Đức Hồng Y Zen: Đức Bênêđictô XVI sẽ là ‘Người chuyển cầu mạnh thế trên Thiên đàng’ cho Trung Quốc

Cardinale-Joseph-Zen

VATICAN – Đức Hồng Y Joseph Zen cho biết ngài tin rằng Đức cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI sẽ là “Người chuyển cầu mạnh thế trên Thiên đàng” cho Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc.

Trong một suy tư được đăng trên blog của mình vào ngày 3 tháng 1, Đức Hồng Y Zen đã nhớ đến Đức Bênêđictô XVI như một “người bảo vệ chân lý vĩ đại”, người đã thực hiện những hành động “phi thường” để hỗ trợ Giáo hội ở Trung Quốc, bất chấp nhiều thất bại.

“Với tư cách là một thành viên của Giáo hội Trung Quốc, tôi vô cùng tri ân Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI vì những điều đã được thực hiện mà ngài không làm cho các Giáo hội khác”, Đức Hồng y Zen viết.

Vị Hồng y người Hồng Kông đặc biệt nhắc lại Bức thư gửi Trung Quốc năm 2007 của Đức Bênêđictô XVI, điều mà Đức Hồng y Zen gọi là “một kiệt tác về sự cân bằng giữa tính sáng suốt của Học thuyết Giáo hội Công giáo và sự hiểu biết khiêm tốn với sự tôn trọng đối với chính quyền dân sự”.

Đức Hồng Y Zen cũng chỉ trích “những sai sót” trong bản dịch tiếng Trung Quốc về bức thư của Đức Bênêđictô XVI, điều mà ngài nói rằng ngài tin rằng có “những trích dẫn thiên vị chống lại ý nghĩa rõ ràng của bức thư”.

“Một điều phi thường khác mà ngài đã làm cho Giáo hội ở Trung Quốc là thành lập một Ủy ban đầy quyền lực để chăm lo về các vấn đề của Giáo hội ở Trung Quốc; thật không may, dưới thời tân Chủ tịch của Ủy ban nói trên, nó đã bị biến mất một cách lặng lẽ mà không hề có một lời từ biệt kính trọng,” Đức Hồng Y Zen cho biết thêm.

Giấy phép tham dự tang lễ của Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI

Nguyên Giám mục của Hồng Kông, người đã bị bắt giữ vào năm ngoái theo luật an ninh quốc gia của thành phố, đã được một tòa án địa phương cho phép đến Rôma trong tuần này để có mặt trong tang lễ của Đức Bênêđictô XVI, theo AFP. Sau khi hộ chiếu của Đức Hồng Y Zen bị chính quyền tịch thu, một thẩm phán đã đưa ra phán quyết vào ngày 3 tháng 1 rằng vị Hồng y 90 tuổi được phép rời Hồng Kông trong 5 ngày để dự tang lễ của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI vào ngày 5 tháng 1.

Đức Bênêđictô XVI đã trao mũ đỏ cho Đức Hồng Y Zen vào năm 2006 và chọn ngài viết các bài suy niệm cho Chặng Đàng Thánh Giá của Giáo hoàng tại Đấu trường La Mã vào năm 2008, một năm trước khi Đức Hồng Y Zen nghỉ hưu với tư cách là Giám mục Địa phận Hồng Kông.

Đức Hồng y Zen, người đã nghỉ hưu, đã thẳng thắn chỉ trích thỏa thuận tạm thời của Tòa Thánh với Bắc Kinh, cho biết rằng ngài không tin rằng Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI nên giữ im lặng sau khi ngài từ chức Giáo hoàng.

“Đối với tôi, điều đó có vẻ hoàn toàn ngược lại: chính vì có sự nhầm lẫn trong Giáo hội, nên một vị nguyên Giáo hoàng, giống như mọi Giám mục và Hồng y, miễn là họ còn hơi thở và trong tình trạng tâm trí minh mẫn, phải chu toàn bổn phận của mình với tư cách là Người kế vị các Tông đồ để bảo vệ truyền thống vững chắc của Giáo hội”, Đức Hồng Y Zen nói.

“Trong những thời điểm quan trọng, ngay cả Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chấp nhận đóng góp này của vị tiền nhiệm của mình, như khi ngài bảo vệ luật độc thân Linh mục của Giáo hội La Mã trong cuộc tranh cãi về đề xuất truyền chức cho ‘viri probati’”, Đức Hồng Y Zen  cho biết thêm.

Đức Hồng Y Zen nhấn mạnh rằng ngài coi Đức Bênêđíctô XVI là một vị Giáo hoàng “thường bị hiểu lầm và đôi khi không được tuân theo”, nhưng ngài nói rằng “chính trong những trường hợp này, mà dường như là sự thất bại, tôi mới có thể ngưỡng mộ tinh thần ngoan cường và sự cao thượng của ngài trước những thất bại”.

“Bất chấp những nỗ lực to lớn của mình, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđíctô XVI đã thất bại trong việc cải thiện tình hình của Giáo hội tại Trung Quốc. Ngài không thể chấp nhận bất kỳ sự thỏa hiệp nào”, vị Hồng y người Trung Quốc nói.

Đức Hồng y Zen, người sinh ra ở Thượng Hải, cũng cho biết thêm rằng ngài “tin chắc rằng mọi nỗ lực để cải thiện tình hình của Giáo hội ở Trung Quốc [trong tương lai] sẽ cần phải được thực hiện phù hợp với Bức thư năm 2007”.

“Khi tưởng nhớ đến vị Giáo hoàng vĩ đại, chúng ta hãy nhớ rằng giờ đây chúng ta có được ngài như một Người chuyển cầu thần thế trên Thiên đàng. Với sự chuyển cầu của ngài, chúng ta cầu nguyện để tất cả mọi người, Giáo hội ở Rôma, Giáo hội ở Trung Quốc và chính quyền Trung Quốc sẽ được ơn Chúa thúc đẩy để mang lại hòa bình thực sự cho Giáo hội và quê hương của chúng ta”, Đức Hồng y Zen nói.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube