Đức Phanxicô: “Y tế không phải là lĩnh vực kinh doanh”

20160916T1457-032-CNS-POPE-MERCY-FRIDAY-LIFE_800-800x500

ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ với các bệnh nhân và các chuyên gia y tế trước Ngày Thế Giới Bệnh Nhân.

Hệ thống y tế của một quốc gia không thể đơn thuần được xem như việc kinh doanh bởi vì mang sống của con người sẽ bị đe dọa, ĐTC Phanxicô nói.

“Nếu có một lĩnh vực mà trong đó ‘nền văn hóa thải loại’ cho thấy những hậu quả đau đớn nhất của nó, thì đó chính là lĩnh vực y tế”, ĐTC Phanxicô phát biểu với các bệnh nhân, các chuyên gia y tế, các linh mục và tình nguyện viên tham dự một hội nghị được tài trợ bởi Văn phòng quốc gia về chăm sóc sức khỏe y tế của các Giám mục Ý.

Tham dự lễ kỷ Ngày Thế Giới Bệnh Nhân hôm 12/2 đồng thời đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập Văn phòng quốc gia về chăm sóc sức khỏe y tế của các Giám mục Ý, ĐTC Phanxicô cho biết các tín hữu Công giáo chắc chắn phải cảm ơn những tiến bộ trong y học và công nghệ đã cho phép các bác sĩ tiến hành việc chữa bệnh và chăm sóc tốt hơn cho các bệnh nhân.

ĐTC Phanxicô cũng ca ngợi các nhân viên y tế đã thực hiện công việc của mình như ‘những sứ giả của sự sống đồng thời là những người cộng tác vào tình yêu đầy trìu mến của Đấng Tạo Hóa. Hàng ngày, bàn tay họ đã chạm đến cơ thể đầy những thương tích của Chúa Kitô, và đây chính là một vinh dự đồng thời cũng là một trách nhiệm lớn lao”, ĐTC Phanxicô nói.

Thế nhưng – ĐTC Phanxicô nói – bất kỳ chính sách công cộng hoặc sáng kiến cá nhân nào liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe mà không làm cho phẩm giá của con người trở thành những mối lo ngại trọng yếu “sẽ đều nảy sinh những thái độ mà thậm chí có thể dẫn đến việc lạm dụng những bất hạnh của người khác. Và điều này là hết sức nghiêm trọng”.

“Việc áp dụng cách bừa bãi mô hình kinh doanh trong y tế, thay vì tối ưu hóa các nguồn lực” – ĐTC Phanxicô nói – có nguy cơ dẫn đến việc điều trị cho một số bệnh như những đồ vật dùng xong rồi vứt bỏ. “Việc tối ưu hóa các nguồn lực có nghĩa là sử dụng chúng một cách có đạo đức, với tinh thần liên đới, và không cản trở cách không công bằng đối với những người yếu đuối nhất”.

Bảo vệ sự sống con người từ lúc thụ thai cho đến lúc chết đi cách tự nhiên có nghĩa là “chỉ có tiền thôi thì không thể dẫn dắt các lựa chọn chính trị và hành chính” trong y tế, ĐTC Phanxicô nói. Và việc thiếu tăng cường các dịch vụ chăm sóc sức khỏe “trong những phân đoạn của những người nghèo nhất, do thiếu việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cần phải khiến cho không ai được phép thờ ơ”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube