Lần đầu tiên trong lịch sử Nghị viện châu Âu dựng Hang đá Chúa Giáng Sinh

Lần đầu tiên trong lịch sử Nghị viện châu Âu dựng Hang đá Chúa Giáng Sinh (Ảnh: Đảng Nhân dân Châu Âu)

Lần đầu tiên trong lịch sử Nghị viện châu Âu dựng Hang đá Chúa Giáng Sinh (Ảnh: Đảng Nhân dân Châu Âu)

Giáng Sinh năm nay đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Nghị viện châu Âu cho phép dựng Hang đá Chúa Giáng Sinh tại trụ sở chính ở Brussels. Cho đến nay, các quan chức của tổ chức châu Âu đã coi đó là hành vi “có khả năng gây khó chịu”.

Những nỗ lực của Nghị sĩ Isabel Benjumea, một thành viên của Hạ viện EU đến từ Tây Ban Nha, là chìa khóa để cuối cùng Hang đá Chúa Giáng Sinh được trưng bày tại tổ chức này.

Khi được bầu vào năm 2019, Nghị sĩ Benjumea đã nỗ lực trong năm đầu tiên tại chức để chuẩn bị nền tảng cho món quà là Hang đá Chúa Giáng Sinh cho quốc hội vốn sẽ được trưng bày trong mùa Giáng Sinh. Tuy nhiên, bà đã vấp phải tình trạng quan liêu và vấn đề thời hạn của châu Âu.

Năm sau đó, bà Benjumea đã bắt đầu thực hiện các bước cần thiết. Phản ứng đã không thể thất vọng hơn.

Hang đá Chúa Giáng Sinh đã không thể được dựng lên, bà Benjumea đã được văn phòng của Chủ tịch Quốc hội thông báo, bởi vì nó “có khả năng gây khó chịu” đối với những người không có đức tin.

“Điều này đã trở thành một hình thức của chiến dịch vận động lớn bởi vì tôi dường như không thể chấp nhận được việc bỏ qua nguồn gốc Kitô giáo của châu Âu”, Nghị sĩ Benjumea phát biểu với tờ ABC tiếng Tây Ban Nha.

Cuối cùng, năm nay nỗ lực này đã nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Nghị viện Châu Âu người Malta, Roberta Metsola, mặc dù Hang đá Chúa Giáng Sinh chỉ được “cho phép như một cuộc triển lãm đặc biệt”, có thể được gia hạn hoặc không trong tương lai.

Hang đá Chúa Giáng Sinh được trưng bày tại Nghị viện Châu Âu có nguồn gốc từ Murcia, một vùng ở đông nam Tây Ban Nha có truyền thống tuyệt vời về việc làm hang đá và ảnh tượng Chúa Giáng Sinh.

Các nghệ nhân đến từ xưởng Jesús Griñán đã tạo tác Hang đá Chúa Giáng Sinh năm nay.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 24 tháng 8 năm 2003, Thánh Gioan Phaolô II lưu ý rằng ngài đang cầu nguyện sau việc soạn thảo Hiệp ước Hiến pháp của Liên minh Châu Âu.

Đức Gioan Phaolô II nhấn mạnh rằng “Giáo hội Công giáo xác tín rằng Tin Mừng của Chúa Kitô, vốn là yếu tố hợp nhất của các dân tộc châu Âu trong nhiều thế kỷ, ngày nay cũng phải và tiếp tục là nguồn mạch vô tận của linh đạo và tình huynh đệ. Việc ghi nhận điều này là vì lợi ích của tất cả mọi người, và việc công nhận rõ ràng nguồn gốc Kitô giáo của Châu Âu trong hiệp ước thể hiện sự đảm bảo nguyên tắc cho tương lai của lục địa”.

Tuy nhiên, những nỗ lực của Đức Gioan Phaolô II đã bị phớt lờ.

Vào năm 2007, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đã chỉ trích mạnh mẽ EU vì đã loại trừ bất kỳ đề cập nào về Thiên Chúa hoặc nguồn gốc Kitô giáo của lục địa này trong các tuyên bố của tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube