Giữa bối cảnh của cuộc tranh luận về vấn đề phá thai, các Giám mục Ba Lan kêu gọi bảo vệ thai nhi

Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki (Ảnh: Episkopat.pl)

Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki (Ảnh: Episkopat.pl)

Hội đồng Giám mục Ba Lan đã ban hành một lá thư phản đối nỗ lực chính trị nhằm hợp pháp hóa việc phá thai, đồng thời nhấn mạnh rằng “không ai, nhân danh tự do cá nhân, có quyền quyết định sự sống của một con người khác”.

Bức thư về việc bảo vệ sự sống, được thông qua trong Phiên họp toàn thể lần thứ 398 của Hội đồng Giám mục Ba Lan tại Warsaw, được đưa ra trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ các nhà lập pháp nhằm dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ ủng hộ sự sống của Ba Lan.

Vào ngày 12 tháng 4, các nhà lập pháp Ba Lan đã bỏ phiếu để tiến tới các đề xuất dỡ bỏ lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với việc phá thai ở quốc gia có truyền thống Công giáo này, AP đưa tin.

Trong số những thay đổi được đề xuất, có hai dự luật nhằm hợp pháp hóa việc phá thai cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ. Một đề xuất khác tìm cách hợp pháp hóa việc hỗ trợ những phụ nữ phá thai, hiện là một hành vi phạm tội có thể bị trừng phạt.

Các Giám mục khẳng định rằng “sự sống của một con người mới và độc đáo bắt đầu kể từ lúc thụ thai, nghĩa là sự hợp nhất của các tế bào của người mẹ và người cha. Kể từ thời điểm đó trở đi, mỗi con người phải có đầy đủ quyền được bảo vệ sự sống”.

Các vị Giám chức Ba Lan cũng đã trích lời của Thánh Gioan Phaolô II từ Thông điệp Evangelium Vitae của ngài: “Không thể có nền dân chủ thực sự nếu không nhìn nhận phẩm giá của mỗi người và không tôn trọng các quyền của họ” (EV, 101).

Các Giám mục chỉ ra rằng Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, Hiến chương về các Quyền cơ bản của EU, Hiến pháp Ba Lan và các điều khoản luật định bảo vệ quyền sống của mọi người, đồng thời gọi đó là “một nguyên tắc cơ bản được khắc sâu trong bản chất con người và không được vi phạm”.

Bày tỏ mối quan ngại trước những nỗ lực nhằm hợp pháp hóa “việc giết hại đứa trẻ trong bụng mẹ”, các Giám mục coi việc này “cực kỳ nguy hiểm đối với sự an toàn công cộng” và đồng thời kêu gọi tất cả những người có tinh thần thiện chí phản đối những nỗ lực đó.

Bức thư nhấn mạnh rằng “với tư cách là những Mục tử của Giáo hội Công giáo ở Ba Lan, đồng thời là công dân của đất nước chúng ta, chúng tôi có quyền và nghĩa vụ nhắc nhở – cả các tín hữu của Giáo hội Công giáo lẫn tất cả những người có tinh thần thiện chí – rằng chúng ta có nghĩa vụ phải tôn trọng con người, đặc biệt là những người yếu thế nhất và không có khả năng tự vệ nhất”.

Bức thư này lặp lại bức thư của các bác sĩ Ba Lan từ tháng 2, trong đó các bác sĩ Công giáo kêu gọi Thủ tướng Donald Tusk “chấm dứt các hoạt động nhằm mục đích phá thai ở Ba Lan”.

Các Giám mục cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các gia đình yêu thương đằm thắm và cuộc hôn nhân lâu dài của cha mẹ trong việc bảo vệ sự sống của thai nhi. Các vị Giám chức tri ân những người mẹ đã bảo vệ con cái của mình trong những hoàn cảnh khó khăn và đồng thời kêu gọi những người làm cha thực hiện cam kết bảo vệ sự sống con người dựa trên luật pháp.

Ngay cả khi các dự luật được đề xuất thông qua Quốc hội Ba Lan, chúng có thể sẽ phải đối mặt với sự phủ quyết của Tổng thống Andrzej Duda, một người Công giáo tận tụy và tiếp tục tại vị cho đến mùa hè năm 2025.

Tháng trước, Tổng thống Duda đã phủ quyết một dự luật cung cấp “viên thuốc uống buổi sáng” không cần kê đơn cho phụ nữ và trẻ em gái từ 15 tuổi trở lên.

Lá thư của các Giám mục sẽ được đọc tại các nhà thờ Ba Lan vào Chúa nhật, ngày 16 tháng Sáu. Các Giám mục cảm ơn những người phục vụ sự sống và đồng thời mời gọi mọi người “bảo vệ Tin Mừng sự sống một cách kiên định và trong tâm tình hy sinh” và cầu nguyện cho việc bảo vệ sự sống khi cuộc tranh luận về quyền phá thai tiếp tục chia rẽ đất nước.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube