Hòa bình tại Syria chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại và hòa giải

“Việc sử dụng các loại vũ khí bừa bãi đã bị cấm ở cấp quốc tế là một hành động đáng bị chỉ trích về mặt luân lý”, ĐHY Daniel N. DiNardo thuộc Địa phận Galveston-Houston – Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ cùng với Đức Cha Oscar Cantu – Giám mục Địa phận Las Cruces, New Mexico, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình Quốc tế trực thuộc HĐGM Hoa Kỳ, cho biết. Các Giám mục cũng cho biết HĐGM Hoa Kỳ cùng với ĐTC Phanxicô đang tìm kiếm một “nền hòa bình dựa trên việc đối thoại và đàm phán”.

20170407T1512-8990-CNS-US-SYRIA-MISSILES-690x450Các vị lãnh đạo Hội đồng các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ hôm 7/4 đã kêu gọi các nỗ lực hòa bình mới cho Syria, vọng lại lời kêu gọi của chính ĐTC Phanxicô, coi đối thoại và hòa giải như là cách thế duy nhất để đạt được hòa bình ở một đất nước bị lung lay bởi cuộc nội chiến đang diễn ra.

“Quan điểm từ lâu của HĐGM Hoa Kỳ chúng tôi là người dân Syria hiện đang rất cần một giải pháp chính trị”, một tuyên bố chung từ ĐHY Daniel N. DiNardo thuộc Địa phận Galveston-Houston – Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ cùng với Đức Cha Oscar Cantu – Giám mục Địa phận Las Cruces, New Mexico, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình Quốc tế trực thuộc HĐGM Hoa Kỳ, cho biết.

“Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ phải nỗ lực không ngừng để cùng với các chính phủ khác thực hiện lệnh ngưng bắn, bắt đầu các cuộc đàm phán nghiêm túc, cung cấp viện trợ nhân đạo công bằng và đồng thời khuyến khích mọi nỗ lực xây dựng một xã hội hòa nhập tại Syria nhằm bảo vệ các quyền của mọi công dân, trong đó có các Kitô hữu và các nhóm dân tộc thiểu số khác”, các Giám mục nhấn mạnh.

Hoa Kỳ đã phóng 59 tên lửa từ hai chiến hạm USS Ross và USS Porter tại khu vực Địa Trung Hải vào rạng sáng hôm 7/4 theo giờ địa phương. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ đã nhắm mục tiêu là các phi cơ, các bãi chứa máy bay, tháp điều khiển và các khu vực đạn dược thuộc căn cứ không quân Shayrat.

Hoa Kỳ bị chỉ trích vì đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Syria trước khi điều tra ngọn ngành các vụ tấn công hóa học được báo cáo vào ngày 4/4 vừa qua.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Tổng thống Syria Bashar Assad “đã phát động một cuộc tấn công vũ khí hóa học khủng khiếp đối với thường dân vô tội” đồng thời “bóp nghẹt cuộc sống của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em không nơi nương tựa”.

“Không có một con dân nào của Thiên Chúa đáng phải chịu đựng những nỗi kinh hoàng như thế”, các Giám mục cho biết hôm 6/4 vừa qua. Các Giám mục cũng cho biết họ đã kêu gọi một cuộc biểu tình chống lại căn cứ không quân mà từ đó cuộc tấn công vũ khí hóa học đã được thực hiện.

“Việc sử dụng các loại vũ khí bừa bãi đã bị cấm ở cấp quốc tế là một hành động đáng bị chỉ trích về mặt luân lý”, ĐHY DiNardo và Đức Cha Cantu nhắc lại tuyên bố hôm 5/4, rằng – cũng như Đức Thánh Cha Phanxicô – các Giám mục Hoa Kỳ lên án việc sử dụng các loại vũ khí như vậy. “Đồng thời, HĐGM Hoa Kỳ chúng tôi khẳng định lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô để đạt được hòa bình tại Syria, đó là phải đối thoại và hòa giải”.

Các Giám mục nói một lần nữa họ muốn lặp lại lời kêu gọi của chính ĐTC Phanxicô rằng cộng đồng quốc tế “phải nỗ lực thúc đẩy những đề xuất rõ ràng cụ thể về một nền hoà bình ở đất nước này và không được trì hoãn thêm nữa, một nền hòa bình dựa trên việc đối thoại và đàm phán, vì lợi ích của toàn thể mọi người dân Syria”.

Trích dẫn những lời của ĐTC Phanxicô, các Giám mục nói thêm: “Nguyện cho mọi nỗ lực sẽ được thực hiện trong việc đảm bảo hỗ trợ nhân đạo cho những nạn nhân bị thương do cuộc xung đột khủng khiếp này, đặc biệt là những người bị buộc phải chạy trốn cũng như những người tị nạn ở các nước lân cận”.

Hoàng Cao (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube