Một Giám Mục Anh Quốc kêu gọi bãi bỏ hoàn toàn án tử hình

Đức Cha Declan Lang nhấn mạng rằng mọi bản án tử hình đều vi phạm đến phẩm giá thiên phú của con người

Bishop Declan LangĐức Giám Mục Địa phận Clifton đã nhắc lại lời kêu gọi của ngài đối với Giáo Hội để nỗ lực hơn nữa nhằm hủy bỏ hoàn toàn án tử hình.

Đức Giám mục Declan Lang, người đứng đầu Bộ phận Quan hệ Quốc tế của các Giám mục Anh Quốc và xứ Welsh, cho biết rằng mặc dù ngài hoan nghênh tin tức rằng việc áp dụng bản án tử hình trên toàn thế giới đã có chiều hướng giảm, thế nhưng, “hiện vẫn còn nhiều việc cần phải được xúc tiến”.

Trong một tuyên bố được công bố hôm 10/4 vừa qua, Đức Cha Declan Lang nói: “Hơn 1.000 người đã bị hành quyết vào năm ngoái – đó không chỉ là những số liệu thống kê. Mỗi vụ hành quyết đều vi phạm đến phẩm giá thiên phú của con người, và chúng ta phải tiếp tục chú ý đến lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô để nỗ lực hơn nữa nhằm bãi bỏ hoàn toàn án tử hình trên toàn cầu.

“Tôi đã được ủng hộ bởi sự phản đối không ngừng của chính phủ Anh đối với án tử hình trong mọi hoàn cảnh, như gần đây đã được nhắc lại tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva. Lúc này là thời điểm quan trọng đối với Văn phòng Đối Ngoại và Khối Thịnh vượng chung để chủ động ưu tiên công việc của mình trong lĩnh vực này, và đồng thời giúp tiếp tục xu thế hướng tới một thế giới không có án tử hình.

“Khi Anh thiết lập các mối quan hệ kinh tế mới bên ngoài khối EU, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta sử dụng các hiệp định thương mại như một cơ hội để thúc đẩy nhân quyền, bao gồm việc bãi bỏ hình phạt vô nhân đạo cũng như không thể biện hộ này”.

Trong một bài báo trong tạp chí The Universe năm ngoái, Đức Giám mục Declan Lang cho biết rằng trong suốt năm Thánh Lòng Thương Xót, các tín hữu Công giáo phải tự cam kết để tìm kiếm các giải pháp nhằm chấm dứt án tử hình ở khắp mọi nơi.

Trong suốt Triều đại Giáo Hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã lặp lại lời kêu gọi của mình về một thế giới không còn bản án tử hình.

Trong một Sứ điệp gửi tới một Hội nghị thế giới về án tử hình được tổ chức vào năm ngoái tại Oslo, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng án tử hình “đi ngược lại với kế hoạch mà Thiên Chúa dành cho mọi cá nhân cũng như toàn thể xã hội, và sự công bằng thương xót của Ngài”. Đồng thời, ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng sự chống đối ngày càng gia tăng đối với việc áp dụng bản án vô nhân đạo này chính là “dấu hiệu của niềm hy vọng”.

Minh Tuệ (theo Catholic Herald)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube