Giám mục Hoa Kỳ tái khẳng định việc hỗ trợ những người tị nạn khi các thẩm phán xem xét cẩn trọng chính sách của Trump

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 11-02-2017 | 20:26:09

Các Giám mục Hoa Kỳ đã hoan nghênh phán quyết phúc thẩm liên bang vốn đã phê chuẩn một lệnh pháp lý chống lại sắc luật của chính phủ ông Trump về việc tái định cư của những người tị nạn cũng như việc cấm đi lại nhắm mục tiêu vào các quốc gia Hồi giáo.

Refugee_children_from_Afghanistan_Credit_Jazzmany_Shutterstock_CNA

“Chúng tôi tôn trọng các nguyên tắc luật pháp cũng như các quy trình tư pháp của Hoa Kỳ”, Đức cha Joe Vasquez – Giám mục Địa phận Austin, Texas, đồng thời trong vai trò Chủ tịch Ủy ban các Giám mục Hoa Kỳ về vấn đề Di cư – cho biết.

“Chúng tôi vẫn kiên định trong cam kết của chúng tôi đối với việc tái định cư cho những người tị nạn cũng như tất cả những người hiện đang phải trốn chạy khỏi những cảnh bách hại”, Đức cha Vazquez cho biết hôm 10/2 vừa qua. “Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo rằng những người tị nạn cũng như những gia đình di dân bị ảnh hưởng sẽ không bị chia tách, đồng thời họ sẽ tiếp tục được chào đón nơi đất nước chúng ta”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chào đón những người mới đến vì họ chính là một phần quan trọng trong cộng đồng đức tin Công Giáo và đồng thời cũng là một yếu tố bền vững đối với các giá trị cũng như truyền thống của đất nước Hoa Kỳ chúng ta”, Đức cha Vazquez cho biết thêm.

Ban hội thẩm gồm ba Thẩm phán của Tòa Kháng Án Khu Vực 9 (Ninth Circuit Court of Appeals) – với kết quả bỏ phiếu 3-0 hôm 9/2 vừa qua – đã duy trì lệnh cấm tạm thời của một tòa án cấp dưới đối với một số quy định trong sắc lệnh về việc tái định cư đối với những người tị nạn.

Những quy định theo các điều khoản của sự giám sát tư pháp bao gồm lệnh tạm dừng 120 ngày đối với chương trình tái định cư của Hoa Kỳ đối với những người tị nạn; lệnh cấm vô thời hạn đối với việc tái định cư của những người tị nạn Syria; và lệnh cấm 90 ngày trong việc nhập cảnh đối với các cá nhân đến từ các quốc gia phần lớn theo Hồi giáo như: Iraq, Syria, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen.

Hôm thứ Năm 9/2 vừa qua, Ban hội thẩm cho biết chính quyền Trump đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy bất kỳ một người nước ngoài nào đến từ các quốc gia đã được nêu tên ở trên thực hiện các cuộc tấn công khủng bố tại Hoa Kỳ. Điều này cho thấy công chúng có sự quan tâm đến an ninh quốc gia cũng như khả năng ban hành các chính sách của một vị tổng thống. Điều này cũng cho biết thêm rằng công chúng cũng có lợi ích “trong dòng chảy đi lại tự do, tránh việc chia tách các gia đình, và trong sự tự do để không bị phân biệt đối xử”.

Tổng thống Trump cho biết sắc lệnh này sẽ ngăn chặn những kẻ khủng bố đồng thời cho phép các cơ quan liên bang có thể phát triển việc tầm soát chặt chẽ hơn đối với những người nhập cảnh vào nước này.

Ông Trump cam kết sẽ chống lại phán quyết trên tại tòa án, ông phát biểu cách mạnh mẽ trên tài khoản Twitter của mình rằng: “vấn đề an ninh quốc gia chúng ta đang bị đe dọa”.

Các hoạt động điều hành nhấn mạnh ưu tiên sẽ được trao cho “những yêu cầu tị nạn của cá nhân liên quan đến sự bách hại tôn giáo” của những người thuộc các nhóm tôn giáo thiểu số tại quốc gia xuất xứ của người tị nạn.

Trong khi sắc lệnh chẳng hề đề cập đến Kitô giáo, ông Trump đã phát biểu với giới truyền thông chẳng hạn như ‘Christian Broadcasting News’ rằng sắc lệnh này sẽ ưu tiên cho những người tị nạn là người Kitô giáo.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube