Đức Phanxicô: “Hãy lan tỏa niềm hy vọng, rao giảng Đức Kitô và đừng bận tâm đến số lượng”

Pope Francis embraces Cardinal Angelo Scola of Milan during a meeting with clergy and religious at the cathedral in Milan March 25. The pope was making a one day visit to Milan. (CNS photo/Paul Haring) See POPE-MILAN March 25, 2017.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thực hiện chuyến viếng thăm kéo dài một ngày đến thành phố Milan.

Viếng thăm Milan – trung tâm thời trang và tài chính của Ý – ĐTC Phanxicô đã dành buổi sáng để gặp gỡ những người nghèo và những người chăm sóc cho họ.

ĐTC Phanxicô đã dùng bữa trưa tại nhà tù San Vittore lịch sử của thành phố, nơi chứa tất cả 893 tù nhân – bao gồm cả nam giới lẫn nữ giới – đang chờ để được xét xử.

Tuy nhiên, ĐTC Phanxicô đã bắt đầu chuyến thăm viếng tại một khu vực ngoại ô thành phố, được mệnh danh là “Nhà Trắng” – một dự án phát triển nhà ở cho người nghèo được xây dựng vào những năm 1970.

Ba gia đình trong khu vực đã vinh dự được ĐTC Phanxicô tới thăm căn hộ của họ: ông Stefano Pasquale, 59 tuổi, hiện đang đau yếu và được chăm sóc bởi người vợ 57 tuổi tên Dorotee; một cặp vợ chồng Hồi giáo cùng với ba đứa con của họ đến từ Morocco; và gia đình ông Onete.

Ông Nuccio Onete, 82 tuổi, đã ở nhà để chờ đợi chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô, nhưng vợ ông, bà Adele, đã phải nhập viện ba ngày trước đó vì căn bệnh viêm phổi của bà, vì vậy ĐTC Phanxicô đã gọi điện thoại để hỏi han bệnh tình của bà.

Dân chúng trong khu phố đã gửi tặng ĐTC Phanxicô một dây các phép được làm bằng phương pháp thủ công, và Ngài đã sử dụng dây stola đặc biệt này trong suốt thời gian nói chuyện với dân chúng.

Thực tế rằng dây các phép ấy đã được làm bằng phương pháp thủ công – ĐTC Phanxicô nói – “khiến cho nó trở nên quý giá hơn và đồng thời đó cũng là một lời nhắc nhở rằng các linh mục Kitô giáo được lựa chọn từ dân chúng và là để phục vụ họ. 

“Thừa tác vụ Linh mục của Cha – cũng giống như các cha xứ và các linh mục khác đang phục vụ nơi đây – là một món quà của Chúa Kitô, nhưng đồng thời cũng là của anh chị em, của các giáo dân, nhờ đức tin, nhờ sự chiến đấu, nhờ những lời cầu nguyện và thậm chí là nước mắt của anh chị em”.

Sau đó, ĐTC Phanxicô đã viếng thăm một ngôi thánh đường Gothic nguy nga tại Milan, Ngài đã gặp gỡ những cộng tác viên làm công tác mục vụ của Tổng giáo phận và trả lời các câu hỏi của một linh mục, một phó tế vĩnh viễn và một nữ tu, ĐTC Phanxicô mời gọi họ hãy tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, giữ lấy niềm vui và chia sẻ Tin Mừng Chúa Kitô cho tất cả những ai mà họ gặp gỡ.

“Chúng ta không nên lo sợ trước những thách đố xảy ra trong cuộc đời”, ĐTC Phanxicô nói. “Thật tốt đẹp biết bao khi chúng tồn tại trong cuộc đời chúng ta”. Các Kitô hữu phải “vồ lấy chúng, như một chú bò mạnh mẽ, sau đó dùng sừng để chế ngự chúng”. 

Những thử thách “chính là dấu chỉ của một đức tin sống động, của một cộng đoàn sống động đang tìm kiếm Thiên Chúa và giữ cho đôi mắt cũng như tâm hồn của mình luôn luôn rộng mở”.

Khi được linh mục Gabriele Gioia đặt câu hỏi về những nỗ lực truyền giáo mà dường như đã không mang lại kết quả như việc “lưới cá”, ĐTC Phanxicô cho biết rằng công việc của một người rao giảng Tin Mừng – cũng như của tất cả các Kitô hữu – đó chính là việc quăng lưới và đánh bắt cá. “Chính Thiên Chúa Ngài cũng đang thực hiện việc lưới cá”.

Việc bận tâm với những con số chẳng bao giờ là một điều tốt đẹp, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh. 

Đáp lại câu trả lời của chị Paola Paganoni – một nữ tu Dòng Ursuline, người đã chia sẻ về những thách đố mà nhiều dòng tu đang gặp phải khi con số các thành viên hội dòng của họ đang ngày càng già đi và có chiều hướng giảm sút, ĐTC Phanxicô chia sẻ với tư cách như một vị linh mục dòng Tên, Ngài nói: “Phần lớn các đấng sáng lập của chúng ta chưa từng bao giờ nghĩ rằng hội dòng của mình sẽ là một cộng đoàn đông đúc”. 

Thay vào đó – ĐTC Phanxicô nói – các đấng sáng lập đã được Chúa Thánh Thần thúc đẩy để đáp lại những nhu cầu thực sự của thời đại và “xây dựng Giáo Hội như men trong bột, như muối và ánh sáng cho thế giới”.

Cứ thử ngẫm mà xem – ĐTC Phanxicô nói – một món ăn mà mặn chát sẽ chẳng thể nào ăn được. Và, “Tôi chưa bao giờ thấy một anh thợ làm bánh pizza nào lấy nửa cân nấm men trộn với 100 gram bột để làm bánh pizza cả. Không thể nào như vậy được, mà phải là tỷ lệ ngược lại”. Các Kitô hữu phải quan tâm đến việc trở nên những nắm men để làm cho cả xã hội được dậy men hơn là việc trở nên một cộng đồng đa số.

Điều đó không tùy thuộc vào việc một vị Giáo Hoàng khi nói với các Dòng tu rằng họ nên tập trung vào điều gì, ĐTC Phanxicô nói. Họ phải tìm kiếm những đặc sủng của các vị sáng lập của họ cũng như sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Nhưng phải là trong tất cả những công việc mà họ thực hiện, ĐTC Phanxicô nói.

 “Hãy bừng cháy lên niềm hy vọng vốn đã bị dập tắt và bị suy yếu bởi một xã hội đã trở nên vô cảm trước những nỗi đau của đồng loại. Sự mong manh của chúng ta với tư cách là những cộng đoàn dòng tu có thể khiến cho chúng ta lưu tâm hơn đến những hình thức mỏng dòn dễ vỡ xung quanh chúng ta và biến chúng thành những không gian của việc được Thiên Chúa chúc lành”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube