Hàng trăm người tị nạn châu Phi vượt biên giới để đến Tây Ban Nha

e9fad505-faad-40ad-bb15-3893de4ec728

Hàng trăm người tị nạn đã tìm cách vượt biên giới từ Morocco để vào lãnh thổ Tây Ban Nha sau khi leo qua một hàng rào thép gai cao tới 6 mét, theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ cho biết.

Khoảng 350 người tị nạn đã vượt qua hàng rào biên giới giữa Morocco và vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha hôm thứ Hai. Ít nhất 11 người trong số họ đã được đưa đến bệnh viện để được điều trị các chấn thương hoặc gãy xương khi leo qua hàng rào biên giới, theo thông tin từ một phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ tại Ceuta, người này đã từ chối cung cấp thông tin cá nhân.

Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết 350 người đã nhập cảnh thành công, và họ đều nằm trong tổng số 700 người đã cố gắng vượt qua hàng rào biên giới.

Đây là nỗ lực lần thứ hai để có thể vào được lãnh thổ nước này kể từ hôm thứ Sáu vừa qua khi có ít nhất 500 người tị nạn cũng đã cố gắng vượt qua hàng rào biên giới.

Những người tị nạn cố gắng để đến được với châu Âu từ châu Phi đã tiếp tục leo qua hàng rào hoặc thậm chí bơi quanh hàng rào biên giới dọc theo bờ biển bất chấp kiểm soát chặt chẽ trên cả hai bên biên giới.

Các thành phố Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha là nơi duy nhất thuộc Liên minh châu Âu có biên giới đất liền giáp với châu Phi.

Việc những người tị nạn đổ xô vượt biên giới trước đó đã diễn ra vào ngày đầu năm mới, khi hơn 1.000 người đã cố gắng để vượt qua các tường rào cao.

Những người tị nạn chạy trốn bạo lực và các cuộc khủng hoảng kinh tế đã nhất loạt cùng nhau tìm đến các vùng lãnh thổ châu Âu bằng đường biển cũng như qua đường đất liền.

Các dòng người khổng lồ đã biến thành một cuộc khủng hoảng đối với các nước châu Âu, một số quốc gia đã quyết định thắt chặt và đóng cửa biên giới của họ nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn.

Nhưng người dân và chính phủ tại những quốc gia này đôi khi khác nhau trong quan điểm về vấn đề này. Hôm thứ bảy vừa qua, hàng trăm ngàn người đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Barcelona, kêu gọi chính phủ phải đón nhận những người tị nạn.

Những người biểu tình cầm các biểu ngữ với những dòng chữ: “Hãy thôi biện hộ! Hãy đón nhận những người tị nạn!” và “Hyax chấm dứt ngay những cảnh chết chóc, Hãy mở cửa các khu vực biên giới!”.

Nhiều người trong số những người tị nạn đến châu Âu bằng đường biển đã bị chết đuối trên đường khi các con tàu mỏng manh vốn không thể chống chọi nổi trước những cơn sóng hung tợn và thường bị đánh lật úp trong những vùng sóng nước dữ dội.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube