Đức Thánh Cha Phanxicô với tổ chức từ thiện Mông Cổ: ‘Chỉ có tình yêu mới có thể vượt thắng sự ích kỷ’

Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép biển hiệu của một nỗ lực bác ái mới, Ngôi nhà của Lòng Thương xót, ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, vào ngày 4 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép biển hiệu của một nỗ lực bác ái mới, Ngôi nhà của Lòng Thương xót, ở Ulaanbaatar, Mông Cổ, vào ngày 4 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Hai, phát biểu với các nhân viên từ thiện ở Mông Cổ, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết việc làm điều tốt đòi hỏi phải yêu thương người khác và tìm kiếm điều tốt nhất cho họ mà không mong đợi được đền đáp bất cứ điều gì.

“Để thực sự làm điều tốt, lòng tốt là điều cần thiết: cam kết tìm kiếm những điều tốt nhất cho người khác. Cam kết nhân danh sự đền đáp không phải là tình yêu đích thực; chỉ có tình yêu mới có thể vượt thắng sự ích kỷ và giữ cho thế giới này tiếp tục phát triển”, Đức Thánh Cha chia sẻ tại lễ khánh thành Ngôi nhà của Lòng Thương Xót.

Chuyến viếng thăm Ngôi nhà của Lòng Thương Xót vào ngày 4 tháng 9 của Đức Thánh Cha, một tổ chức từ thiện mới ở quận Bayangol của Ulaanbaatar, là điểm dừng chân cuối cùng của ngài trong chuyến Tông du kéo dài bốn ngày tới Mông Cổ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm phép tấm biển của tổ chức từ thiện, được thành lập để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái thoát khỏi bạo lực gia đình. Nơi đây cũng có chỗ ở tạm thời cho người di cư và những người khác có nhu cầu, cũng như một phòng khám y tế cơ bản cho người vô gia cư.

Được xây dựng trong một tòa nhà trường học cũ, tổ chức từ thiện này được hỗ trợ bởi Phủ Doãn Tông Tòa Công giáo Ulaanbaatar, Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng Úc và Catholic Mission.

Trong bài phát biểu với các tình nguyện viên từ Ngôi nhà của Lòng Thương xót và các tổ chức từ thiện Công giáo khác ở Mông Cổ, Đức Thánh Cha đã minh họa quan điểm của mình bằng một câu chuyện về Thánh Têrêsa Calcutta.

“Một nhà báo, nhìn thấy Mẹ Têrêsa Calcutta đang cúi xuống vết loét bốc mùi hôi thối của một bệnh nhân, đã từng nói với Mẹ rằng: ‘Những gì bà làm thật đẹp, nhưng, về mặt cá nhân, tôi sẽ không làm điều đó dù có một triệu đô la’”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhớ lại. “Mẹ Têrêsa mỉm cười và trả lời: ‘Tôi cũng sẽ không làm điều đó nếu có một triệu đô la. Tôi làm điều đó vì lòng yêu mến Chúa!’”.

“Tôi cầu nguyện để tình yêu nhưng không này sẽ là ‘giá trị gia tăng’của Ngôi nhà của Lòng Thương Thương Xót”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi hành động tình nguyện – điều mà ngài gọi là “một sự phục vụ hoàn toàn quảng đại và vị tha mà mọi người tự do lựa chọn để cống hiến cho những người đang cần được giúp đỡ, không phải vì sự đền đáp về tài chính hay lợi ích cá nhân, mà vì tình yêu thuần khiết dành cho những người lân cận của họ”.

“Đây là phong cách phục vụ mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “sự tiến bộ thực sự của các quốc gia” không nên được đo lường bằng sự tăng trưởng kinh tế mà bằng khả năng cung cấp sức khỏe, giáo dục và sự phát triển toàn diện cho người dân của mình”.

“Vì vậy, tôi muốn khuyến khích tất cả công dân Mông Cổ, những người nổi tiếng về lòng quảng đại và khả năng hy sinh bản thân, hãy tham gia vào công việc tình nguyện, đặt mình vào việc phục vụ người khác”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đề cập đến điều mà ngài gọi là ba “lầm tưởng” về các hoạt động bác ái. Hai trong số những lầm tưởng này, Đức Thánh Cha nói, là chỉ những người có tiền mới có thể tham gia vào công việc tình nguyện, hoặc cách duy nhất để quan tâm đến người khác là thuê nhân viên làm công ăn lương. Một lầm tưởng khác là Giáo hội Công giáo thực hiện các công việc từ thiện chỉ để thuyết phục mọi người trở thành Kitô hữu.

“Không… Các Kitô hữu làm bất cứ điều gì có thể để xoa dịu nỗi đau khổ của những người túng thiếu, bởi vì nơi con người của người nghèo, họ thừa nhận Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, và nơi Người, phẩm giá của mỗi người, được mời gọi trở thành con cái của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha nói.

“Tôi muốn hình dung Ngôi nhà của Lòng Thương Xót này là nơi mà những người thuộc các tín ngưỡng khác nhau cũng như những người không có tín ngưỡng có thể cùng nỗ lực với các tín hữu Công giáo địa phương để mang lại sự trợ giúp đầy nhân ái cho nhiều anh chị em của chúng ta trong cùng một gia đình nhân loại. Đó sẽ là một chứng từ tuyệt vời của tình huynh đệ: một tình huynh đệ mà Nhà nước sẽ tìm cách bảo vệ và phát huy một cách đúng đắn”.

Vị Giáo hoàng 86 tuổi là vị Giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đặt chân đến Mông Cổ. Sau chuyến bay qua đêm kéo dài hơn 9 tiếng, ngài dành ngày đầu tiên trong chuyến viếng thăm để nghỉ ngơi tại Phủ Doãn Tông Tòa.

Trong thời gian ở thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh và cộng đồng Công giáo nhỏ bé của đất nước.

Mông Cổ là quê hương của 1.450 tín hữu Công giáo, chưa đến 1% trong tổng số 3,3 triệu dân của đất nước. Phủ Doãn Tông Tòa Ulaanbaatar, một khu vực truyền giáo không có đủ người Công giáo để thành lập một Giáo phận, có thẩm quyền đối với toàn bộ Mông Cổ.

Các tín hữu Công giáo từ Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines, Nga, Trung Quốc, Hồng Kông, Thái Lan, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Azerbaijan đã đến Mông Cổ để gặp gỡ Đức Thánh Cha. Khi Đức Thánh Cha Phanxicô rời tổ chức từ thiện, các tín hữu Công giáo Hồng Kông tụ tập bên ngoài tòa nhà đã hát cho Đức Thánh Cha một bài thánh ca bằng tiếng Quảng Đông.

Trong cuộc gặp gỡ với các nhân viên từ thiện, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra vai trò quan trọng của các nhà truyền giáo Công giáo trong việc lãnh đạo các hoạt động từ thiện ở Mông Cổ kể từ khi họ đặt chân đến đây vào những năm 1990, và đồng thời cũng cho biết rằng “sự phục vụ quảng đại đối với những người lân cận của chúng ta – quan tâm đến sức khỏe, những nhu cầu cơ bản của họ, giáo dục và văn hóa – đã làm nổi bật thành phần dân Chúa sôi động này ngay từ khi thành lập”.

Đức Thánh Cha cho biết rằng ngài thích cái tên được chọn cho Ngôi nhà của Lòng Thương Xót: “Hai từ đó hàm chứa một định nghĩa về Giáo hội, được mời gọi trở thành ngôi nhà nơi tất cả mọi người đều được chào đón và có thể trải nghiệm một tình yêu cao cả hơn, làm rung động và lay động trái tim: tình yêu dịu dàng và quan phòng của Chúa Cha, Đấng muốn chúng ta là anh chị em của nhau trong ngôi nhà của Người”.

“Vì vậy, chúng ta quay quần với nhau nơi đây, trong ngôi nhà mà anh chị em đã xây dựng và hôm nay tôi được hân hạnh làm phép và khánh thành. Đó là một biểu hiện cụ thể của việc quan tâm đến người khác vốn là dấu ấn của cộng đồng Kitô hữu; vì nơi nào chúng ta tìm thấy sự chào đón, lòng hiếu khách và sự cởi mở với tha nhân, chúng ta hít thở ‘hương thơm của Chúa Kitô’ (x. 2 Cr 2:15)”.

whatsapp-image-2023-09-03-at-10.16.44-pm

dsc9299 dsc9474

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube