Đức Phanxicô: "Chúng ta được mời gọi trở thành men làm dậy cả khối bột"

Biểu trưng của Tuần lễ xã hội lần thứ 49 của các tín hữu Công giáo Ý.

Logo của Tuần lễ Xã hội lần thứ 49 của các tín hữu Công giáo Ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới các tham dự viên tham gia Tuần lễ Xã hội lần thứ 49 của các tín hữu Công giáo Ý tại Taranto. Chủ đề của sự kiện là: “Hành tinh mà chúng ta hy vọng. Môi trường, Lao động, Tương lai. Tất cả mọi thứ đều có sự kết nối với nhau”. Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng về một xã hội và một hành tinh nơi tất cả mọi người luôn chú ý tới tiếng kêu của người khác, thay đổi hướng đi nếu cần thiết, và tự thích ứng với các tình huống vì một thế giới tốt đẹp hơn và vì công ích.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gợi lên hình ảnh của xã hội này trong một thông điệp gửi tới các tham dự viên tham gia Tuần lễ Xã hội lần thứ 49 của các tín hữu Công giáo Ý, khai mạc hôm thứ Năm tại thành phố ven biển Taranto ở miền nam nước Ý. Chủ đề của sự kiện từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 10 đó là: “Hành tinh mà chúng ta hy vọng. Môi trường, Lao động, Tương lai. Tất cả mọi thứ đều có sự kết nối với nhau”.

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha lưu ý rằng cuộc tụ họp của họ đang diễn ra trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng xã hội và y tế do đại dịch gây ra. “Chúng ta không thể cam chịu và đứng bên cửa sổ và theo dõi, chúng ta không thể bàng quang, thờ ơ mà không đảm nhận trách nhiệm đối với người khác và đối với xã hội. Chúng ta được mời gọi trở thành men làm dậy cả khối bột”.

Đại dịch cũng đã phá vỡ ảo tưởng rằng chúng ta có quyền tuyệt đối và có thể chà đạp lên các vùng lãnh thổ và môi trường mà chúng ta đang sống. Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi sự can đảm để thực hiện cuộc hoán cải môi sinh, đặc biệt là sự hoán cải cộng đồng. Ngài kêu gọi các tham dự viên tham gia Tuần lễ Xã hội hãy cởi mở với Chúa Thánh Thần và lắng nghe những đau khổ của những người nghèo, những người thấp kém nhất, những người tuyệt vọng, những gia đình mệt mỏi vì sống ở những nơi ô nhiễm, bị bóc lột, bị thiêu rụi, bị tàn phá bởi tham nhũng và suy thoái. Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cung cấp cho các tín hữu Công giáo ở Ý ba “bảng chỉ đường” trên con đường hy vọng.

Đầu tiên là bảng chú ý đến những giao lộ, nơi chúng ta bắt gặp những người trong tuyệt vọng, chẳng hạn như những người trẻ tuổi bị buộc phải rời bỏ quê hương của họ và những người không có công ăn việc làm hoặc bị bóc lột sức lao động. Có những phụ nữ thất nghiệp do đại dịch hoặc buộc phải lựa chọn giữa việc làm mẹ và nghề nghiệp; những người lao động không có cơ hội; những người nghèo và những người di cư không được chào đón và không được hội nhập; những người lớn tuổi bị bỏ rơi và neo đơn; những gia đình là nạn nhân của vấn nạn cho vay nặng lãi, cờ bạc, tham nhũng; những doanh nhân bị mafia lạm dụng; hoặc các cộng đồng bị tàn phá bởi các trận hỏa hoạn. Ngoài ra còn có nhiều người bệnh tật, những người lớn và trẻ em, những người lao động bị buộc phải làm những công việc gian khổ hoặc trái đạo đức, thường ở trong những điều kiện không an toàn. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng chúng ta không thể thờ ơ với những anh chị em này, những người đang bị đóng đinh trên thập giá và đang chờ đợi sự phục sinh. Đức Thánh Cha cầu nguyện để Chúa Thánh Thần soi dẫn tất cả mọi người nỗ lực làm mọi thứ có thể để những hy vọng chính đáng của họ có thể trở thành hiện thực.

“Bảng chỉ đường” thứ hai mà Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra là biển báo “cấm đậu xe”, chỉ ra rằng sự mệt mỏi và cam chịu khi đối mặt với những thử thách sẽ khiến Tin Mừng bị phai nhạt. Trái lại, tình yêu của Thiên Chúa không bao giờ tĩnh lặng, nhưng luôn luôn thúc bách chúng ta không bao giờ dừng lại. Nhấn mạnh rằng hy vọng luôn không ngừng chuyển động, Đức Thánh Cha nói, “chúng ta đừng ở yên trong phòng thánh, chúng ta đừng hình thành các nhóm tinh hoa tự cô lập và khép mình”.

Các Kitô hữu không nên dùng đến biện pháp nửa vời của việc tự giới hạn bản thân với việc chỉ tố cáo sự dữ mà phải đảm nhận trách nhiệm tạo ra các mạng lưới của sự cứu rỗi. “Sự phát triển kinh tế và công nghệ không mang lại một thế giới tốt đẹp hơn và chất lượng cuộc sống cao hơn một cách toàn diện”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “không thể được coi là tiến bộ”. “Chúng ta không ngại tố cáo và phản đối việc làm trái pháp luật, nhưng trên hết chúng ta không ngại gieo rắc những điều thiện hảo!”.

Bảng chỉ đường thứ ba của Đức Thánh Cha Phanxicô là nghĩa vụ phải quay đầu, ngài nhấn mạnh rằng “niềm hy vọng mời gọi chúng ta nhận ra rằng chúng ta luôn có thể thay đổi hướng đi, và chúng ta luôn có thể làm điều gì đó để giải quyết vấn đề”. Điều cần thiết là một cuộc hoán cải sâu sắc không chỉ chạm đến sinh thái học môi trường mà còn cả sinh thái học nhân văn, sinh thái học của tâm hồn. Bước ngoặt sẽ chỉ xuất hiện nếu chúng ta biết cách hình thành lương tâm để không tìm kiếm các giải pháp dễ dàng để bảo vệ những người đã được bảo lãnh mà đề xuất các quá trình thay đổi lâu dài vì lợi ích của các thế hệ trẻ.

Điều này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, sẽ giúp tạo ra hành tinh mà chúng ta hy vọng: một hành tinh nơi văn hóa đối thoại và hòa bình sẽ mang lại một ngày mai tươi mới, nơi lao động mang lại phẩm giá cho con người và bảo vệ công trình sáng tạo, nơi hội tụ những thế giới xa xôi về mặt văn hóa, được sinh động hóa bởi mối bận tâm chung đến vấn đề công ích.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube