Một người chết, 5 người bị thương trong vụ pháo kích vào một nhà thờ tại Myanmar

Bức ảnh do nhóm truyền thông địa phương 'Kantarawaddy Times' chụp và phát hành vào ngày 24 tháng 5 năm 2021 cho thấy một nhà thờ bị hư hại trong đó bốn người trú ẩn đã thiệt mạng do pháo kích của quân đội ở Loikaw ở Bang Kayah phía đông Myanmar. (Ảnh: AFP/Thời báo Kantarawaddy)

Bức ảnh do nhóm truyền thông địa phương ‘Kantarawaddy Times’ chụp và phát hành vào ngày 24 tháng 5 năm 2021 cho thấy một nhà thờ bị hư hại trong đó bốn người trú ẩn đã thiệt mạng do pháo kích của quân đội ở Loikaw ở Bang Kayah phía đông Myanmar. (Ảnh: AFP/Thời báo Kantarawaddy)

Ít nhất một dân thường đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương khi quân đội Myanmar nã pháo vào một Nhà thờ Công giáo ở bang Kachin có đa số Kitô hữu ở phía bắc đất nước, các nguồn tin và phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Quân đội đã nã pháo vào Nhà thờ Công giáo Thánh Micae ở làng San Hka, thị trấn Hpakantt, một vùng mỏ ngọc bích ở bang Kachin, vào ngày 30 tháng 12.

Một quả đạn pháo đã bắn trúng ngôi làng và một quả khác rơi vào khuôn viên nhà thờ, khiến một người đàn ông 52 tuổi thiệt mạng và làm bị thương 5 người khác, trong đó có 2 trẻ em.

Truyền thông địa phương dẫn lời dân làng địa phương cho biết quân đội đã nã pháo vào thị trấn Hpakant kể từ tháng 11 năm ngoái mặc dù không có cuộc đụng độ nào với nhóm phiến quân, Quân đội Độc lập Kachin (KIA).

Vụ tấn công mới nhất xảy ra hai tháng sau một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất ở bang Kachin, nơi quân đội đã đánh bom tại một buổi hòa nhạc khiến ít nhất 63 người thiệt mạng, trong đó có các ca sĩ nổi tiếng. Hầu hết các nạn nhân đều là thành viên của Tổ chức Kachin Độc lập, phe chính trị của nhóm phiến quân đã đấu tranh giành độc lập trong nhiều thập kỷ.

Chính quyền quân sự đã tiếp tục nhắm mục tiêu vào các nhà thờ, tu viện, tổ chức và phòng khám ở các khu vực chủ yếu là các Kitô hữu ở các bang Kachin, Kayah, Karen và Chin. Các vụ tấn công đốt phá của quân đội không hề suy giảm tại các ngôi làng, bao gồm cả các ngôi làng Công giáo lịch sử ở vùng Sagaing đang bị bao vây.

Kể từ cuộc đảo chính quân sự năm ngoái, hàng chục nhà thờ, tu viện và phòng khám đã bị tấn công và hư hại nặng nề.

Ít nhất 92 địa điểm tôn giáo hoặc linh thiêng trên khắp đất nước, bao gồm các khu vực chủ yếu là các Kitô hữu ở các bang Kachin, Kayah và Chin đã bị phá hủy hoặc hư hại trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022, theo một báo cáo của Ủy ban Luật gia Quốc tế công bố vào ngày 28 tháng 10.

Đức Thánh Cha Phanxicô và các Giám mục Myanmar đã nhiều lần kêu gọi tôn trọng sự sống con người, phẩm giá con người và yêu cầu chấm dứt các vụ tấn công nhắm vào những địa điểm thờ phượng, các trường học và bệnh viện.

Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho “tinh thần hòa giải” ở quốc gia Đông Nam Á đang chìm trong hỗn loạn cùng với Yemen, Syria trong Sứ điệp Giáng sinh của mình.

Đức Hồng Y Charles Bo Địa phận Yangon đã kêu gọi hòa bình tại Myanmar khi hàng triệu người vẫn tiếp tục phải di tản và chết đói trong những điều kiện vô nhân đạo tại các khu định cư tồi tàn cách xa nhà cửa của họ.

Hàng ngàn Kitô hữu tản cư đã tìm nơi ẩn náu trong các nhà thờ, nhà người thân và trong rừng rậm.

“Hòa bình là điều khả thi, hòa bình là con đường duy nhất. Hãy để một Myanmar mới mẻ và tràn đầy hy vọng trỗi dậy vào năm 2023”, Đức Hồng Y Bo nói trong thông điệp Năm Mới của mình.

Hàng ngàn Kitô hữu đã tổ chức lễ Giáng sinh trong các khu rừng và trong các trại tập trung tạm bợ ở các thành trì của Kitô giáo ở các bang Kachin, Kayah, Karen và Chin trong khi các Kitô hữu ở các địa điểm khác như Yangon và Mandalay chuẩn bị cho một lễ đón chào Năm mới ‘nhẹ nhàng không phô trương’ bày tỏ tinh thần liên đới với những người đang gặp khó khăn trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube