Hội nghị của các Giáo Phận biên giới CH Dominica: "Hai quốc gia nhưng chỉ một Giáo hội, cam kết với những người nhập cư"

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 26-03-2017 | 06:52:23

Trong một tuyên bố được công bố hôm 23/3 vừa qua, nhóm các đại biểu đến từ các Giáo phận tại Haiti và Cộng hòa Dominican đã gặp gỡ hôm 21/3 để phân tích về những vấn đề phổ biến, các đại biểu đến nhấn mạnh rằng Giáo hội Công giáo vẫn cam kết cung cấp việc trợ giúp cho những anh chị em di dân không có giấy tờ. Sự cam kết này được thúc đẩy bởi việc hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô cũng như Thông điệp của Ngài nhân Ngày Tị nạn và Di dân Thế giới năm 2017.

primopiano_3668Đức Cha Andrés Napoleón Romero Cárdenas – Giám mục Giáo phận Barahona, và cũng là người có sáng kiến tổ chức hội nghị này, cho biết: “Giáo hội của chúng ta có sứ vụ dấn thân vì lợi ích của cả hai dân tộc, dấn thân cho cuộc đấu tranh bảo vệ sự hòa hợp cũng như tôn trọng phẩm giá của anh chị em di dân, đặc biệt là các trẻ em dễ bị tổn thương cũng như những người không có tiếng nói “, vốn là những người trọng tâm Thông điệp của ĐTC Phanxicô năm nay .

Chủ Tịch Ủy Ban Giám Mục về Chăm Sóc Mục Vụ Di Dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục của cả hai nước, Ngài Exc. Đức Cha Launay Saturne (Haiti) cùng với Đức Cha Diômedes Espinal de Leon (CH Dominican), đã chỉ ra rằng: Mặc dù họ là hai quốc gia riêng biệt nhưng họ chỉ là một Giáo Hội, đồng thời cam kết không tham gia vào lĩnh vực chính trị nhưng đơn thuần chỉ là phục vụ cho các anh em chúng ta, bởi vì chúng ta hết thảy đều là con cái Thiên Chúa.

Lá thư gửi đến Fides bày tỏ sự xác tín của các Giám mục và Giáo hội địa phương rằng cả Tổng thống Danilo Medina Sánchez (CH Dominican) và Jovenel Moïse, sẽ thực hiện các lời hứa của họ trong cuộc bầu cử, để người dân Haiti sẽ không phải di cư để tìm kiếm những điều kiện sống tốt hơn, đồng thời, đất nước sẽ giải quyết vấn đề bất hợp pháp, tham nhũng cũng như các vấn đề xã hội khác. Một cam kết quan trọng khác liên quan đến việc giảng dạy trong các trường học do Giáo hội Công giáo điều hành, đó là luôn luôn tiếp nhận và hỗ trợ những người di cư.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube