Đức Tổng Giám mục Công giáo Hy Lạp Ukraine lên án vụ tấn công ‘kinh hoàng’ nhắm vào bệnh viện nhi đồng

Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine Ảnh: Vatican News))

Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine Ảnh: Vatican News)

Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine (UGCC) đã lên án vụ tấn công “kinh hoàng” được cho là của Nga nhằm vào một bệnh viện nhi ở thủ đô Kyiv của Ukraine.

Một thông cáo báo chí hôm thứ Hai trên trang web của UGCC cho biết các lực lượng Nga đã “tiến hành một vụ tấn công tên lửa quy mô lớn” dẫn đến các cuộc tấn công nhắm vào Bệnh viện Nhi đồng Okhmatdyt cũng như “một bệnh viện phụ sản tư nhân ở Kyiv”.

Trẻ em bị thương trong vụ Nga tấn công bệnh viện ở Kiev (Ảnh: “Suspilne”/ UGCC)

Trẻ em bị thương trong vụ Nga tấn công bệnh viện ở Kiev (Ảnh: “Suspilne”/ UGCC)

Người đứng đầu UGCC, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, cho biết trong một video kèm theo thông cáo rằng cuộc đột kích là “một tội lỗi kêu thấu trời kêu đòi sự báo thù”.

“Thật kinh hoàng khi chứng kiến những đứa trẻ tìm đến để cứu lấy mạng sống của chúng ở trung tâm thận nhân tạo lại bị bọn tội phạm Nga giết hại một cách tàn nhẫn”, vị Giám chức nói trong thông cáo.

Nga đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Khói bốc lên không trung phía sau Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Ukraine ở Kyiv, Ukraine, sau một cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngày 8 tháng 7 năm 2024 (Ảnh: Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine)

Khói bốc lên không trung phía sau Nhà thờ Chính thống Hy Lạp Ukraine ở Kyiv, Ukraine, sau một cuộc tấn công bằng tên lửa vào ngày 8 tháng 7 năm 2024 (Ảnh: Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine)

Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết rằng nhiều trẻ em trong bệnh viện “đang cận kề cái chết” vào thời điểm xảy ra cuộc tấn công, theo thông cáo báo chí, với nhiều trẻ em “đang được phẫu thuật vào thời điểm đó”.

“Nhân danh Thiên Chúa, với tất cả quyết tâm của mình, chúng tôi lên án tội ác chống lại loài người này”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Các nhân viên cứu hộ vẫn đang dọn dẹp đống đổ nát, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói, nhưng “chúng tôi đã biết có hàng chục người chết và khoảng 100 người bị thương”.

Những người phản ứng đầu tiên đã “đứng thành dây chuyền và tháo dỡ những tảng đá để cứu thêm những đứa trẻ vẫn còn đang thoi thóp dưới đống đổ nát”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Vị Giám chức mô tả vụ tấn công “không chỉ là tội ác chống lại luật pháp con người và… các quy tắc chiến tranh quốc tế” mà còn là “một tội lỗi kêu thấu tới tận trời kêu đòi sự báo thù, theo luân lý Kitô giáo”.

“Hôm nay chúng ta cùng khóc với tất cả các nạn nhân, chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người thiệt mạng, đặc biệt là những trẻ em vô tội”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói. “Chúng tôi muốn ôm lấy tất cả những người bị thương bằng tình yêu Kitô giáo của chúng ta, tất cả những người đang bị tổn thương nhiều nhất”.

“Lạy Chúa, nhờ quyền năng của Người, xin khơi dậy trong chúng con niềm hy vọng bảo vệ sự sống của trẻ em và phụ nữ của chúng con. Lạy Chúa nhân từ, xin ban phúc lành cho mảnh đất Ukraine đau khổ triền miên của chúng con với nền hòa bình công bằng!”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Trong khi đó, chính phủ Nga đã phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công và phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với truyền thông hôm thứ Ba rằng quân đội nước này không nhắm mục tiêu vào các công trình dân sự.

Phát ngôn viên Peskov cáo buộc rằng vụ tấn công thay vào đó là do “hệ thống chống tên lửa bị rơi” do Ukraine sử dụng gây ra.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube