Hai năm sau Thỏa thuận Trung Quốc-Vatican: Sự trấn áp đối với trẻ vị thành niên và các nhà thờ (II)

Cina-Jinan-Qianwang

Hai năm sau Thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican, sự đàn áp đối với các cộng đồng Kitô giáo, cả chính thức và hầm trú, ngày càng gia tăng. Hai lời chứng này, một phần của cuộc điều tra AsiaNews đang tiến hành (Thỏa thuận Trung-Vatican sau hai năm: Việc treo cờ và sự giám sát (I) hoặc bấm vào đây) là bằng chứng cho điều này. Linh mục Phanxicô nhấn mạnh những áp lực mà tất cả các Linh mục phải hứng chịu và các vụ bắt giữ – những vụ bắt cóc mà các Linh mục bí mật phải đối mặt, để thuyết phục họ tham gia Hiệp hội Yêu nước. Và ngài kết luận rằng “Giáo hội hầm trú và đức tin của các tín hữu đang phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng nhất”.

Teresa, một giáo dân Công giáo đến từ phía đông nam đất nước, chỉ ra rằng lệnh cấm trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi tham dự Thánh lễ và các lớp Giáo lý (thực tế trái với hiến pháp Trung Quốc) đã được áp dụng một cách có hệ thống. Chiến dịch nghẹt thở khiến chính quyền đàn áp và thậm chí đóng cửa các nhà thờ vốn đã nhận được giấy phép xây dựng. Hai năm sau khi “thuốc chữa bách bệnh” của Thỏa thuận nổi tiếng được ký, các chính sách tôn giáo của chính phủ “đã không được nới lỏng, mà thậm chí trong thực tế, chúng ngày càng bị thắt chặt hơn nữa”.

Linh mục Phanxicô, đông bắc Trung Quốc

Sau khi ký Thỏa thuận Trung-Vatican, các chính sách tôn giáo của Giáo phận chúng tôi vẫn chưa được nới lỏng, trong thực tế, chúng còn ngày càng bị thắt chặt hơn nữa. Chính quyền thường tập hợp các Linh mục buộc họ tham gia các khóa đào tạo huấn luyện, ép buộc các Linh mục hầm trú tham gia Hiệp hội Yêu nước, bắt giữ họ bằng cách đưa họ đến những nơi bí mật để tẩy não họ. Họ thậm chí còn đi xa hơn khi tuyên bố rằng các chính sách tôn giáo vẫn giữ nguyên với Thỏa thuận, chúng không thay đổi. Trước Thỏa thuận, một số Giáo xứ vẫn có thể cử hành Thánh lễ tại tư gia của các tín hữu; tuy nhiên, với Thỏa thuận, những địa điểm cầu nguyện tạm thời đã bị đóng cửa; các tín hữu tổ chức Thánh lễ tại gia bị đe dọa, bị bắt giữ và bị phạt, và họ buộc phải ký một tài liệu trong đó họ hứa rằng họ sẽ không còn tiếp đón các Linh mục nữa. Với Thỏa thuận, các Giám mục của Giáo phận hầm trú bị bắt giữ một cách bất hợp pháp. Giáo hội hầm và đức tin của nó đang đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng nhất.

Teresa, đông nam Trung Quốc

Trong hai năm này, Giáo phận đã phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng. Ví dụ như, vào mỗi Chúa nhật, chính phủ cử nhân viên của mình đến nhà thờ để kiểm tra vào buổi sáng.

Một số ngồi trước lối ra vào, những người khác ngồi ở các hàng ghế phía sau, những người khác đi lang thang quanh đây đó: mục đích của họ là kiểm tra hoạt động của nhà thờ và các hoạt động tại đây. Hơn nữa, các nhân viên an ninh túc trực ở phía trước kiểm tra để trẻ em dưới 18 tuổi hoặc vừa tròn 18 tuổi không được vào nhà thờ. Khi họ thấy trẻ em, hoặc học sinh ở độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông muốn vào nhà thờ, họ buộc chúng phải về nhà, và cố gắng ở lại Giáo xứ để tiếp tục giám sát. Nhà cầm quyền nghiêm cấm tổ chức các khóa Giáo lý cho trẻ vị thành niên; thậm chí ngay cả các phòng học cũng bị buộc đóng cửa: đó quả là một sự đau buồn khôn xiết!

Đối với các hoạt động khác nhau của nhà thờ, có những giới hạn về số lượng người tham dự, thậm chí ngay cả trong các dịp lễ trọng hoặc các dịp lễ khác; vị Linh mục Giáo xứ thường bị nhân viên chính phủ triệu tập. Trong các Thánh lễ hàng ngày hoặc các Thánh lễ Chúa nhật, luôn có nhân viên chính phủ mặc thường phục túc trực giám sát. Vào buổi tối tình hình dường như tốt hơn, và hiếm khi nhìn thấy các nhân viên chính phủ.

Kể từ năm ngoái, việc xây dựng và sử dụng các nhà thờ mới cũng bị hạn chế, mặc dù các nhà thờ trước đây đã được chính quyền cho phép, với tất cả các giấy tờ cần thiết. Ví dụ, một số nhà thờ đã bị đình chỉ khi còn đang thi công dang dở; những nhà thờ khác bị đóng cửa ngay khi công trình vừa mới hoàn thành; những nơi khác bị cắt điện nước để ngăn chặn việc sử dụng chúng phục vụ công việc thi công.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube