Giáo Hội tại El Salvador kêu gọi cấm khai thác mỏ

Giáo Hội tại El Salvador đã yêu cầu cơ quan lập pháp tại quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé này ra lệnh cấm việc khai thác mỏ kim loại.

Demonstrators protest against the World Bank's procedures to rule on the Pacific Rim vs. El Salvador lawsuit regarding river water pollution from gold mining, outside the World Bank Headquarters in Washington, DC, March 19, 2015. AFP PHOTO / SAUL LOEB        (Photo credit should read SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Demonstrators protest against the World Bank’s procedures to rule on the Pacific Rim vs. El Salvador lawsuit regarding river water pollution from gold mining, outside the World Bank Headquarters in Washington, DC, March 19, 2015. AFP PHOTO / SAUL LOEB (Photo credit should read SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Hôm qua, thứ Hai 6/2, Đức TGM Jose Luis Escobar Alas cho biết rằng pháp luật về khai thác mỏ của nước này đã trở nên quá lỗi thời khiến cho El Salvador trở nên đặc biệt dễ bị lạm dụng trong việc khai thác mỏ.

Tháng mười năm ngoái, El Salvador đã nổi tiếng với chiến thắng trong một cuộc phân xử quốc tế chống lại một công ty khai thác mỏ đa quốc gia. Pac Rim Cayman đã yêu cầu khoản tiền 250 triệu đô đối với khoản lợi nhuận tiềm năng bị thất thoát đi khi chính phủ không cấp phép cho họ để tiến hành việc khai thác vàng.

Một công ty có trụ sở tại Australia mang tên OceanaGold, vốn đã mua lại Pac Rim Cayman năm 2013, được lệnh phải chi trả cho chính phủ số tiền 8 triệu đô cho các khoản chi phí pháp lý.

Một số đề xuất khác đối với việc cấm khai thác mỏ đã được giới thiệu đến các cơ quan lập pháp, nhưng bên bảo thủ đã ngăn cản việc đề bạt các đề xuất này.

Minh Tuệ chuyển ngữ  

 

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube