Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Chúng ta không thể thờ ơ’ với những người bị mắc kẹt trong tình trạng nghiện ngập ma túy

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hàng tuần hôm Chúa nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hàng tuần hôm Chúa nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng chúng ta được mời gọi hành động như Chúa Giêsu và không thể thờ ơ trước những tình huống khiến mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên, nghiện ma túy.

“Đằng sau mỗi cơn nghiện đều có những trải nghiệm cụ thể, những câu chuyện về sự cô đơn, bất bình đẳng, bị loại trừ, thiếu hòa nhập”, Đức Thánh Cha nói. “Đối mặt với những tình huống này, chúng ta không thể thờ ơ”.

“Chúa Giêsu đã dừng lại, trở nên gần gũi và chữa lành những vết thương”, Đức Thánh Cha nói trong một thông điệp gửi tới các chuyên gia khoa chất độc vào ngày 27 tháng 8 tại Đại hội Quốc tế các Chuyên gia Độc chất Pháp y lần thứ 60 tại Rôma từ ngày 27 đến 31 tháng 8.

“Theo phong cách gần gũi của Người”, Đức Thánh Cha tiếp tục, “chúng ta cũng được kêu gọi hành động, dừng lại trước những hoàn cảnh mong manh và đau đớn, biết cách lắng nghe tiếng kêu cô đơn và thống khổ, cúi xuống nâng đỡ và mang lại cuộc sống mới cho những người rơi vào vòng nô lệ của ma túy”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh trong thông điệp của mình rằng thanh thiếu niên và người trẻ thường rơi vào tình trạng nghiện ngập, đặc biệt là trong một xã hội mà họ “bị thiếu đi những điểm tham chiếu” trong một giai đoạn nhạy cảm trong cuộc đời họ “được đặc trưng bởi những thay đổi đáng kể ở cấp độ thể chất, cảm xúc và xã hội”.

“Nhiều người trẻ theo đuổi ảo tưởng rằng việc sử dụng ma túy tìm thấy sự giải thoát khỏi nỗi thống khổ và sự thiếu ý nghĩa: Chính ‘hy vọng viển vông’ của trạng thái ngẩn ngơ sững sờ đã giúp họ thoát khỏi sự mệt mỏi của việc sống và tồn tại, thường được che giấu dưới lớp vỏ của một ham muốn được thoát ly và vui vẻ”, Đức Thánh Cha nói.

“Hiện tượng lạm dụng ma túy và chất hướng thần tiếp tục gây ra tình trạng báo động và lo ngại”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng thu hút sự chú ý đối với vấn đề các chất kích thích thần kinh mới (NPS) – các loại thuốc được bào chế để bắt chước các loại ma túy bất hợp pháp đã có từ lâu, chẳng hạn như cocaine, MDMA và LSD, nhưng được chế tạo bằng các cấu trúc hóa học khác nhau để tránh bị cấm.

NPS có “thị trường mở rộng nhanh chóng và những tác động độc hại không chắc chắn cũng như những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng”, Đức Thánh Cha nói. “Sự dễ dàng biến đổi về mặt hóa học của các chất này sau đó cho phép tội phạm có tổ chức trốn tránh sự kiểm soát của pháp luật, khiến việc phát hiện các hợp chất bất hợp pháp trở nên khó khăn hơn”.

Đức Thánh Cha cho biết điều cực kỳ quan trọng là phải triển khai các kế hoạch điều trị và cách thức hạn chế sự gia tăng của NPS, đặc biệt vì nhiều thanh thiếu niên lạm dụng chúng mà không hề hay biết về mối nguy hiểm của chúng.

Đức Thánh Cha cũng than phiền về sự gia tăng việc sử dụng doping trong lĩnh vực thể thao.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết việc sử dụng chất doping trong thể thao “thể hiện nỗi ám ảnh về việc đạt được các mục tiêu quan trọng và kết quả thành tích bằng mọi giá” và cho thấy một điều gì đó thậm chí còn có nguồn gốc sâu xa hơn: “một nền văn hóa hiệu quả và năng suất không cho phép sự do dự và thất bại”.

“Nhu cầu luôn tỏ ra đáp ứng những mong đợi, thể hiện với thế giới bên ngoài một hình ảnh bản thân có hiệu suất cao và thành công, từ đó mọi nhược điểm và sự yếu đuối bị loại bỏ, trở thành một trở ngại không thể vượt qua cho việc theo đuổi sự phát triển con người toàn diện”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube