Đức Giám mục Shomali: “Ảnh hưởng của Kitô giáo tại Jordan vẫn còn hết sức mạnh mẽ”

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 11-02-2017 | 20:11:35

Đức Giám mục Jerusalem William Shomali – vừa được bổ nhiệm vào Tòa Thượng Phụ Latinh tại Jordan – cho biết mặc dù các Kitô hữu chỉ là một cộng đồng thiểu số rất nhỏ tại Jordan thông qua các trường Công giáo, các bệnh viện cũng như các tổ chức từ thiện, sự hiện diện của họ được cảm nhận cách mạnh mẽ trong các cộng đồng nơi đây.

Rosary_prayer_Credit_sutham_Shutterstock_CNA

Đức TGM Pierbattista Pizzaballa – Giám Quản Tông Tòa của Tòa Thượng phụ Latinh tại Giêrusalem – sau khi tham khảo ý kiến từ Hội đồng Giám mục và Hội đồng tư vấn của Tòa Thượng Phụ Latinh, đã công bố hôm 8/2 rằng Ngài đã bổ nhiệm Đức Cha Shomali kế nhiệm cương vị Đại Diện Tòa Thượng Phụ Latinh tại Jordan.

Là Giám mục phụ tá Jerusalem từ năm 2010, Đức Cha Shomali đã phát biểu với CAN hôm 9/2 vừa qua rằng trong khi Ngài sẽ thực hiện một số chuyến viếng thăm tới Jordan trong vài tháng tới, trong đó có hội nghị của các Giám mục, vài tháng nữa Ngài mới coi sóc Jordan thường xuyên, khi Ngài cư trú tại Amman.

Mặc dù các Kitô hữu chỉ là một cộng đồng thiểu số rất nhỏ trong khu vực – họ chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng dân số – Đức Cha Shomali nói – thế nhưng, địa vị xã hội cũng như sự hiện diện của họ, nói theo một cách tương đối, có sự ảnh hưởng mạnh mẽ.

“Giáo hội Công giáo, mặc dù chỉ là một cộng đồng thiểu số, thế nhưng lại rất năng động thông qua các trường học Công giáo, Caritas, và các tổ chức khác”, Đức Cha Shomali nói.

Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là Đức Cha Shomali sẽ không phải đối diện với những thách đố tại Jordan.

Những vấn đề này – Đức Cha Shomali nói – không phải là mới lạ, nhưng là những vấn đề mà khu vực đã phải đối diện trong một khoảng thời gian: chủ yếu là những vấn đề liên quan đến nền kinh tế, những người tị nạn và những cuộc xung đột không ngừng giữa những người Israel và Palestine.

“Sự hiện diện của 2 triệu người tị nạn” đến từ Syria tại Jordan – Đức Cha Shomali nói – là một thách đố về mặt nhân đạo, mặc dù tổ chức Công giáo Caritas đã rất chú trọng vấn đề này.

Jordan cũng đang đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra, vốn ảnh hưởng đáng kể tới các tổ chức giáo dục cao hơn, chẳng hạn như các trường đại học địa phương.

“Một thách đố khác đó là Giáo phận bị chia thành nhiều khu vực: Jordan, Palestine, Israel”, Đức Cha Shomali giải thích. “Vì vậy, chúng ta phải chú trọng tới sự hiệp nhất của Giáo phận, bất chấp sự khác biệt về chính trị và kinh tế cũng như những bất đồng”.

Khi được hỏi về phản ứng của Ngài trước khả năng Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ được chuyển từ Tel Aviv đến Jerusalem – một điều mà các Giám mục Hoa Kỳ đã lên án vào hồi đầu tuần này – Đức Cha Shomali cho biết các Giám mục tại Đất Thánh cũng thống nhất trong việc xem đó là một ý tưởng tồi.

“Chúng tôi nhận thấy rằng nếu Đại sứ quán được di chuyển như vậy, đó sẽ là một trở ngại đối với giải pháp của hai vùng” – Đức Cha Shomali nói – và thực sự các Giám mục “đã không hề khuyến cáo ông Trump thực hiện việc này”.

Không phải tất cả các tin tức đều tồi tệ, Đức Cha Shomali cho biết Jordan có một đội ngũ các linh mục trẻ trung và nhiệt huyết để có thể cùng cộng tác và giúp đỡ cho các công việc của Ngài trở nên dễ dàng hơn nhiều. “Về mặt tích cực, chúng tôi có một hàng ngũ các linh mục trẻ trung, rất năng động, và rất chính thống, đây là điều khiến cho các công việc của một vị Giám mục được trở nên dễ dàng hơn rất nhiều”,  Đức Cha Shomali cho biết.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube