Đức Thánh Cha Phanxicô trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đặt chân tới Mông Cổ

Đức Thánh Cha Phanxicô đến Mông Cổ (Ảnh: Courtney Mares)

Đức Thánh Cha Phanxicô đến Mông Cổ (Ảnh: Courtney Mares)

Vào sáng hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã làm nên lịch sử khi ngài trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên đặt chân đến Mông Cổ, quốc gia có chủ quyền dân cư thưa thớt nhất thế giới.

Chuyến bay Giáo hoàng đã hạ cánh xuống thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ vào lúc 9:52 sáng giờ địa phương ngày 1 tháng 9. Khi Đức Thánh Cha Phanxicô bước xuống máy bay tại Sân bay Quốc tế Chinggis Khaan, ngài đã được chào đón bởi Bộ trưởng Ngoại giao của quốc gia châu Á này và một phụ nữ trẻ dâng Đức Thánh Cha một cốc sữa đông khô truyền thống của Mông Cổ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các nhà báo trên chuyến bay của hãng ITA Airways rằng chuyến viếng thăm Mông Cổ nhằm mục đích gặp gỡ “một dân tộc nhỏ bé nhưng có một nền văn hóa lớn”.

“Tôi thiết nghĩ sẽ tốt cho chúng ta nếu hiểu được sự tĩnh mịch này… hiểu được ý nghĩa của nó, nhưng không phải bằng trí tuệ, bằng tri giác. Mông Cổ có thể được hiểu bằng tri giác”, Đức Thánh Cha nói.

Có diện tích gần bằng Alaska, Mông Cổ có mật độ dân cư 5 người trên mỗi dặm vuông. Khoảng 30% dân số là dân du mục hoặc bán du mục. Giáp biên giới Nga ở phía bắc và Trung Quốc ở phía nam, Mông Cổ cũng là quốc gia không giáp biển lớn thứ hai trên thế giới với sa mạc Gobi rộng lớn bao phủ 1/3 lãnh thổ.

Trong chuyến bay kéo dài gần 10 giờ, chuyến bay Giáo hoàng đã đi qua hơn 10 quốc gia, trong đó có Bosnia Herzegovina, Montenegro, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan và Trung Quốc.

Đức Thánh Cha đã gửi một thông điệp tới các nhà lãnh đạo của mỗi quốc gia này, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đức Thánh Cha Phanxicô nói với nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng ngài đang cầu nguyện cho sự thịnh vượng của quốc gia Trung Quốc và cầu xin “phúc lành của Thiên Chúa cho sự hiệp nhất và hòa bình”.

cq5dam.thumbnail.cropped.1500.844

Nghi lễ đón tiếp tại Sân bay Quốc tế Chinggis Khaan (Ảnh: Vatican News)

Nghi lễ đón tiếp tại Sân bay Quốc tế Chinggis Khaan (Ảnh: Vatican News)

Vị Giáo hoàng 86 tuổi sẽ dành ngày đầu tiên ở thủ đô Mông Cổ để nghỉ ngơi tại Phủ Tông tòa. Sự kiện công khai đầu tiên của Đức Thánh Cha sẽ là buổi lễ chào mừng vào ngày 2 tháng 9 tại Quảng trường Sükhbaatar của thành phố với Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh. Sau đó Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ cộng đồng Công giáo nhỏ bé của đất nước tại Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ.

Mông Cổ là quê hương của 1.450 người Công giáo, con số này ít hơn rất nhiều so với 1% trong tổng số 3,3 triệu dân của đất nước. Phủ Doãn Tông Tòa Ulaanbaatar, một khu vực truyền giáo không có đủ người Công giáo để thành lập một Giáo phận, có thẩm quyền đối với toàn bộ Mông Cổ.

Trụ sở truyền giáo thời hiện đại đầu tiên tại Mông Cổ được thiết lập vào năm 1922 và được gLao cho Tu hội Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria. Nhưng dưới chính quyền cộng sản, việc thể hiện tôn giáo ngay sau đó đã bị đàn áp cho đến năm 1992. Vị linh mục bản xứ đầu tiên của Mông Cổ đã được truyền chức vào năm 2016.

Năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm một người Ý từng phục vụ truyền giáo ở Mông Cổ gần 20 năm làm Hồng y trẻ tuổi nhất thế giới. Đức Hồng Y Giorgio Marengo, 49 tuổi, là Phủ Doãn Tông Tòa Ulaanbaatar, Mông Cổ, phục vụ cả nước.

Khẩu hiệu của chuyến Tông du Mông Cổ kéo dài 4 ngày của Đức Thánh Cha là “Cùng nhau Hy vọng”. Trong bài phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng chuyến viếng thăm này “sẽ là một cơ hội để ôm lấy một Giáo hội tuy nhỏ bé về số lượng nhưng sống động trong đức tin và lớn lao trong đức ái, và cũng để gặp gỡ gần gũi một dân tộc cao quý, khôn ngoan với một truyền thống tôn giáo mạnh mẽ mà tôi có vinh dự được làm quen, đặc biệt trong bối cảnh một sự kiện liên tôn”.

“Tôi xin tất cả anh chị em cùng đồng hành với chuyến viếng thăm này bằng lời cầu nguyện của mình”, Đức Thánh Cha nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube