Đức TGM Pizzaballa: Hàng chục ngàn tín hữu và khách hành hương đổ về Giêrusalem để mừng Lễ Phục Sinh

“Hàng chục ngàn tín hữu” đã cử hành Chúa nhật lễ Lá hôm Chúa nhật 25/3 vừa qua, “không chỉ có những người hành hương, mà còn nhiều người dân địa phương đến từ các khu vực khác nhau vốn hình thành nên Giáo phận”, Đức TGM Pierbattista Pizzaballa, Giám Quản Tông Tòa cho Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Latin tại Giêrusalem, cho biết.

Phát biểu với AsiaNews, Đức TGM Pizzaballa lưu ý rằng đây có lẽ là “thời điểm duy nhất khi mà các Kitô hữu gặp gỡ nhau”, một khoảnh khắc của “những dịp lễ kỷ niệm vốn khai mạc các nghi thức phụng vụ của Tuần Thánh “với số lượng khổng lồ các tín hữu tham dự”, một phần bởi vì “sự gần gũi với các dịp lễ của Giáo hội Chính Thống, được cử hành chỉ một tuần sau Giáo hội Công giáo”.

TERRA_SANTA_-_pizzaballa_pasquaokBầu không khí chia sẻ và hân hoan “được cảm nhận nơi tất cả các cộng đồng giáo xứ” được thúc đẩy bởi “số lượng khách hành hương tiếp tục tăng lên so với trước đây” khi một sự sụt giảm đáng lo ngại đã được ghi nhận.

Điều quan trọng là không chỉ để được gần gũi với trung tâm của Kitô giáo, mà còn là để tiếp thêm nhiên liệu cho một trong những hoạt động kinh tế chính của cộng đồng địa phương mà thu nhập của họ phụ thuộc vào 30% hoạt động du lịch tôn giáo.

“Năm 2017, số lượng khách lưu trú tăng gấp đôi so với năm trước”, Đức TGM Pizzaballa cho biết. “Trong những tháng đầu năm 2018, số lượng khách hành hương thậm chí còn cao hơn. Vì vậy, từ quan điểm này, chúng ta có thể nói rằng tình hình đã được cải thiện nhiều và đây là một phần của sự trợ giúp” sau một thời kỳ nguy kịch.

Một số lý do cho những con số cao hơn bao gồm “việc tự do hóa du lịch hàng không của Israel, vốn cho phép nhiều công ty có chi phí thấp thực hiện những chuyến bay từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Á. Hơn nữa, Đất Thánh không hề chứng kiến bất kỳ câu chuyện xấu nào gần đây, và điều này đã góp phần làm giảm bớt những lo ngại về các chuyến hành hương”.

Vào ngày 24 tháng 6 năm 2016, vị cựu Quản thủ Thánh Địa đã được bổ nhiệm làm Giám Quản Tông Tòa cho Tòa Thượng Phụ Công Giáo nghi lễ Latin tại Giêrusalem, vốn đã trống tòa kể từ khi Đức Thượng Phụ Fouad Twal từ nhiệm do giới hạn tuổi tác.

Vị Tổng Giám mục 52 tuổi (sẽ bước qua tuổi 53 vào ngày 21 tháng 4) đã được tấn phong Giám mục vào ngày 10 tháng 9 năm 2016 tại Nhà thờ Chính tòa Bergamo (Italy), Giáo phận ban đầu của Ngài.

Vị giám chức đã phục vụ tại Thánh Địa kể từ năm 1999, nơi mà vào tháng 5 năm 2004, ngài đã được bổ nhiệm làm Quản thủ Thánh Địa. Vào ngày 22 tháng 3 năm 2010, ngài được chọn lần thứ hai. Vào năm 2013, ngài tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này thêm ba năm nữa. Ngài đã hoàn thành chức vụ này vào tháng 4 năm 2016.

Là một chuyên gia giỏi về văn hoá Do thái, Đức TGM Pizzaballa cũng đã giảng dạy Kinh Thánh bằng tiếng Do Thái tại Khoa Kinh Thánh và Khảo cổ học của Dòng Phanxicô tại Giêrusalem và đồng thời có quan hệ với những nhân vật nổi bật người Do Thái tại Israel.

Năm nay “không có những tình huống đặc biệt cụ thể nào gây ra sự bận tâm”, Đức TGM Pizzaballa lưu ý. “Chúng ta hy vọng sẽ trải nghiệm những ngày thánh thiêng này trong một bầu khí tĩnh lặng và chia sẻ”.

Những vấn đề về chính trị và xã hội hiện vẫn còn tồn tại, vấn đề Israel và Palestine “vấn luôn luôn mang tính thời sự”, và cuộc đụng độ với chính quyền Israel về các khoản đánh thuế vốn dẫn đến việc đóng cửa Nhà thờ Mộ Thánh mới chỉ “tạm ngưng”. Tuy nhiên, mục tiêu lúc này đó chính là “việc cử hành lễ Phục sinh”.

Đối với người Kitô hữu, khát khao lớn nhất “đó chính là tình trạng xung đột và chờ đợi này sẽ chấm dứt.” Mọi người đều khấn nguyện và thầm ước về “một cuộc sống thanh bình hơn, giống như những công dân khác, những người làm nên đất nước”.

“Theo nghĩa này, sự tham dự, thậm chí trong năm nay, của một số Kitô hữu nhất định đến từ dải Gaza cũng là một điều gì đó tích cực”, nhưng để đến được Giêrusalem, họ phải được chính quyền Israel cho phép.

Tuy nhiên, “sự hiện diện của các Kitô hữu hiện đang gặp nguy hiểm”, Đức TGM Pizzaballa lưu ý. “Cần phải đảm bảo tương laic ho họ bằng cách khuyến khích các sáng kiến kinh tế xã hội, bằng cách tăng cường đào tạo và giáo dục, và bằng cách hỗ trợ cho các trường học Kitô giáo như là một nơi đặc quyền để gặp gỡ và trao đổi”.

“Nhân dịp lễ Phục Sinh”, Đức TGM Pizzaballa nói, “Tôi muốn nhắc lại lời mời gọi đối với tất cả mọi Kitô hữu từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở phương Tây, hãy đến hành hương Đất Thánh và cảm nghiệm một nhân loại đã được hoà giải qua cái chết và phục sinh của Chúa Kitô”.

“Không có điều gì nơi kinh nghiệm của nhân loại mà không thể bị đánh động bởi tình yêu của Ngài. Vì lý do này, cần phải tiếp tục cầu nguyện và dấn thân cho hòa bình, thậm chí ngay cả khi không có những kết quả trong ngắn hạn vì thiếu những hành động chính trị”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube