Hoa Kỳ chúc mừng Đức Phanxicô nhân kỷ niệm 4 năm được bầu chọn làm Giáo Hoàng

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ tư  ngày Đức Phanxicô được bầu chọn làm Giáo Hoàng, Tổng thống Trump đã gửi một lá thư chúc mừng đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác trong tương lai. Tháng 11 năm ngoái, khi Trump được bầu làm tổng thống, Vatican cũng đã gửi một bức điện thư chúc mừng ông.

Donald_Trump_Credit_Addie_Mena_Pope_Francis_Credit_Daniel_Ibanez_CNAHôm qua Thứ Hai 13/3, kỷ niệm 4 năm Đức Phanxicô được bầu chọn làm Giáo Hoàng, Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác trong tương lai.

“Thay mặt cho Tổng thống Trump và nhân dân Hoa Kỳ, tôi xin gửi lời chúc mừng tới Giáo Hoàng Phanxicô nhân dịp kỷ niệm lần thứ tư Ngài được bầu chọn làm Giám Mục thành Roma và lãnh đạo của Giáo hội Công giáo”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết trong lá thư.

Vào ngày 13/3/2013, Đức Hồng Y Jorge Bergoglio của Argentina đã được bầu chọn làm Giáo Hoàng.

“Hoa Kỳ và Toà Thánh đã nỗ lực cùng nhau trong nhiều thập kỷ qua nhằm đối diện với những thách đố toàn cầu như nạn buôn người, mất an ninh lương thực, dịch bệnh và lợi dụng tôn giáo như một công cụ kích động thù hận và chia rẽ các quốc gia”, Ngoại trưởng Tillerson cho biết. “Chúng ta đã cùng nhau xây dựng các mối quan hệ đối tác quan trọng và hợp tác nhằm tiến tới hòa bình, tự do và nhân phẩm trên toàn thế giới”.

“Nhân dịp đặc biệt này, tôi muốn cùng với hàng triệu người dân Hoa Kỳ cũng như mọi người trên khắp thế giới gởi lời chúc mừng Đức Thánh Cha và mong muốn Ngài sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong việc lãnh đạo Giáo hội Công giáo nhằm tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Cách đây không lâu, chính Tổng thống Trump cũng đã nhận được một bức điện tín chúc mừng từ Vatican, chúc mừng ông nhân dịp nhậm chức. “Dưới sự lãnh đạo của Ngài, cầu chúc cho tầm vóc của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được đánh giá trên hết bởi những mối bận tâm đối với những người nghèo khổ, những người bị bỏ rơi cũng như những người đang cần được giúp đỡ, giống như những Lazarô, đang đứng trước cửa nhà chúng ta”, bức thư viết.

Lá thư khép lại bằng việc ĐTC Phanxicô nguyện xin Thiên Chúa tuôn ban cho tân tổng thống, gia đình của ông cũng như toàn thể đất nước Hoa Kỳ “muôn ơn lành, sự bình an, sự hòa hợp và sự thịnh vượng về vật chất cũng như tinh thần”.

Cử chỉ của ĐTC Phanxicô khi gửi một điện tín nhân dịp lễ nhậm chức của tổng thống không những là một điều không phổ biến, mà còn hầu như chưa từng xảy ra trong lịch sử. Đó không phải là một phần trong truyền thống ngoại giao thông thường nhưng một số nước đã mong đợi cử chỉ đó, như trường hợp với Ý hoặc Hoa Kỳ.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube