Đức Hồng y tổng trưởng Bộ Giám mục nói rằng việc phong chức cho phụ nữ là 'đường lối sai lầm'

Đức Hồng y Marc Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám mục, trong một bức ảnh năm 2018. (Ảnh: Philippe Vaillancourt / CNS.)

Đức Hồng y Marc Ouellet, tổng trưởng Bộ Giám mục, trong một bức ảnh năm 2018. (Ảnh: Philippe Vaillancourt / CNS.)

Mặc dù Đại hội đồng Giáo hội của Châu Mỹ Latinh kéo dài một tuần đã đưa ra một chuỗi dài các đề xuất táo bạo, nhưng đề xuất phong chức cho phụ nữ làm phó tế hoặc linh mục hiếm khi được đưa ra. Và lần duy nhất được đề cập, thì một vị hồng y hàng đầu của Vatican đã bác bỏ nó.

“Chúng ta vẫn cần nhiều tính hiệp hành,” Đức Hồng y Marc Ouellet người Canada, tổng trưởng Bộ Giám mục của Vatican và là chủ tịch của Ủy ban Giáo hoàng về Châu Mỹ Latinh, cho biết trong một cuộc họp báo được tổ chức vào thứ Sáu, khi cuộc họp từ ngày 21 đến ngày 28 tháng 11 đang kết thúc.

Khi được hỏi ý kiến ​​rằng liệu việc thiếu ơn gọi làm linh mục có thể dẫn đến việc phong chức cho phụ nữ, ngay cả khi chỉ dành cho nữ đồng tế, hay không, thì Đức Hồng y Marc Ouellet nói rằng từ “quan điểm giáo lý”, “không có kết luận nào mở ra cánh cửa này”.

Ngài nói, vấn đề đã được nghiên cứu bởi một ủy ban do Bộ Giáo lý Đức tin thành lập, theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô, để xem xét hình ảnh lịch sử của các nữ phó tế. Được thành lập vào năm 2016, nhưng như Đức Giáo hoàng đã nói với các phóng viên vào tháng 5 năm 2019, nhóm 12 thành viên đó đã không thể đưa ra “phản ứng dứt điểm” cho vấn đề này, do thiếu sự đồng thuận về vai trò của các nữ phó tế trong Kitô giáo ban đầu.

“Cá nhân tôi tin rằng chúng ta phải phát huy những đặc điểm riêng của phụ nữ,” ĐHY Ouellet nói trong cuộc họp báo. “Đường lối không phải là hoàn toàn đánh đồng nam nữ ở cấp thừa tác viên, bởi vì có một tầm quan trọng mang tính biểu tượng trong các vai trò bí tích.”

ĐHY nói bằng tiếng Tây Ban Nha: “Điều quan trọng cần nhớ là Thiên Chúa đã kết ước với nhân loại, và biểu tượng hôn nhân là biểu tượng đặc biệt cho thực tại đó, trong Giáo hội và trong Kinh thánh. “Đó là để diễn tả mối tương quan của Thiên Chúa với dân Ngài, của Đức Kitô với Giáo hội. Chúa Kitô là nam, Giáo hội là nữ. Vị linh mục đại diện cho Đức Kitô với sự thống nhất về mặt ngữ nghĩa, và đây là lý do tại sao việc trình bày Đức Kitô trong tư cách là một người chồng phải được dành riêng cho nam giới ”.

“Đó là điều khá hiển nhiên,” ĐHY nói thêm.

Theo ĐHY Ouellet, những gì Giáo hội cần làm là phát triển hơn nữa các đặc sủng mà phụ nữ có, dành cho họ nhiều chỗ đứng hơn, lắng nghe họ nhiều hơn và trao cho họ nhiều trách nhiệm hơn.

Ngài nói: “Người phụ nữ là một giáo lý viên xuất sắc. “Cô ấy có thể là chưởng khố của một giáo phận, một luật sư [giáo luật], làm việc trong lĩnh vực truyền thông và điều hành, có những vai trò rất quan trọng ở cả giáo phận lẫn ở giáo xứ.”

ĐHY người Canada nhấn mạnh việc làm nổi bật đặc sủng của phụ nữ, nói rằng họ phải được công nhận cụ thể, không giả vờ rằng chỉ cần được phong chức thánh là phụ nữ sẽ được phép tiếp cận tất cả các không gian của Giáo hội. “Đó là một con đường sai lầm, một con đường không tôn trọng nét đặc thù của người phụ nữ.”

ĐHY Ouellet nói, điều cần thiết là một cuộc cải cách hiệp hành sâu sắc hơn nhiều, và phải “nền tảng hơn là việc áp đặt các vai trò giống nhau cho phụ nữ và nam giới. Sự thay đổi mà Giáo hội cần thì lớn hơn nhiều so với việc cho [phụ nữ] tiếp cận với chức thánh. Cuộc thay đổi càng phải sâu sắc hơn”.

Hoàng Tiến (theo CRUX)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube