Đức Hồng Y Marengo: ‘Chuyến viếng thăm Mông Cổ của Đức Thánh Cha Phanxicô gieo hạt giống của sự hòa hợp’

Đức Hồng y Giorgio Marengo và anh chị em giáo dân tập trung bên ngoài Phủ Doãn Tông Tòa ở Quận Kahn Uul, thủ đô Mông Cổ để chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô (Ảnh: Zenit)

Đức Hồng y Giorgio Marengo và anh chị em giáo dân tập trung bên ngoài Phủ Doãn Tông Tòa ở Quận Kahn Uul, thủ đô Mông Cổ để chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô (Ảnh: Zenit)

Vào ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm Mông Cổ của Đức Thánh Cha Phanxicô, Phủ Doãn Tông Tòa Ulaanbaatar, Đức Hồng y Giorgio Marengo, đã nhấn mạnh cảm giác của sự vui mừng khôn tả thấm đẫm chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tới đất nước này “ở trung tâm Châu Á”.

Trò chuyện với phóng viên Linda Bordoni của Vatican News tại Tòa Giám mục chỉ vài giờ sau khi Đức Thánh Cha khởi hành, Đức Hồng y Marengo cho biết ngài cảm thấy chuyến Tông du “đã góp phần đáng kể” vào việc xây dựng “những mối quan hệ hữu nghị mới” giữa con người của Đức Giáo hoàng và người dân Mông Cổ – đặc biệt là với cộng đồng Công giáo nhỏ bé, cũng như với cả quốc gia.Thưa Đức Hồng Y Marengo, đây là ngày cuối cùng trong chuyến viếng thăm Mông Cổ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Xin Đức Hồng Y tóm tắt ngắn gọn về chuyến viếng thăm, những cảm xúc, suy nghĩ của ngài và di sản mà ngài nghĩ chuyến viếng thăm này sẽ để lại?

Vâng, đó quả là một hồng ân lớn lao mà tất cả chúng tôi đã nhận được trong những ngày vừa qua. Một cảm giác còn sót lại, mặc dù chúng tôi vẫn phải suy niệm và quay trở lại với những gì chúng tôi đã trải qua một cách mãnh liệt trong những ngày vừa qua, đó là cảm giác vui mừng, niềm vui của Tin Mừng Evangelii Gaudium mà chúng tôi đã chia sẻ, chúng tôi đã cảm nhận được, theo lời của Đức Thánh Cha, trong những cử chỉ gần gũi của ngài với đàn chiên nhỏ bé của chúng tôi và với toàn thể dân tộc Mông Cổ.

Và tôi có thể nói rằng nhận thức mà chúng tôi có được là sự hiện diện của Đức Thánh Cha ở đây đã góp phần đáng kể vào mối quan hệ hữu nghị mới giữa con người ngài, Đấng kế vị Thánh Phêrô, và quốc gia vĩ đại này, tất nhiên, với cộng đồng Công giáo ở tuyến đầu, nhưng với phần còn lại của đất nước, với những người dân còn lại.

Có vẻ như mọi người rất vui mừng khi tiếp đón Đức Thánh Cha Phanxicô, về mọi mặt…

Đúng. Vâng vâng. Đó cũng là điều đang gia tăng từng giờ. Nhìn mọi người vẫy tay khi Đức Thánh Cha đi qua các con đường ở Ulaanbaatar, tôi có ấn tượng rằng ngài thực sự đã mang đến một thông điệp về hòa bình, niềm vui và tình bạn, như ngài đã nhiều lần trích dẫn trong các bài phát biểu của mình những ngày qua.

Đó là một đất nước của đối thoại liên tôn và hòa bình và vì vậy tôi thiết nghĩ thông điệp của Đức Thánh Cha đã được đón nhận một cách đặc biệt nồng nhiệt. Đức Hồng y hy vọng chuyến viếng thăm này có thể đã gieo những hạt giống nào?

Vâng, tôi nghĩ rằng sự hiện diện của ngài, sự hiện diện của Đức Thánh Cha chắc chắn đã mang lại hạt giống của sự hòa hợp, như ngài nói, một lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta, đại diện của các truyền thống tôn giáo khác nhau, về giá trị quan trọng của việc hợp tác, xây dựng một xã hội trong đó các giá trị tinh thần được coi trọng, và việc vội vàng nghiên cứu nhanh về sự thịnh vượng giàu có sẽ được cân bằng bởi tầm quan trọng của các giá trị nhân văn, đạo đức và tinh thần.

Tôi thiết nghĩ đó cũng là thứ đã lớn lên theo ngày tháng, và tôi nghĩ đó là một hạt giống quan trọng cần được giữ gìn và chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ sinh nhiều hoa trái.

Cuối cùng, Đức Hồng y có muốn chia sẻ một trong những khoảnh khắc mà ngài thích nhất không?

Vâng, đối với tôi, quả thực hết sức xúc động trong những ngày tôi nhìn thấy Đức Thánh Cha Phanxicô hiện diện tại Quảng trường Sukhbaatar bắt tay Tổng thống Mông Cổ.

Hãy nghĩ đến tình hữu nghị kéo dài hàng thế kỷ này, nó đã kéo dài hàng thế kỷ nhưng đến bây giờ mới có thể thấy được.

Nó mang lại cho tôi cảm giác biết ơn về sự kiện trọng đại này khi Đức Thánh Cha đến thăm đất nước này. Và sau đó còn rất nhiều khoảnh khắc vui vẻ, hạnh phúc khác mà tôi đã kể.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube