
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Tổng thống Hungary Katalin Novák tại Vatican vào ngày 25 tháng 8 năm 2023 (Nguồn: Truyền thông Vatican)
Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thảo luận về các giá trị gia đình, tự do tôn giáo và cuộc chiến Ukraine với Tổng thống Hungary Katalin Novák tại Vatican.
Trong cuộc gặp kéo dài 45 phút vào ngày 25 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Novák đã nói về tình hình nhân đạo ở Ukraine và những nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột, theo một tuyên bố của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh.
Ngoài ra, “một số chủ đề cùng quan tâm đã được thảo luận, chẳng hạn như gia đình và các giá trị Kitô giáo”, tuyên bố cho biết.
Novák, một bà mẹ 3 con 45 tuổi, giữ chức vụ Tổng thống Hungary từ tháng 5 năm 2022. Bà là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước này. Trước khi nhậm chức, bà từng giữ chức Bộ trưởng phụ trách các vấn đề gia đình của Hungary.
Hungary nổi tiếng với các chính sách lấy gia đình làm trung tâm – trong đó chính phủ thưởng 33.000 USD cho các cặp vợ chồng có ba con – và đã giúp tăng tỷ lệ sinh của đất nước.
Tổng thống Novák đã gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô lần gần đây nhất vào mùa xuân năm ngoái tại Budapest trong chuyến Tông du của Đức Thánh Cha tới Hungary từ ngày 28 đến 30 tháng Tư. Trong chuyến thăm Vatican, bà cũng đã có cuộc trò chuyện với Ngoại trưởng Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin và Thứ trưởng Ngoại giao Vatican, Đức Ông Mirosław Wachowski.
Vài ngày trước cuộc gặp với Đức Thánh Cha Phanxicô, Tổng thống Novák đã tới Ukraine, nơi bà đã gặp gỡ trực tiếp Tổng thống Volodymyr Zelenskyy và thảo luận về kế hoạch hợp tác về trường hợp trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.
Bà Novák đã viết trên mạng xã hội rằng cuộc chiến ở Ukraine cũng là chủ đề chính trong cuộc trò chuyện của bà với Đức Thánh Cha Phanxicô.
“Chúng tôi đã đồng ý cùng nhau hợp tác để đạt được #nền hòa bình lâu dài và bền vững sớm nhất có thể. Chúng tôi cũng đã thảo luận về những gì chúng tôi có thể cùng nhau thực hiện để đảm bảo rằng #trẻ em bị bắt cóc từ Ukraine có thể trở về nhà”, bà Novák viết trong một bài đăng trên X, nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter.
Bà Novák cũng đã gọi Hungary và Vatican là “đồng minh đứng lên bảo vệ các giá trị #gia đình truyền thống và bảo vệ trẻ em”.
Một số hình ảnh:
Minh Tuệ (theo CNA)