ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Ai Cập từ ngày 28/4 đến 29/4 sắp tới

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 18-03-2017 | 21:52:14

Trong chuyến đi quốc tế lần đầu tiên trong năm, ĐTC Phanxicô sẽ tới thăm Cairo, Ai Cập, từ ngày 28 đến 28 tháng 4 sắp tới, cho thấy việc đối thoại giữa các tôn giáo chính là một ưu tiên.

20170318 ĐTCĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm đất nước này nhằm đáp lại lời mời của Đức Thượng Phụ Giáo Chủ Tawadros II và Đại Imam của Thánh đường Hồi giáo Al-Azhar – Ngài Sheikh Ahmed Mohamed el-Tayyib, cùng với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi cũng như các Giám mục thuộc Giáo hội Công giáo địa phương, một thông cáo ngày 18/3 của Tòa Thánh loan tin.

Trong khi chương trình đầy đủ cho chuyến đi của ĐTC Phanxicô sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất, ĐTC chắc chắn sẽ đến thăm Đại học Al-Azhar tại Cairo – vốn gần đây đã cùng cộng tác với Tòa Thánh để thảo luận về việc chống lại bạo lực nhân danh tôn giáo trong mối quan hệ đang dần ấm lên giữa hai nước.

Chuyến đi của ĐTC Phanxicô có thể sẽ tập trung chủ yếu vào việc đối thoại liên tôn cũng như mối tương quan giữa Công giáo và Hồi giáo – đặc biệt là trong việc chống lại việc bách hại Kitô giáo – tiếp tục cuộc đối thoại trong một Hội nghị mà các quan chức Tòa Thánh đã tham dự vào tháng Hai vừa qua.

Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn, cùng với thư ký Hội đồng này cũng như người đứng đầu Văn phòng Hồi giáo, đã tới Cairo hôm 24/2 vừa qua để tham dự một hội thảo đặc biệt tại Đại học Al-Azhar.

Hội nghị thảo luận chủ đề “Vai trò của al-Azhar al-Sharif và của Tòa Thánh Vatican trong việc chống lại hiện tượng cuồng tín, cực đoan và bạo lực nhân danh tôn giáo”.

Bách hại Kitô hữu từ lâu đã trở thành một vấn đề tại Ai Cập, với một con số tăng vọt gần đây trong các cuộc tấn công đã gây ra thêm nhiều lý do đáng báo động.

Trong ba tháng vừa qua, đã có 40 vụ giết hại những người Kitô hữu tại Ai Cập, Đức Cha Angaelos – Tổng Giám Mục thuộc Giáo hội Chính Thống Coptic tại Anh Quốc, phát biểu trong một tuyên bố hôm 28/2 vừa qua.

29 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tại nhà thờ Chính thống Coptic Orthodox dâng kính Thánh Mác-cô vào tháng 12 năm ngoái. IS đã lên tiếng thừa nhận có liên quan trong vụ đánh bom đồng thời công bố một đoạn video đe doạ sẽ nhắm mục tiêu vào các Kitô hữu tại Ai Cập.

Kể từ khi đoạn video được công bố, nhiều Kitô hữu đã bị giết hại tại Ai Cập và hàng trăm người đã bỏ chạy khỏi nhà cửa của họ tại khu vực Sinai về phía bắc đất nước sau nhiều vụ giết hại xảy ra tại đây, Nhóm Bảo vệ Ki-tô hữu (In Defense of Christians) cho biết.

Xã hội Ai Cập cũng đã kinh hoàng khiếp vía bởi việc 20 tín đồ Chính thống Coptic cùng với những người đồng hành bị các chiến binh Hồi giáo vào chặt đầu tại Libya vào tháng 2/2015.

Các Giám mục Công giáo Coptic đã thỉnh cầu ĐTC Phanxicô đến thăm Ai Cập trong chuyến viếng thăm ‘Ad limina’ của mình tại Vatican vào ngày 6/2 vừa qua, trong đó các Giám mục cũng đã đưa ra một báo cáo về tình trạng Giáo hội ở nước họ.

ĐTC Phanxicô cũng đã nhận được lời mời đến thăm Ai Cập từ Tổng thống nước này và từ vị Đại Imam của al Azhar – Ngài Ahmed el-Tayyeb – một người có uy tín lớn trong thế giới Hồi giáo Sunni.

Imam Al Tayyeb đã viếng thăm Tòa thánh Vatican vào ngày 23/5/2016 và đã gặp gỡ ĐTC Phanxicô, đánh dấu bước đi quan trọng trong việc làm dịu đi mối quan hệ giữa tổ chứ al-Azhar và Toà Thánh, vốn đã trở nên căng thẳng vào năm 2011 với những tuyên bố rằng Nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã “can thiệp” vào các vấn đề nội bộ của Ai Cập bằng cách lên án một vụ đánh bom nhằm vào một ngôi Thánh đường tại Alexandria trong thời gian Lễ Giáng sinh của Giáo hội Coptic.

Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai bên tiếp tục có những tiến triển đầy bất ngờ, từ đó dẫn đến tuyên bố của Tòa Thánh hôm 21/10 rằng vào mùa xuân năm nay, Tòa Thánh và Thánh đường Hồi giáo Al-Azhar cùng với Đại học thuộc Thành đường này sẽ chính thức tiếp tục việc đối thoại.

Chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô và trường đại học này vào tháng 4 sắp tới sẽ đánh dấu sự trở lại chính thức của cuộc đối thoại này.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube