Đức Phanxicô: ‘Hãy chiêm ngắm ánh sáng của Chúa Kitô’

Trong giờ Kinh Truyền Tin trưa hôm qua, Chúa nhật 26.3 tại Quảng trường Thánh Phêrô ngập tràn ánh nắng, ĐTC Phanxicô đã lấy cảm hứng từ trình thuật Tin Mừng thuật lại việc Chúa Giêsu đem lại ánh sáng cho một người đàn ông mù lòa.

AFP6437809_ArticoloVới phép lạ này – ĐTC Phanxicô giải thích – “Chúa Giêsu đã tự tỏ mình ra như ánh sáng thế gian”. Mỗi người chúng ta, ĐTC Phanxicô nói, là những kẻ mù lòa từ khi mới lọt lòng mẹ, mà trong đó, “chúng ta được tạo dựng để nhận biết Thiên Chúa, nhưng vì tội lỗi, chúng ta đã trở nên giống như những kẻ mù lòa, chúng ta cần một thứ ánh sáng mới, một thứ ánh sáng của đức tin mà Chúa Giêsu đã trao ban cho mỗi người chúng ta”.

Thật vậy – ĐTC Phanxicô tiếp tục – “Người mù trong Tin Mừng đã có thể nhìn thấy lại được là nhờ ông đã biết mở lòng mình ra với mầu nhiệm của Chúa Kitô”.

Người đàn ông này cũng chính là hình ảnh mỗi người chúng ta khi chúng ta không nhận ra rằng Chúa Giêsu chính là “ánh sáng thế gian” cũng như mỗi khi chúng ta nhìn đi đâu đó hay khi chúng ta muốn cậy dựa vào những thứ ánh sáng le lói mỗi lần chúng ta lần mò trong bóng tối”, ĐTC Phanxicô nói.

Chúng ta cũng vậy – ĐTC Phanxicô tiếp tục – đã được “soi sáng” để nhận biết Chúa Kitô qua Bí tích Thanh Tẩy, để rồi sau đó chúng ta được mời gọi để trở nên con cái ánh sáng”.

Đặt câu hỏi, “Việc có được ánh sáng đích thực và bước đi trong ánh sáng nghĩa là gì?”, Đức Thánh Cha trả lời, “điều này có nghĩa là trước hết phải biết từ bỏ những thứ ánh sáng hư ảo”. Một thứ ánh sáng hư ảo khác – ĐTC Phanxicô lưu ý – đó chính là những hành động vụ lợi: “Nếu chúng ta đánh giá con người và những sự vật khác dựa trên tiêu chí lợi nhuận, những vui thú, hay uy danh của chúng ta, thì lúc đó chúng ta đã không trung thực trong các mối tương quan của chúng ta cũng như trong mọi hoàn cảnh khác nhau”.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô đã nhắc nhớ đến Linh mục José Álvarez-Benavides y de la Torre cùng với 140 anh hùng tử đạo đã được phong Chân Phước hôm thứ Bảy vừa qua tại Tây Ban Nha. ĐTC Phanxicô nói, “các linh mục, các nữ tu và giáo dân này là những chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô cũng như Tin Mừng của Hòa Bình và tinh thần hòa giải đầy tình huynh đệ. Gương sáng đạo đức cũng như lời cầu bầu của các Ngài củng cố cam kết của Giáo hội trong việc xây dựng một nền văn minh tình yêu”.

ĐTC Phanxicô cũng nhớ lại chuyến viếng thăm thành phố Milan hôm thứ Bảy vừa qua, Ngài bày tỏ lòng cảm ơn đến các nhà tổ chức cũng như những người đã tham dự, kể cả tín hữu cũng như những người không có niềm tin tôn giáo, đồng thời ĐTC Phanxicô cũng cho biết thêm rằng chuyến viếng thăm này thực sự khiến cho Ngài có cảm giác ấm cúng như một gia đình.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube