Hàng trăm ngàn người tham gia sự kiện ‘March for Life’ trên khắp châu Mỹ Latinh

Đám đông khổng lồ trên khắp châu Mỹ La tinh đã cùng nhau xuống đường trong những ngày gần đây để kêu gọi việc bảo vệ sự sống con người kể từ khi thụ thai đến khi chết đi một cách tự nhiên.

Vào ngày 5 tháng 5, khoảng 400.000 người Colombia ở 53 thành phố trên khắp đất nước đã xuất hiện trong các cuộc tuần hành ủng hộ việc bảo vệ sự sống.

March_for_Life_in_Lima_Credit_Maria_Ximena_Rondon_CNANhà tổ chức sự kiện “United for Life” đã phát biểu với ACI Prensa, cơ quan thông tấn của CAN bằng Tây Ban Nha, rằng mục tiêu của cuộc diễu hành bao gồm việc bãi bỏ các phán quyết của tòa án trong những năm gần đây vốn hợp pháp hóa việc phá thai trong một số trường hợp và việc an tử.

“Quyền được sống là quyền căn bản đầu tiên mà tất cả mọi người đều có. Nó không thể bị thao túng, cũng không bị giới hạn, nó chỉ có thể được công nhận và bảo vệ bởi Nhà nước và xã hội. Việc vi phạm quyền này, hoặc bỏ qua nó thậm chí ngay cả với các phán quyết do tòa án ban hành chính là một tội ác nghiêm trọng nhất”, tổ chức này cho biết.

Tổ chức kêu gọi việc thành lập một cơ quan chính phủ để hỗ trợ các bà mẹ trong thời kỳ mang thai bị khủng hoảng và đồng thời “áp dụng rộng rãi hơn luật pháp về việc chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc y tế đầy đủ và kịp thời cho những bệnh nhân mắc các căn bệnh nghiêm trọng hoặc các căn bệnh giai đoạn cuối, đặc biệt là trẻ em”.

‘United for Life’ thúc giục Quốc hội Colombia thông qua các đạo luật ủng hộ việc bảo vệ sự sống, thực thi hiến pháp và đồng thời ngăn chặn các tòa án chiếm đoạt các chức năng của cơ quan lập pháp.

Ở Peru, ước tính có khoảng 800.000 người đổ ra các ngả đường phố Lima ngày 5 tháng 5 để bảo vệ sự sống của những người chưa được sinh ra. Quyền được sống được tôn trọng bởi hiến pháp và luật dân sự của quốc gia; tuy nhiên, các tổ chức khác nhau trong nước – bao gồm cả các tổ chức được tài trợ tài chính bởi các tổ chức phi chính phủ nước ngoài – đã nhiều năm tìm kiếm việc hợp pháp hóa phá thai trong nước. Vào năm 2014, chính phủ đã hợp pháp hóa việc phá thai trong các trường hợp nơi mà sự sống hoặc sức khỏe của người mẹ được cho là đang gặp nguy hiểm.

Tham gia vào sự kiện Lima là những người Công giáo và các Kitô hữu thuộc nhiều giáo phái, các thanh niên và những người cao tuổi, phụ nữ mang thai, gia đình có con nhỏ và trẻ sơ sinh, và cả những người khuyết tật.

Phát biểu với đám đông, Đức Hồng y Juan Luis Cipriani Địa phận Lima đã kêu gọi những người tập trung tại sự kiện phải trở thành “những người có đức tin sống động, như chúng ta bây giờ… khi cần thiết, chúng ta hãy đổ ra đường… nhân danh tất cả những người đã đi trước chúng ta, để trao cho thế hệ tiếp theo sự sống và gia đình”.

Tại Mexico, có khoảng 22.000 người đã tham gia vào cuộc đại diễu hành ủng hộ việc bảo vệ sự sống vào ngày 28 tháng 4 tại thủ đô Mexico City. Trong khi việc phá thai bị cấm ở nhiều quốc gia, nó đã được hợp pháp hóa vào năm 2007 tại Mexico City đối với 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Các nhà lãnh đạo phong trào ủng hộ việc bảo vệ sự sống, Fernanda Del Villar và María José Berrueta, của tổ chức ‘Steps for Life’ (Pasos por la Vida) đã phát biểu tại cuộc diễu hành.

Họ cho biết rằng đại đa số người dân Mexico ủng hộ việc bảo vệ sự sống và đồng thời cho biết “chúng tôi mệt mỏi vì không được đại diện một cách đúng đắn bởi những người mà chúng tôi bầu chọn. Chúng tôi mệt mỏi vì những nỗ lực muốn chúng tôi phải im lặng, thậm chí ngay cả những suy nghĩ của chúng tôi”.

Các nhà lãnh đạo kêu gọi các ứng cử viên tổng thống phải tuyên bố rõ ràng lập trường của họ về vấn đề phá thai. Họ nhấn mạnh rằng đất nước cần các nhà lãnh đạo với các giá trị, sự cam kết với các nguyên tắc cơ bản như tôn trọng sự sống của các thai nhi.

Lập trường ủng hộ việc bảo vệ sự sống, họ nói, “thực tế chính là chính trị. Đó chính là quan điểm của hàng triệu người dân Mexico”.

Một sự kiện ‘March for Life’ cũng đã được tổ chức vào ngày 6 tháng 5 tại Rio de Janeiro, Brazil, với một sự tập trung vào tòa án tối cao của đất nước, hiện đang xem xét một trường hợp vốn có thể hợp pháp việc hoá phá thai theo yêu cầu lên đến 12 tuần.

Hiện nay, việc phá thai là hợp pháp ở Brazil chỉ trong trường hợp bị hãm hiếp, bị khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng, hoặc nếu như sự sống của người mẹ được coi là có nguy cơ.

‘March for Life’ cũng ủng hộ việc thông qua một dự luật để bảo vệ sự sống của những người chưa được sinh ra, vốn đang trong giai đoạn chờ đợi để được Quốc hội thông qua.

Đức Tổng Giám mục Orani João Tempesta Đại phận Rio de Janeiro phát biểu với những người tham gia cuộc diễu hành, “Hòa bình sẽ xảy ra vào thời điểm chúng ta biết tôn trọng sự sống con người”.

“Tôi hiện diện nơi đây và tôi đang tham gia vào cuộc diễu hành này như một sự phản đối đối với nền văn hóa của sự chết, và một sự ủng hộ đối với việc bảo vệ sự sống”, Đức TGM Tempesta nói, theo JMNoticia.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube