưa tin rằng một phái đoàn Vatican đã đề nghị Đức Cha Guo phải tự nguyện chấp nhận vai trò như là Giám mục phụ tá dưới quyền Giám mục Zhan. Đây cũng là một trong những điều kiện mà các quan chức Trung Quốc đã đề nghị với Đức Giám mục Guo trong thời gian giam giữ của ngài vào năm 2017.

Credit__Antonio_Gravante_via_Shutterstock_CNAĐức Giám Mục Guo cho biết rằng ngài sẵn sàng từ chức; nếu như có một tài liệu xác thực từ Vatican, “thì lúc đó, chúng ta phải tuân theo quyết định của Rome”, ngài phát biểu trước một Thánh lễ được của hành vào hồi tháng Hai tại Nhà thờ Chính Tòa Mân Đông, theo New York Times.

Đồng thời, Đức Cha Guo cũng đã cảnh báo rằng các nhà chức trách Trung Quốc dường như không muốn cho phép thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng của Vatican đối với Giáo hội.

Tỉnh Phúc Kiến có khoảng 370.000 tín hữu Công giáo và có một sự hiện diện mạnh mẽ của cộng đồng hầm trú. Hầu hết khoảng 80.000 tín hữu Công giáo trong Giáo phận Mân Đông là những người Công Giáo thuộc cộng đồng hầm trú, bao gồm khoảng 50 linh mục và 100 nữ tu, theo báo cáo của UCA News.

Giáo hội ở Trung Quốc bị chia rẽ giữa Giáo hội Hầm trú và Hiệp hội Công giáo yêu nước Trung Quốc. Mỗi Giám mục được Bắc Kinh công nhận phải là một thành viên của hiệp hội này. Tòa Thánh đang trong quá tình đàm phán với chính phủ Trung Quốc vốn cuối cùng có thể dẫn tới việc Vatican công nhận bảy Giám mục được bổ nhiệm bất hợp pháp liên kết với Bắc Kinh cũng như cuộc sống bình thường hơn cho những người Công giáo thuộc cộng đồng hầm trú và các Giám mục của họ.

Tại tỉnh Hà Bắc ở miền bắc Trung Quốc vào hồi đầu tháng 3, cảnh sát bắt giữ Đức Giám mục Giuliô Giả Trị Quốc (Julius Jia Zhiguo) Địa phận Zhengding nhằm ngăn ngài không được phát biểu với các nhà báo nước ngoài về cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Vatican. Các linh mục hầm trú và Đức Giám mục Giuse Triệu Phượng Xương (Joseph ZhaoFeng-chang), Giám Quản Tông Tòa Cáp Nhĩ Tân ở tỉnh Hắc Long Giang ở Đông Bắc Trung Quốc đã bị khiển trách và bị tạm giam.

Vào tháng 12 năm 2017, Toà Thánh đã đề nghị Đức Giám mục Phêrô Trang Kiện Kiện (Peter Zhuang Jianjian) Địa phận Sán Đầu ở tỉnh Quảng Đông về nghỉ hưu để một vị Giám mục bị vạ tuyệt thông được bổ nhiệm bất hợp pháp có thể thay thế vị trí của ngài và được Vatican công nhận. Tuy nhiên, vị Giám trợ được Vatican công nhận đã từ chối lời yêu cầu của phái đoàn về việc nghỉ hưu của ngài.

Thậm chí ngay cả các Giám mục thuộc hiệp hội yêu nước cũng có thể trung thành với Toà thánh, và đôi khi họ cũng đã nổi giận phản đối chống lại hiệp hội này.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đang theo đuổi nỗ lực nhằm “Hán hóa” tôn giáo. Trong vai trò Tổng Thư ký Đảng Cộng sản, vào Tháng Mười năm ngoái, Tập đã kêu gọi đối với “những cách tiếp cận mới” đối với các vấn đề về tôn giáo và sắc tộc.

Những thay đổi gần đây đồng nghĩa với việc sự kiểm soát của Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc sẽ được chuyển sang sự giám sát trực tiếp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Có nhiều sự khác biệt về ý kiến liên quan đến thỏa thuận có thể xảy ra giữa Vatican và Trung Quốc giữa các Giám mục Hồng Kông. Vị Hồng y đầy cương trực của Hồng Koong, ĐHY Giuse Trần Nhật Quân (Joseph Zen Zi-kiun) đã mạnh mẽ phản đối thỏa thuận này, đồng thời mô tả nó như là một “sự đầu hàng” hay “một hành đồng tự sát” vốn có thể làm tổn hại Giáo hội cũng như đặt quá nhiều quyền lực vào tay các quan chức Trung Quốc.

Về phần mình, Đức Hồng Y Gioan Thang Hán (John Tong Hon) đã lên tiếng ủng hộ một đề nghị về việc các Giám mục Công giáo được chỉ định như thế nào, đồng thời cho biết rằng ngài tin rằng chính phủ Trung Quốc nói chung đã trở nên khoan dung hơn, và một thỏa thuận sẽ giúp mang lại một sự cởi mở hơn cũng như sự hiệp nhất đối với Giáo hội.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube